ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

รอคำสั่ง ผบ.ตร.ล่า "ยิ่งลักษณ์"

5.48K 650

พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.)ด้านกิจการพิเศษและโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกหมายจับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฐานไม่มาฟังคำพิพากษาของศาลตามนัด ว่า เพิ่งทราบเรื่อง แต่ยังไม่ทราบรายละเอียด อย่างไรก็ตามต้องรอกระบวนการอย่างเป็นทางการเมื่อศาลออกหมายจับและส่งหมายจับมาให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติตำรวจทั่วประเทศมีหน้าที่ต้องจับกุม หากพบเห็นน.ส.ยิ่งลักษณ์ ตำรวจต้องบังคับใช้กฎหมายจับกุมได้ทันที

"อย่างไรก็ตาม ตามกระบวนการหลังจากนี้จะต้องตรวจสอบไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองว่ามีข้อมูลการเดินทางออกนอกประเทศตามช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมืองหรือไม่ อย่างไรระหว่างนี้ต้องรอพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งที่ชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ตอนนี้ผมยังไม่เห็นหมายจับ"พล.ต.อ.เดชณรงค์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่า หากมีการหลบหนีออกนอกประเทศตามที่มีกระแสข่าวจะใช้ช่องทางทางธรรมชาติที่ไม่ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง รองผบ.ตร. กล่าวว่า ตรงนี้ต้องตรวจสอบ แต่เบื้องต้นต้องสอบถามไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองก่อน ใช้เวลาไม่นานในการตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีรายงานข่าวระบุว่านางสาวยิ่งลักษณ์เดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์แล้ว พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวว่า เพิ่งทราบข้อมูลจากสื่อมวลชน ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีกระบวนการตรวจสอบอยู่แล้ว โดยกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถประสานไปยังตำรวจประเทศต่างๆซึ่งประเทศไทยมีเครือข่ายประสานงานกับตำรวจประเทศอาเซียนทุกประเทศ มีแนวทางปฏิบัติในการตรวจสอบอยู่แล้ว กรณีนี้หากระบุว่าไปประเทศสิงคโปร์ก็สามารถสอบถามไปยังตำรวจประเทศสิงคโปร์ได้ ใช้เวลาไม่นานในการตรวจสอบมีระเบียบขั้นตอนปฏิบัติอยู่ อย่างไรก็ตามตนยังไม่ทราบรายละเอียดต้องรอให้มีความชัดเจนจากผบ.ตร.จึงจะสามารถตอบได้ชัดเจนกว่านี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend