"โค้ชโย่ง" ยังไม่พอใจฟอร์มช้างศึก แม้เข้ารอบรองฯ ซีเกมส์

หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย วรวุฒิ ศรีมะฆะ วิเคราะห์ว่าแม้ทีมชาติไทย จะทำผลงาน ด้วยการเอาชนะเวียดนามไปได้ 3-0 ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศของฟุตบอลในซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซีย แต่ทีมชาติไทย ก็ยังมีข้อบกพร่องที่ต้องหาทางแก้ไข

ฟุตบอลในกลุ่มบี นัดสุดท้ายเย็นวันพฤหัส เป็นทีมชาติไทย ที่ทำผลงาน เอาชนะเวียดนามไปได้ 3-0 โดยเกมนี้มีประตูเกิดขึ้น ในช่วงท้ายครึ่งแรก เมื่อกองหลังของเวียดนาม ส่งบอลคืนหลังให้ ฟิ มินห์ ลง ผู้รักษาประตูเวียดนาม และใช้มือรับ กรรมการ จึงให้ลูกโทษ 2 จังหวะ เป็น ศศลักษณ์ ไหประโคน แตะบอล ให้ พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล ยิงเข้าไป ไทยออกนำก่อน 1-0

ครึ่งหลัง นาที 52 ทีมชาติไทย มาได้ประตูที่2 จาก พิชา อุทรา ทำให้ไทยนำเวียดนาม 2-0 ต่อมา นาทีที่ 68 ไทยยิงห่างเป็น 3-0 จากผลงานของ เจนรบ สำเภาดี กัปตันทีม หมดเวลาครบ 90 นาที เป็นไทย ที่ชนะเวียดนาม ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ในฐานะที่หนึ่งของกลุ่มบี ส่วน อินโดนีเซีย ชนะ กัมพูชา 2-0 ส่งผลให้เวียดนามตกรอบ และ อินโดนีเซีย เข้ารอบรองเป็นอันดับ 2 แทน


ทั้งนี้เฮดโค้ชฟุตบอลทีมชาติไทยมองว่า แม้ไทยจะชนะเวียดนามด้วยสกอร์ที่ดูห่างกันพอสมควร แต่ฟอร์มการเล่นของทีมชาติไทย ก็ยังมีข้อผิดพลาดที่ต้องแก้ไข ในหลายประเด็น จุดเปลี่ยนของเกมนี้ระหว่างไทยกับเวียดนามก็คือ การที่เวียดนามยิงจุดโทษไม่เข้า จึงทำให้ไทย กลับมาสู่เกมได้

ทั้งนี้ฟอร์มการเล่นของทั้ง 2 ทีม ไม่ได้ต่างกันมากนัก ขึ้นอยู่กับจังหวะในเกมจะเป็นของใคร สำหรับทีมชาติไทย ผ่านเข้าสู่รอบตัดเชือกในฐานะอันดับ 1 ของกลุ่ม บี โดยจะไปพบกับ เมียนมา ในวันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม


ทั้งนี้หลังการแพ้ให้กับไทย เฮดโค้ชของฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม เหงียน หู ถังได้ขอลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อผลงาน เขาบอก ในการแถลงข่าง หลังเกมสิ้นสุดลงว่า ความผิดพลาดจากเกมนี้ เป็นความรับผิดชอบของเขาทั้งหมด ปัญหาของทีมอยู่ที่เรื่องจิตวิทยา ไม่สามารถทำให้ผู้เล่นเวียดนามจะไม่แพ้ไทย ในแบบที่หมดรูปเช่นเช่นนี้