ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2564

กกต.โชว์ "บัตรเลือกตั้งพูดได้" ป้องกันบัตรปลอม

3.31K 162

ไปที่เรื่องการเมืองกันบ้าง...ต้องบอกว่า "มาตามนัด" ค่ะ สำหรับการสาธิตการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ระบบใหม่ ที่คุณสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ออกบัตรเชิญคล้ายการ์ดแต่งงาน เชิญผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย โดยเฉพาะ กรธ. หรือคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ให้มาร่วมสังเกตการณ์ ซึ่งท่าทีของคุณสมชัย แสดงตัวคัดค้านการเลือกตั้งระบบใหม่อย่างชัดเจน โดยเฉพาะแนวทางของ กรธ.ที่ให้ผู้สมัครจับสลากหมายเลขที่ใช้ในการหาเสียงใหม่ทุกเขต ทำให้ผู้สมัครจากพรรคเดียวกัน แต่คนละเขต จะได้หมายเลขผู้สมัครคนละหมายเลขกัน ซึ่งแนวทางนี้ถูกคัดค้านอย่างกว้างขวางจากบรรดาพรรคการเมืองด้วย

การจำลองการเลือกตั้งที่ กกต.จัดขึ้นในวันนี้ เน้นไปที่ "การเลือกตั้งกลางนอกเขตเลือกตั้ง" หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า "การเลือกตั้งนอกเขตจังหวัด" เพราะจะมีขั้นตอนมากกว่าหน่วยเลือกตั้งปกติ โดยมีขั้นตอนสำคัญๆ 4 ส่วนด้วยกัน เริ่มจาก

ขั้นตอนแรก คือขั้นตอนการลงทะเบียนออนไลน์ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งขั้นตอนนี้ประชาชนสามารถลงทะเบียนผ่านโทรศัพท์มือถือของตัวเองได้เลย เพียงแค่สแกนคิวอาร์โค้ดที่ กกต.จัดไว้ให้เท่านั้น

ขั้นตอนที่สอง เป็นการใช้เครื่อง "สมาร์ทการ์ด รีดเดอร์" ที่สามารถอ่านบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดของผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ เพื่อลดขั้นตอนเกี่ยวกับเอกสารของเจ้าหน้าที่และประชาชน

ขั้นตอนที่สาม การจ่ายบัตรเลือกตั้งให้กับผู้ที่มาใช้สิทธิ์ โดยทาง กกต.ได้นำบัตรเลือกตั้งแต่ละเขตที่แตกต่างกันจำนวน 350 แบบ มาโชว์ให้สื่อมวลชนได้ชม (สาเหตุที่ต้องมีถึง 350 แบบ เพราะแต่ละเขตเลือกตั้ง เบอร์ผู้สมัครแต่ละพรรคจะไม่เหมือนกัน) ซึ่งบัตรเลือกตั้งนี้จะมีการระบุชื่อและหมายเลขผู้สมัคร รวมทั้งชื่อและโลโก้ของพรรคการเมืองทุกพรรคด้วย

และขั้นตอนสุดท้าย คือ ขั้นตอนการพิมพ์ซองใส่บัตรเลือกตั้ง ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกในขั้นตอนก่อนนำบัตรเลือกตั้งใส่ลงในซอง โดยซองของผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งจะมีฐานข้อมูลอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว สามารถพิมพ์ชื่อ ที่อยู่ของผู้ใช้สิทธิ์ลงบนซองใส่บัตรเลือกตั้งได้ทันที แทนการเขียนด้วยมือ

นอกจากความสะดวกรวดเร็วในการใช้สิทธิ์ที่ทาง กกต.นำเสนอเพื่อบริการประชาชนแล้ว สีสันของการแถลงข่าวครั้งนี้ที่ "ทีมล่าความจริง" ของเราสังเกตเห็นก็คือ ตัวอย่างใบรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ที่ กกต.นำภาพของชนเผ่าต่างๆ มาใช้เป็นตัวอย่าง พร้อมชื่อที่อ่านแล้วชวนหัวเราะ (ท่านผู้ชมดูภาพตามไปเลยนะคะ) เช่น นายอารักก้า ไพรศะจี อยู่พรรครักษ์พงไพร / นายแฟรีไรท์ ปาดูดัง อยู่พรรคพัฒนาเผ่าพันธุ์ / ขณะที่ใบลงคะแนนก็มีการตั้งชื่อพรรคการเมืองตามชื่อผลไม้ต่างๆ เช่น พรรคแตงโม พรรคกล้วย พรรคทุเรียน หรือแม้แต่พรรคแก้วมังกร สร้างรอยยิ้มให้กับผู้สื่อข่าวและคนที่ไปร่วมสังเกตการณ์อย่างมาก

ไฮไลท์ของการแถลงข่าวครั้งนี้ คือการนำเทคโนโลยีด้านมาตรการรักษาความปลอดภัยมาใช้กับบัตรลงคะแนน โดย คุณสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง บอกว่า กกต.ได้ทำระบบรักษาความปลอดภัยให้กับบัตรเลือกตั้ง เพื่อป้องกันการปลอมแปลง หรือบัตรปลอม โดยมีด้วยกัน 5 ระดับคือ การใช้ตัวอักษรขนาดเล็กมาก หรือ ไมโคร เลทเทอร์ (micro letters) ซ่อนอยู่ในบัตรลงคะแนน ซึ่งจะต้องเป็นการผลิตจากโรงพิมพ์ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น / ระดับที่สอง ซ่อนลายน้ำเรืองแสงที่บัตรลงคะแนน ต้องใช้แสงไฟแบล็คไลท์ในการตรวจสอบเท่านั้นจึงจะมองเห็น / ระดับที่สาม คือ การใช้เทคโนโลยี "ออดิโอ โค้ด" หรือ "บัตรพูดได้" ปรากฏว่าเทคนิคนี้เรียกเสียงฮือฮาให้กับผู้เข้าชมการสาธิตอย่างมาก

นี่แหละค่ะคุณผู้ชม อุปกรณ์พิเศษที่ กกต.ใช้ตรวจสอบบัตรลงคะแนน โดยจะมีเสียงตอบรับจากตัวบัตรออกมาว่า "สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง" ถ้ามีเสียงออกมาแบบนี้ แสดงว่าเป็นบัตรจริง ไม่ใช่บัตรปลอม

ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยระดับที่ 4 และ 5 นั้น คุณสมชัย แอบกระซิบทีมล่าความจริงมาว่า ขออุบไว้ก่อน เพราะเดี๋ยวจะมีคนรู้ทัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend