ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

รวบ2มาเลย์ ลอบขนยาไอซ์ ยึดของกลาง 200 กก. มูลค่า 600 ล้าน

1.68K 140

ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 23 สิงหาคม พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พล.ต.ต.ทนัย อภิชาตเสนีย์ ผบก.ศูนย์สกัดกั้นยาเสพติด พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่บก.ป.

ร่วมแถลงการจับกุม นายลาว ยอง ยี (Mr.Lau Yong Chee) อายุ 35 ปี และนายชาง ไว ยิน (Mr.Chan Wai Yin) อายุ 49 ปี ทั้คู่สัญชาติมาเลเซีย พร้อมของกลาง ยาไอซ์ น้ำหนักรวม 200 กิโลกรัม , รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า แอคคอร์ด สีดำ ป้ายทะเบียนมาเลเซีย WUR 4693 , หนังสือเดินทาง 2 เล่ม , ธนบัตรสกุลริงกิต รวม 39,000 ริงกิต สร้อยคอทองคำ บัญชีธนาคาร นาฬิกาข้อมือ และทรัพย์สินมีค่าจำนวนหนึ่ง จับกุมได้ที่บริเวณถนนกาญจนวนิช ต.พังลา อ.สะเดา จ.สงขลา

พ.ต.อ.จิรภพ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากชุดสืบสวน กก.1 บก.ป.ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่ามีกลุ่มเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดชาวมาเลเซีย ลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ จ.สงขลา โดยเข้าพักอยู่ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งใน ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา จึงประสานตำรวจ บช.ปส. , ตชด.และเจ้าหน้าที่หน่วยดีอีเอ สหรัฐอเมริกา วางแผนสืบสวนติดตามเป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์ จึงพบความเคลื่อนไหวของผู้ต้องหาทั้งสองราย ตามที่รับได้แจ้งข้อมูล โดยขับรถยนต์คันดังกล่าวแวะจอดที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.พื้นที่ ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา จากนั้นได้ขับไปตามถนนกาญจนวนิช ก่อนจะถึงด่านตรวจ สภ.คลองแงะพ.ต.อ.จิรภพ กล่าวต่อว่า หลังจากรถคันดังกล่าวกำลังเปลี่ยนเส้นทาง เจ้าหน้าที่ซึ่งสะกดรอยติดตาม ได้เข้าสกัด และแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่ผู้ต้องหาทั้งสองกลับทิ้งรถยนต์แล้ววิ่งหลบหนีเข้าป่าข้างทาง อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมทั้งสองไว้ได้ จากการตรวจสอบภายในรถยนต์คันดังกล่าวพบยาไอซ์ซุกซ่อนไว้ในกระสอบ รวม 7 กระสอบ โดยมีการบรรจุยาไอซ์ดังกล่าวใส่ในถุงชาจีน น้ำหนักถุงละ 1 กิโลกรัม รวม 200 กิโลกรัม รวมมูลค่ากว่า 600 ล้านบาท จึงยึดไว้เป็นของกลาง ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวนดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย

รอง ผบก.ป.กล่าวอีกว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้ลกลอบขนยาไอซ์ของกลางดังกล่าวเพื่อไปส่งลูกค้าในประเทศมาเลเซีย โดยอ้างว่าเพิ่งทำเป็นครั้งแรก แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเนื่องจากปริมาณยาไอซ์ที่มีการลักลอบขนล็อตนี้มีจำนวนมาก จึงน่าจะมีการลอบขนมาแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลการไปยังแหล่งที่มา รวมทั้งปลายทางที่จะมีการนำส่งยาไอซ์ดังกล่าว โดยประสานการทำงานร่วมกับ บช.ปส.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งตำรวจประเทศมาเลเซีย เกี่ยวกับขบวนการลอบค้ายาเสพติดครั้งนี้ ตลอดจนประสานงานกับ ปปง.เพื่อยึดทรัพย์จากการกระทำความผิดด้วย

พ.ต.อ.จิรภพ กล่าวว่า สำหรับมูลค่าของยาไอซ์ล็อตนี้ หากหลุดรอดไปยังประเทศมาเลเซีย หรือประเทศที่ 3 จะมีมูลค่าสูงขึ้นถึง 10 เท่าตัว หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 6,000 ล้านบาท ส่วนการลักลอบขนในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา นั้น ขณะนี้ทางชุดสืบสวนอยู่ระหว่างขยายผลจากพยานหลักฐานต่างๆ เนื่องจากเป็นพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ ส่วนจะมีคนไทย หรือบุคคลเกี่ยวข้องกับขบวนการอีกหรือไม่ขอยังไม่เปิดเผยข้อมูลโดยยืนยันว่าหากพบความเชื่อมโยงก็จะดำเนินการขยายผลต่อไป

ด้าน พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวว่า สำหรับการจับกุมยาไอซ์ของกลางนับว่าเป็นล็อตใหญ่ที่มีการสืบสวนจับกุม โดยดำเนินการร่วมกันหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนข้อมูลของ บช.ปส.เท่าที่เคยมีการจับกุมพบลักษณะบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ถุงชาจีน ซึ่งมีแหล่งที่มาจากกลุ่มว้าเหนือตามแนวชายแดนที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยทางชุดสืบสวนได้ติดตามความเคลื่อนไหวและสกัดกั้นจับกุมอย่างต่อเนื่อง


เรื่องโดย กัมปนาท ละออง | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend