ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เบิกตัวแก๊งฆ่าหั่นศพ "น้องแอ๋ม" นัดวันไต่สวนครั้งแรก

2.42K 172

ศาลจังหวัดขอนแก่น เบิกตัวผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพ "น้องแอ๋ม" เข้ารับทราบข้อหา พร้อมกำหนดวันไต่สวนคดีนัดแรก ด้าน "พ่อแจ้" เข้าให้กำลังใจลูกสาว หลังถูกเพิ่มข้อหาเสพสารเสพติด เชื่อลูกไม่มีส่วนวางแผนฆ่า เพียงหลวมตัวไปกับกลุ่มผู้ต้องหา

เวลา 09.00 น.23 ส.ค.2560 ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้เบิกตัวผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งมี น.ส.ปรียานุช หรือ เปรี้ยว โนนวังชัย น.ส.กวิตา หรือ เอิร์น ราชดา น.ส.อภิวันทน์ หรือ แจ้ สัตยบัณฑิต และ นายวศิน หรือ นิว นามพรหม ร่วมกันลวงมาทำร้ายและลงมือสังหารก่อนอำพรางศพ รวมทั้ง น.ส.จิดารัตน์ หรือ เบนซ์ พรหมคุณ ร่วมกันฆ่า น.ส.วริศรา หรือ แอ๋ม กลิ่นจุ้ย

โดยวันนี้ศาลได้นัดทุกฝ่าย ซึ่งอัยการเจ้าของสำนวน ฝ่าโจทก์,จำเลย และ ทนายจำเลย เพื่อมาแถลงต่อศาลตามกระบวนการและขั้นตอนของศาลยุติธรรม ก่อนเข้าสู่กระบวนการของการสอบพยานโจทก์และจำเลย และการพิจารณาคดีพิพากษาในคดีดังกล่าว

การต่อสู่คดีของทีมทนายความของฝ่ายจำเลย ได้มีการแบ่งทีมทนายเพื่อทำคดีให้กับผู้ต้องหาเป็นรายบุคคล โดยทนายหนึ่งคนต่อผู้ต้องหาหนึ่งคน เพื่อให้ง่ายต่อการทำคดี โดย น.ส.จิดารัตน์ หรือ เบ๊น จำเลยที่ 3 มีนายธนัญชัย วงศ์ซ้าย เป็นทนายความ ซึ่งจะต่อสู้ในข้อหาข้อกล่าวหาร่วมกันลักทรัพย์ ส่วน น.ส.อภิวันทน์ หรือ แจ้ จำเลยที่ 5 มีนายบุญยง แก้วฝายนอก เป็นทนายความ

เบื้องต้น จะรับเฉพาะในข้อหาร่วมซ่อนเล้นอำพรางศพเท่านั้น เพราะ แจ้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการฆ่า ส่วนผู้ต้องหาคนอื่นๆ ก็เป็นหน้าที่ของทนายแต่ละคน ซึ่งทั้งหมดจะเดินทางมาที่ศาล เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา เพื่อชี้แจงต่อศาลว่าจะรับทราบในข้อหาหรือไม่ ก่อนที่จะมีการกำหนดวันนัดพร้อม เพื่อนัดวันไต่สวนนัดแรกต่อไป

ด้านนายสมศักดิ์ สัตยบัณฑิต พ่อของ น.ส.อภิวันทน์ กล่าวว่า ในวันนี้ยังไม่ทราบว่าศาลจะมีการพิจารณากับผู้ต้องหาทั้งหมดที่เบิกตัวมาตามขั้นตอนอย่างไร ที่มาวันนี้ก็เพื่อให้กำลังใจลูกสาว ส่วนในเรื่องของคดีความขอให้เป็นหน้าที่ของทนายความ แต่หากจะถามความเห็นส่วนตัว ตนมองว่าลูกสาวถูกตั้งขอหาหนักเกินกว่าพฤติการณ์ที่ได้กระทำ คือ ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันลอบฝัง ซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพ ร่วมกันลักทรัพย์ ร่วมกันกักขังหน่วยเหนี่ยว และร่วมกันพาอาวุธไปในที่สาธารณะ โดย 5 ข้อกล่าวหาที่ตั้งกับ น.ส.เปรี้ยวนั้น น.ส.เอิร์น น.ส.แจ้ และ นายวศิน ก็ได้ถูกตั้งข้อกล่าวหาเดียวกันเช่นกัน ส่วน น.ส.แจ้ ยังถูกตั้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมคือเสพสารเสพติด

พ่อของ น.ส.อภิวันทน์ กล่าวด้วยว่า วันนี้ยังยืนยันว่าลูกสาวของตนไม่ได้มีส่วนร่วมในการฆ่า น.ส.วริศรา หรือ แอ๋ม กลิ่นจุ้ย ที่ลูกสาวเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีนี้เพราะแค่ไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนเท่านั้น ไม่เคยคิดว่าจะต้องไปฆ่าใครให้ตาย เพราะแจ้เองก็ไม่ได้มีเหตุโกรธเคืองกับผู้ตาย แต่เมื่อเกิดเรื่องแล้วตนคิดว่าลูกสาวคงลำบากใจที่จะหนีออกมา จึงจำใจต้องร่วมมือกับกลุ่มผู้ต้องหา

จากการสอบถามลูกสาว ก็ยอมรับว่า แจ้ได้ช่วยขุดหลุมเพื่อใช้ในการฝังอำพรางศพผู้ตายจริง แต่ไม่ได้ร่วมวางแผนและหั่นศพ สังคมอาจมองว่า ถ้าไม่มีส่วนร่วมวางแผนตั้งแต่แรก ทำไมแจ้จึงไม่เข้ามอบตัว เรื่องนี้ตนเชื่อว่า ลูกสาวคงลำบากใจที่จะหนีออกมา เพราะอาจถูกกดดันจากบางอย่าง แต่ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร ตนก็เคารพการพิจารณาของศาล


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend