ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

"หมอวรงค์" ชี้ จำนำข้าว เดินตามขั้นตอนใน รธน.

1.86K 278
หมอวรงค์ ชี้ จำนำข้าว เดินตามขั้นตอนใน รธน.

22 ส.ค.60-น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว "Warong Dechgitvigrom"ว่า ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยพยายามบอกสังคมว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายรัฐมนตรี ถูกดำเนินคดีรับจำนำข้าว เพราะถูกกลั่นแกล้งจากรัฐบาล คสช. ซึ่งเราต้องมองย้อนไปในอดีต ในกระบวนการตรวจสอบโครงการรับจำนำข้าวนั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่ สมัยน.ส.ยิ่งลักษณ์เ๋นนายกฯ และมีพรรคประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้านคอยตรวจสอบ

โดยกระบวนการตรวจสอบนั้นอาศัยรัฐสภา และทุกครั้งที่มีการอภิปราย รวมทั้งตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี ประเด็นอภิปรายก็จะวกวนเรื่องโครงการรับจำนำข่าว เพียงแต่ว่าในสมัยมีสภา น.ส.ยิ่งลักษณ์คงไม่สนใจที่จะมาตอบกระทู้ด้วยตนเอง อาจจะทำให้เกิดความหลงลืมได้ว่า เรื่องเหล่านี้มีจุดเริ่มต้นมาจากสภา

น.พ.วรงค์ระบุอีกว่า เมื่อผ่านสภามา ทางพรรคประชาธิปัตย์ก็ส่งเรื่องต่อมาที่ ป.ป.ช. และทางนั้นก็มีมติชี้มูลความผิด ทั้งคดีขายข้าวรัฐต่อรัฐ ของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคดีรับจำนำข้าวของนางสาวยิ่งลักษณ์ โดยเรื่องก็ถูกส่งต่อมาที่อัยการสูงสุด ตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญปี 2550 แม้จะมีการตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่าง อสส. และ ป.ป.ช. ซึ่งเป็นกระบวนการปกติ และท้ายที่สุดเรื่องก็ถูกร้องมาที่ศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีของนายบุญทรงในข้อหาทุจริต ส่วนคดีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ในข้อหาปล่อยปละละเลยให้เกิดความเสียหาย และปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริต

"ดังนั้น การที่พรรคเพื่อไทยพยายามบิดเบือนว่า คสช.กลั่นแกล้งนางสาวยิ่งลักษณ์ จึงไม่เป็นความจริง กระบวนการตรวจสอบนั้นเกิดขึ้นตามขั้นตอนรัฐธรรมนูญ เพียงแต่ในยุคคสช.นี้ องค์กรต่างๆตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดหน้าที่ไว้ ได้ทำหน้าที่ของตนเอง ไม่ถูกแทรกแซงเหมือนรัฐบาลทุนสามานย์ ที่อ้างว่ามาจากการเลือกตั้ง ที่กล้าแทรกแซงแม้แต่เอาถุงขนมไปทั้งไว้ที่ศาล ส่งคนไปเจรจากับศาลรัฐธรรมนูญจนถูกติดคุก ที่ซ้ำร้ายคือรัฐบาลคสช.ยังให้ความรู้แก่ประชาชนเรื่องจำนำข้าวน้อยไปด้วยซ้ำ การดิ้นของพรรคเพื่อไทย จึงเป็นการดิ้นหนีคดีทุจริตและปล่อยปละให้ทุจริต เพียงแต่ไม่ยอมรับความจริงของตนเองเท่านั้นเอง"


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend