ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

แง้มโผทหาร จับตา "บูรพาพยัคฆ์" ยึดหัวหาด

3.39K 57

แม้จะเริ่มปรากฏรายชื่อ "บิ๊กทหาร" ตามหน้าสื่อว่าใครจะได้ครองเก้าอี้สำคัญๆ ในกองทัพ จากการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพลในปีนี้บ้าง แต่ทุกอย่างก็จะยังไม่ชัดเจนจนกว่าจะมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมฯ ลงมา ดังนั้นผู้ที่มีรายชื่อติดโผก็ต้องคอยตามติดข้อมูลข่าวสารตลอดเวลา เพราะถึงที่สุดแล้วอาจหลุดโผก็เป็นได้

นักข่าวสายทหารพยายามสอบถามเรื่องโผทหารกับ "บิ๊กป้อม" พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอยู่หลายครั้ง ให้เผยตัวอักษรย่อว่านายทหารคนนั้นคนนี้จะได้นั่งเก้าอี้ตัวไหน แต่เจ้าตัวก็ได้แต่ยิ้ม ไม่ยอมปริปาก บอกแค่ว่า "รอดูแล้วกัน"

ไฮไลท์ของการปรับย้ายนายทหารปีนี้อยู่ที่กองทัพบก และกระทรวงกลาโหม / เริ่มจากน้องรักของ "บิ๊กป้อม" อย่าง พลเอก วัลลภ รักเสนาะ ผู้อำนวยการนโยบายและแผนกลาโหม จะข้ามห้วยไปเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ลือกันว่าเพื่อเปิดทางให้ พลเอก ณัฐ อินทรเจริญ หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำรัฐมนตรีกลาโหม น้องรักที่ใกล้ชิด "บิ๊กป้อม" มากกว่า ขึ้นเป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหม และจ่อคิวผงาดขึ้นเป็นปลัดกระทรวงกลาโหมในปีหน้า แต่ก็มีอีกกระแสว่า "บิ๊กณัฐ" อาจจะยังนั่งที่เดิม เพื่อรอเวลาที่เหมาะสม

ส่วนตำแหน่ง 5 เสือกองทัพบก หรือ "5 เสือ ทบ." แน่นอนแล้วว่า "บิ๊กเจี๊ยบ" พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก สายรบพิเศษ ยังรั้งเก้าอี้ ผบ.ทบ.ต่อไปอีก 1 ปี / แต่สำหรับ 4 เก้าอี้ที่เหลือมีการเปลี่ยนแปลง โดยคาดว่า พลเอก เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ รองผู้บัญชาการทหารบก จะข้ามห้วยไปนั่งเก้าอี้ปลัดกระทรวงกลาโหม / เมื่อเก้าอี้รอง ผบ.ทบ.ว่างลง คาดว่าจะเป็นของนักรบทหารม้าอย่าง พลเอก สสิน ทองภักดี เสนาธิการทหารบก ที่ลือกันว่าได้แรงผลักดันจาก พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เพราะเป็นเหล่าทหารม้าเหมือนกัน

ส่วนเก้าอี้ เสธ.ทบ. แม้จะมีชื่อ พลโท ณัฐพล นาคพาณิชย์ รอง เสธ.ทบ.ปรากฏอยู่ แต่ตอนนี้อาจไม่ชัวร์ / ขณะที่เก้าอี้ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. 2 ตำแหน่ง ซึ่ง 1 ในนั้นนอนมาแน่ๆ คือ "บิ๊กแดง" พลโท อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 สายวงศ์เทวัญ น้องรักนายกฯ ลุงตู่

แต่อีก 1 เก้าอี้ มี 2 ผู้ท้าชิง และอายุราชการยาวถึงปี 2562 เท่ากัน คือ "บิ๊กแช" พลโท วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 นักรบอีสาน ที่ทำงานใกล้ชิดกับ พลเอก เปรม มาก่อน / อีกคนคือ "บิ๊กอ้อม" พลโท วีรชัย อินทุโศภน ซึ่ง "บิ๊กอ้อม" นี้เรียกว่าไม่ธรรมดา เพราะเป็นสายบูรพาพยัคฆ์แท้ๆ เติบโตจากกรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ร.2 รอ.) และกรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ (ร.12 รอ.) เป็นทั้งน้องรักของ "บิ๊กป้อม" รวมถึง "บิ๊กหมู" พลเอก ธีรชัย นาควานิช องคมนตรี ด้วย ที่สำคัญรอคิวเข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. มาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่สุดท้ายก็ยอมให้รุ่นพี่โตไปก่อน ดังนั้นรอบนี้จึงเป็นศักดิ์และสิทธิ์ที่ควรได้ และว่ากันว่าอนาคตอาจไปถึงเก้าอี้ ผบ.ทบ.เลยทีเดียว

งานนี้คงต้องวัดกันว่า "นายทหารสายป๋า" กับ "สายบูรพาพยัคฆ์" ใครจะปึ้กกว่ากัน แต่หากระดับแม่ทัพภาคไม่ได้ขึ้นไลน์ 5 เสือ แล้วขอนั่งในตำแหน่งเดิม ก็คงกระทบกับบรรดารุ่นน้องที่รอขึ้นตำแหน่งตามระบบ หรือไม่หวยอาจไปออกที่เก้าอี้รองเสนาธิการทหาร กองทัพไทย ก็เป็นได้

ต่อกันที่กองทัพภาคที่ 1 เมื่อ "บิ๊กแดง" ขยับ ตำแหน่งแม่ทัพคนใหม่ก็คาดว่าจะเป็นของ "บิ๊กตู่เล็ก" พลโท กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพน้อยที่ 1 ซึ่งคนนี้ก็สายบูรพาพยัคฆ์ และเป็นน้องรักของ "บิ๊กป้อม" เช่นกัน

ส่วนใครจะแทนที่ "บิ๊กตู่เล็ก" ตอนนี้มีชื่อของ "บิ๊กติ่ง" พลตรี สันติพงษ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่ 1 สายบูรพาพยัคฆ์ เป็นทั้งน้องรัก "บิ๊กป้อม" และ "บิ๊กตู่" กับอีกคนคือ พลตรี ธรรมนูญ วิถี รองแม่ทัพภาคที่ 1 ซึ่งก็ทำงานเข้าตาท่านนายกฯ และแม่ทัพแดงงานนี้คงต้องลุ้นตัวโก่งถึงนาทีสุดท้าย!


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend