ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ตร.สากลประสาน 190ประเทศ ล่าตัว "บอส อยู่วิทยา" แต่ยังไร้วี่เเวว

4.09K 751
ตร.สากลประสาน190ประเทศ ล่าตัวบอส อยู่วิทยาแต่ยังไร้วี่เเวว

เมื่อวันที่21 สิงหาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงการติดตามตัว นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ที่ขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ ป.สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

 ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการหลบหนีว่า ตำรวจกองการต่างประเทศหรือตำรวจสากลประเทศไทยได้ส่งเอกสารไปยังพนักงานอัยการฝ่ายต่างประเทศ และมีการออกหมายน้ำเงินคือ หมายเพื่อทราบข้อมูลไปยังประเทศต่างๆ 190 ประเทศสมาชิก ทราบว่ามีหลายประเทศได้ตอบกลับมาแล้วยังไม่พบการพักพิงของนายวรยุทธ พร้อมกันนี้ตำรวจสากลไทยได้ยกระดับขอเป็นบุคคลที่ทางการไทยต้องการตัว นอกจากคดีนี้และคดีอื่นๆทางการไทยก็ต้องการตัวผู้ต้องหาที่หลบหนีไปต่างประเทศทุกคนอยู่แล้ว ก็ต้องทราบว่าผู้ที่หลบหนีคดีไปต่างประเทศเขาก็ต้องศึกษากฎหมายของประเทศไหนมีความปลอดภัย หน้าที่ตำรวจคือติดตามตัวมาดำดเนินคดี ส่วนประเด็นที่พูดกันว่ามีเจ้าหน้าที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งให้การช่วยเหลือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.นำเรียนว่าถ้าทราบเชื่อว่าใครให้การช่วยเหลือให้แจ้งมาได้เลย อย่าไปพูดลอยๆ ยืนยันเจ้าหน้าที่ไม่ได้ดึงเวลาให้ล่าช้า

"ส่วนก่อนหน้านั้นที่พบว่านายวรยุทธ ไปอาศัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ก็ขึ้นอยู่กับความร่วมมือระหว่างประเทศเรากับประเทศนั้นๆ เมื่อเราถามไปเขาไม่เจอก็แจ้งกลับมา ถ้าเจอก็แจ้งกลับมาเป็นกรอบความร่วมมือในรูปแบบปกติ ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่มีการติดตามทวงถามอยู่ตลอดเวลา ประเด็นที่สำคัญคือการทราบที่อยู่ของผู้ต้องหา ถ้าไม่รู้ถิ่นที่อยู่ก็ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ แต่ขณะที่ยังไม่ทราบแหล่งพักพิงก็มีการทวงถามตามกรอบระยะเวลามาตรฐานเดียวกันกับผู้ต้องหารายอื่นๆ" รองโฆษก ตร. กล่าว


เรื่องโดย สุริยา ปะตะทะโย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend