ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2564

คสช.ประเมิน กองเชียร์ "ยิ่งลักษณ์" 3,500 คน

2.09K 166
คสช.ประเมิน กองเชียร์ ยิ่งลักษณ์ 3,500 คน

คสช.ประเมิน กองเชียร์ "ยิ่งลักษณ์" 3,500 คน คุมเข้มดูแล หวั่นทำผิดกฎหมาย พร้อมให้ จนท.วางแผนรับ อ่านคำพิพากษา

21 ส.ค.60-กองบัญชาการกองทัพบกพ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า พล.อ. เฉลิมชัย สิทธิสาท เลขา คสช. เป็นประธานการประชุมสำนักเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ในการดูแลความเรียบร้อยในการอ่านคำพิพากษาคดีสำคัญในโครงการรับจำนำข้าวและสังคมให้ความสนใจมาอย่างต่อเนื่องนั้น เลขา คสช.ได้กำชับให้แต่ละหน่วยงาน กำกับดูแลให้การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทุกส่วนเป็นไปตามแนวทางซึ่งได้กำหนดไว้แล้วจากการประชุม สำนักเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติในสัปดาห์ที่ผ่านมา

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการปฏิบัติและดูแลในภาพรวมภายใต้การใช้กฎหมายปกติ โดยมีกระทรวงมหาดไทยและ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) จะเป็นส่วนให้การสนับสนุน ทั้งนี้ ฝ่ายความมั่นคงประเมินว่าจะมีประชาชนมาร่วมรับฟังความคืบหน้าของคดีในวันดังกล่าวประมาณ 3,000 - 3,500 คน ซึ่งอาจจะทำให้พื้นที่โดยรอบเกิดความไม่สะดวกในบางเรื่อง อาทิ ปัญหาการจราจร สภาพอากาศ ความแออัดของพื้นที่ รวมทั้งกระบวนการอ่านคำพิพากษาอาจต้องใช้ระยะเวลานาน ซึ่งเลขา คสช.มีความห่วงใยในข้อจำกัดดังกล่าว ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบเตรียมการรองรับให้เหมาะสมกับสภาพการณ์ รวมทั้งการกำกับดูแลไม่ให้มีการกระทำที่ผิดกฎหมายในทุกด้าน เพื่อให้ภาพรวมของเหตุการณ์ มีความเรียบร้อยที่สุด ทั้งนี้ ในสัปดาห์นี้สำนักเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติจะไม่มีการจัดประชุมในเรื่องดังกล่าวอีกแล้ว

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ เลขา คสช. ยังได้กำชับให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยสานต่อการสนับสนุนงานบริหารราชการแผ่นดิน โดยเฉพาะการดูแลคลังข้าวสารในสต็อกของรัฐ การร่วมตรวจสอบการระบายข้าวและการช่วยควบคุมการขนย้ายข้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภค ให้เป็นไปตามกลไกและมาตรการที่ภาครัฐกำหนด มีความโปร่งใส สังคมเกิดความเชื่อมั่น ซึ่งขณะนี้ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 1 และ 3 ได้เข้าช่วยสนับสนุนการขนย้ายข้าวแล้วในพื้นที่ 9 จังหวัด ปริมาณข้าวที่ขนย้ายแล้ว 45 ล้านตันเศษ คงเหลือข้าวรอการขนย้ายอีก 22 ล้านตันเศษ


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend