ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่" ตอกกลับ นายกสมาคมนักข่าวฯ หลังวิจารณ์ รบ. ให้ทำข่าวพีอาร์ รมต.

2.21K 113
บิ๊กตู่ ตอกกลับนายกสมาคมนักข่าวฯหลังวิจารณ์ รบ. ให้ทำข่าวพีอาร์ รมต.

"บิ๊กตู่" ตอกกลับนายกสมาคมนักข่าวฯ หลังวิจารณ์ รบ. ให้ทำข่าวพีอาร์ รมต. ลงพื้นที่ งอนต่อไปจะไม่สัมภาษณ์แล้ว ขอพูดคนเดียว ยันไม่มีใครมาทำอะไรได้ นอกจากตายเอง แถมเอาอะไรไปไม่ได้แม้แต่เหรียญบาทยัดปาก โวเหมือนเม่น ยิ่งโตยิ่งโต

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 18 สิงหาคม ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอก คอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2560 โดยมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานร่วมงาน โดยนายกฯได้มอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นประจำปี 2560 จำนวนทั้งสิ้น 9 ประเภท

นายกฯกล่าวมอบนโยบายตอนหนึ่งว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับรัฐวิสาหกิจที่ขับเคลื่อนประเทศมาโดยตลอด และต้องทำให้ก้าวหน้าต่อไปโดยเร็ว ทุกคนทราบดีถึงความสำคัญของรัฐวิสาหกิจ ที่ต้องการให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ดังนั้นผู้ได้รับรางวัลในวันนี้ ขอให้นำไปใช้ให้ถูกต้อง เหมาะสม ตอบสนองการเมือง ตอบสนองนโยบายจากรัฐบาล ดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ ยินดีกับผู้ได้รับรางวัลทุกด้าน ที่มีส่วนช่วยยกระดับจัดการองค์กรให้เป็นที่ยอมรับในช่วงที่ผ่านมา วันนี้ต้องพยายามให้มีภาคเอกชนเข้ามาเสริมงบประมาณการลงทุนให้มากยิ่งขึ้น เพราะอนาคตของไทย อนาคตของโลกใบนี้ รัฐบาลไม่สามารถแบกรับภาระได้มากอีกต่อไป เป็นหน้าที่ทุกคนต้องหาหนทางในการปฏิบัติที่เหมาะสม และต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ และแผนของสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกคนต้องให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้ เพราะเป็นการทำงานต่อเนื่องมาถึง 3 ปี ต้องขับเคลื่อนประเทศให้เดินไปข้างหน้าให้ได้ ต้องแก้ปัญหาต่าง ๆ สร้างความเข้มแข็งต่ออนาคตประเทศ สิ่งที่ต้องเกิดขึ้นวันนี้คือการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ลดความหวาดระแวง สร้างประโยชน์ให้ประชาชนทุกหมู่เหล่า ทุกฝ่าย คำนึงถึงเป้าหมาย บริการประชาชน และสร้างรายได้ให้กับประเทศ

"ปัญหาที่ประเทศยังติดขัดอยู่คือความคิดคนที่ไม่เปลี่ยนมากนัก ปัญหาความขัดแย้ง ความไม่เข้าใจการทำงานของรัฐบาล ไม่มีใครช่วยได้ นอกจากต้องช่วยตัวเอง เพราะวันนี้ได้ยินนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า สื่อไม่มีหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้รัฐบาล แต่มีหน้าที่ในการทำประโยชน์สาธารณะ ไม่รู้เหมือนกันว่าวันนี้ทำเพื่อใคร มีประโยชน์หรือไม่ แทบไม่รู้ตัว แต่ไม่ได้คาดหวังอะไรกับท่านอยู่แล้ว อยากทำอะไรก็ทำ ไม่ต้องตามสัมภาษณ์ผมอีกต่อไป ผมจะพูดของผม พูดกับพวกเรา คงไม่มีใครเบื่อที่จะฟัง จะพูดไปเรื่อย ๆ ต้องการให้ประเทศไปข้างหน้า ใครจะเกลียดก็ช่าง ไม่มีอะไรทำให้ผมตายได้หรอก นอกจากผมจะตายเอง เส้นโลหิตแตกตายเอง ตายไปเอาอะไรไปไม่ได้ เหรียญบาทสักเหรียญ ลูกหลานไม่ได้เอายัดปาก ผมได้พูดทุกอย่าง ไม่ต้องโกหกใคร ไม่ต้องอ้อมแอ้ม แต่ทุกคนต้องเคลียร์เรื่องผลประโยชน์ให้ได้ ต้องเปิดเผย ต้องพูดทำความเข้าใจ ไม่มีอะไรดีไปกว่าการสร้างความเข้าใจ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะนี้เราได้รับความเชื่อถือจากต่างประเทศมากพอสมควร เพราะทำตามสัญญา ทำถูกต้องชอบธรรม ลดความไม่โปร่งใสได้มาก นี่คือสิ่งที่ต่างประเทศพูดกับตน พวกเขาพอใจ เป็นสิ่งที่อยากให้ทุกคนภูมิใจ นอกจากรางวัลแล้ว ให้มีกำลังใจสู้รบต่อกับเรื่องแบบเมื่อกี้ แม้จะท้อ แต่ท้อไม่ได้ เขาเรียกว่า ยิ่งตียิ่งโต เพราะมันสู้ จะทำอะไรต้องสร้างความเข้าใจ ต้องป้องกันตัวเองให้ได้ ทุกคนต้องช่วยตรงนี้ ตนไม่อาจแก้ตัวให้ได้มากนัก เพราะอยู่ในฐานะรัฐบาล ถืออำนาจบริหารราชการแผ่นดิน ให้ลองนึกถึงเม่น ตัวนิดเดียว แต่ใครเข้าใกล้ไม่ได้ เพราะพองขน ดังนั้นต้องสร้างมาตรการป้องกันตัวเอง ไม่ได้ทำร้ายใคร แต่องค์กรต้องทำตัวแบบนี้ ปกป้องตัวเองให้ได้ ปกป้องรัฐบาลให้ได้ ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน และให้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า คนไทยเคยชินกับการแสดงความเห็นแบบไม่มีขีดจำกัด ทั้งในสื่อ หรือในโซเชียลมีเดีย ทั้งที่จริงควรมีพื้นฐานหลักการ ถ้ามองแค่ว่าเป็นเรื่องผลประโยชน์ เรื่องรายรับรายจ่าย ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น มีการโกงกิน ก็วนอยู่ที่เดิม ก็เน่าอยู่ที่เดิม ทั้งที่ยังไม่ใช่ ต้องแก้ปัญหาตรงนี้ให้ได้ ทำแผนยุทธศาสตร์ให้ชัดเจน เชื่อมโยงทั้งภูมิภาค จังหวัด และท้องถิ่นให้ได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend