ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ทส." สั่งขัง 15 วันทหารเฆี่ยนผู้ต้องหาพร้อมเข้าขอโทษญาติ

995 0

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผย จากกรณีมีการเผยแพร่คลิปทหารแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมในระหว่างการควบคุมตัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดในพื้นที่เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี เมื่อ 15 สิงหาคม 2560 นั้น กองทัพบกได้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น

 ขอเรียนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในระหว่างการควบคุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด  โดยเป็นการปฏิบัติภารกิจร่วมกันของทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อยประจำพื้นที่เกาะล้าน ,สถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา และฝ่ายปกครองในพื้นที่ ในการเข้าตรวจค้นยาเสพติดในชุมชนบนเกาะล้าน  จากการตรวจค้นดังกล่าวสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน ขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินคดีตามกฎหมาย

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวอีกว่า ในระหว่างที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาได้เกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ทหารแสดงพฤติกรรมส่วนบุคคลที่ไม่เหมาะสมตามที่ปรากฏในคลิป หน่วยต้นสังกัดจึงได้ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยในขั้นต้นได้สั่งให้ชุดรักษาความสงบเรียบร้อยประจำพื้นที่เกาะล้านพ้นจากการปฏิบัติงานในพื้นที่ทันที และสั่งจำขังกำลังพลที่ปรากฏในคลิปเป็นเวลา 15 วัน พร้อมกันนี้หน่วยได้มีการประสานกับทางญาติของผู้ต้องหา  เพื่อขอโทษในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว  รวมทั้งหน่วยต้นสังกัดได้เรียกกำลังพลทุกส่วนที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ดังกล่าว มาดำเนินการปรับปรุงวินัย 

 และย้ำให้ปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายของกองทัพบกบนพื้นฐานของหลักกฎหมายและมนุษยธรรมโดยเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม  กองทัพบกขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  แม้จะเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมของกำลังพลเพียงคนเดียวก็ตาม และขอย้ำว่ากองทัพบกไม่มีนโยบายให้กำลังพลใช้อำนาจหน้าที่เกินขอบเขตกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการปฏิบัติงานในภารกิจใดๆ ก็ตาม  


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend