ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อาเซียนหนุนปินส์จัดซีเกมส์

1.18K 60
อาเซียนหนุนปินส์จัดซีเกมส์

ฟิลิปปินส์ ตกลงไม่ถอนตัว ยืนยันรับธงต่อจากมาเลเซีย จัดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่30 ในปี ค.ศ. 2019 จากเหตุปัญหาการก่อการร้ายในเกาะมินดาเนาปัญหาการก่อการร้ายในเกาะมินดาเนา

ตามที่กระแสข่าวว่า ฟิลิปปินส์ ประกาศถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ในปี ค.ศ.2019 เนื่องจากปัญหาการก่อการร้ายในเกาะมินดาเนา จนโรดริโก ตูตาร์เต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ประกาศกฏอัยการศึกเพื่อต่อสู้กับกลุ่มกบฎไอซิส และจากเหตุการณ์ดังกล่าวฟิลิปปินส์จะต้องทำศึกยืดเยื้อและจะต้องใช้งบประมาณในการฟื้นฟูพื้นที่ดังกล่าว

ล่าสุด อินไคร์เรอร์ สื่อในฟิลิปปินส์รายงานว่า บุตช์ รามิเรซ ประธานคณะกรรมการกีฬา (พีเอสซี) และโจเซ่ โคฮวงโก้ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกฟิลิปปินส์, คริสโตเฟอร์ ลอว์เรนซ์ โก รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ รวมทั้งอัลลัน คาเยตาโน่ สมาชิกวุฒิสภา ได้ร่วมกันหารือในเรื่องดังกล่าว ก่อนยืนยันว่า ฟิลิปปินส์ พร้อมจะเป็นเจ้าภาพจัดศึก "มะนิลาเกมส์ 2019" โดยได้มีการทำหนังสือถึง ดูตาร์เต้ ให้ทบทวนเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยตัวแทนโอลิมปิกฟิลิปปินส์จะแจ้งยืนยันกับสหพันธ์กีฬาซีเกมส์อีกครั้ง

อนึ่ง ฟิลิปปินส์ เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันซีเกมส์มาแล้ว 3 ครั้งในปี ค.ศ.1981, 1991 และ 2005

สำหรับการประชุมสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศมาเลเซีย วันแรก เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ผู้แทนของฟิลิปปินส์ไม่มีการแจ้งถอนตัวแต่อย่างใด โดย นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ มนตรีซีเกมส์ของไทย ระบุว่า ก่อนหน้านี้ฟิลิปปินส์มีหนังสือจากรัฐบาลขอถอนตัวเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งต่อไป ทำให้มาเลเซียได้ตัดพิธีการส่งต่อธงเจ้าภาพในพิธีปิดไปแล้ว อย่างไรก็ตาม มนตรีซีเกมส์ทั้งหมดมีความเห็นร่วมกันว่า พร้อมจะสนับสนุนฟิลิปปินส์ที่กำลังประสบวิกฤตภายในประเทศให้เป็นเจ้าภาพต่อไป เนื่องจากมองว่าชาติอาเซียนควรจะอยู่เคียงข้างกัน โดยรัฐมนตรีต่างประเทศของฟิลิปปินส์จะมารับธงด้วยตัวเอง

ส่วนการจัดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จะเป็นเวียดนาม ปี 2021 ครั้งที่ 32 เป็นกัมพูชา ปี 2023 ทำให้ไทยซึ่งเดิมมีความคิดจะตัดแทนฟิลิปปินส์ ต้องรอไปถึงครั้งที่ 33 ในปี 2025 หรืออีก 8 ปีข้างหน้า ซึ่ง จ.อุบลราชธานี ประกาศเสนอตัวแล้ว


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend