ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

บุกค้นร้านอาหารจีน เปิปพิสดาร! พบสัตว์สงวนรอเชือดเพียบ!

1.98K 44
บุกค้นร้านอาหารจีนเปิปพิสดาร!พบสัตว์สงวนรอเชือดเพียบ!

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 9 สิงหาคม พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง.ผบก.ทท. พ.ต.อ.ธรรมนูญ บุญเรือง ผกก.สน.วังทองหลาง นายถิรเดช ปาละสุวรรณ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่า (เหยี่ยวดง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว 191 และ บก.ปทส. กว่า 20 นาย เข้าตรวจค้นภัตตาคารหลวงโตโต เลขที่ 256 ถนนศรีวรา แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม. หลังได้รับแจ้งว่าเป็นแหล่งลักลอบขายอาหารที่ปรุงจากซากสัตว์ป่าคุ้มครอง

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์สูง 4 ชั้น จำนวน 2 คูหา ริมถนนศรีวรา เปิดเป็นภัตตาคารอาหารจีนชื่อภัตตาคารหลวงโตโต ชั้นล่างเป็นห้องอาหารและแคชเชียร์ และห้องครัว บนโต๊ะมีงูเห่า ถูกปรุงเป็นอาหารวางเตรียมไว้รอลูกค้าจำนวน 2 จาน ชั้น 2 แบ่งเป็นห้องอาหารอีก 2 ห้อง เจ้าหน้าที่พบโหลสุราดองภายในบรรจุหัวงูชนิดต่าง ๆ จำนวน 2 โหล ด้านหลังเป็นในส่วนห้องชำแหละ และยังพบบ่อปูนจำนวน 4 บ่อแบ่งเป็นบ่อตะพาบ 2 บ่อ บ่องูเห่า 1 บ่อ บ่องูสิงห์ 1 บ่อ จากการตรวจสอบพบงูสิงห์ 2 ตัว ตะพาบไทย 21 ตัว เต่าบัว 1 ตัว และซากตัวนิ่ม 1 ตัว ชั้น3 และชั้น 4 เป็นในส่วนห้องพัก ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวนายจะมู้ แซ่หยี่ อายุ 66 ปี ชาวเชียงรายผู้ดูแลร้าย และคนงานชาวพม่าอีก 6 คน เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดสัตว์ทั้งหมดและควบคุมตัวผู้ต้องหา ไว้สอบสวน

จากการสอบสวนนายจะมู้ ให้การอ้างว่า ร้านนี้เปิดมานานกว่า 8 ปี ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเป็นชาวจีน ถ้าเป็นลูกค้าประจำก็จะมีการโทรมาสั่งไว้ก่อนทางร้านก็จะทำอาหารเตรียมไว้ให้ หากเป็นลูกค้าขาจรเมื่อมาถึงร้านก็จะเข้ามาสั่งที่ร้านร้าน โดยจะมีเมนูอาหารให้ลูกค้าสั่งตามต้องการ ซึ่งเมนูส่วนใหญ่ก็จะเป็นงู และตะพาบ

พ.ต.อ.อาชยน กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นบูรณาการร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ191 บก.ปทส. เข้าตรวจสอบร้านอาหารแห่งนี้หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการลักลอบนำสัตว์ป่ามาปรุงเป็นอาหาร จากการตรวจสอบพบงูสิงห์ 4 ตัว ตะพาบไทย 21 ตัว เต่าบัว 1 ตัว ซากตัวนิ่ง 1 ตัว และยังพบงูเห่าซึ่งถูกขังไว้ อีกประมาณ 10 ตัวถึงงูเห่าจะไม่ถือว่าเป็นสัตว์สงวนแต่ก็ผิดที่นำมากักขัง

พ.ต.อ.อาชยน กล่าวอีกว่า พฤติกรรมดังกล่าวเป็นพฤติกรรมที่ผิดศีลธรรม มีการเชือด ชำแหละภายในร้าน และมีการขายให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยอ้างสรรพคุณเรื่องยาบำรุงกำลังและยาโด๊บ จากการตรวจสอบพบมีการกระทำผิดในหลายกรณี ซึ่งมีการครอบครองสัตว์ที่ต้องได้รับการควบคุม นอกจากนี้พนักงานในร้านก็จะต้องทำการตรวจสอบว่ามีการเข้าเมืองมาอย่างถูกต้องหรือไม่ อย่างไรก็ตามจะต้องตรวจสอบไปถึงผู้เช่าอาคารดังกล่าว รวมถึงบุคคลที่นำสัตว์มาส่งให้ครบถ้วนทุกกระบวนการ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ไม่ได้ปล่อยปละละเลย ก่อนหน้านี้ได้มีการเข้าจับกุมร้านดังกล่าวไปแล้วเมื่อวันที่ 6 มกราคม ได้ของกลางเป็นเต่า เพียง 1 ตัว แต่เจ้าของกลับลักลอบมาแอบเปิดใหม่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาตรวจสอบและจับกุมอีกครั้ง ทั้งนี้จะมีการจำหน่าย งูเล็ก ราคาตัวละ 1 พันบาท งูใหญ่ 3 พันบาท ส่วนตัวนิ่มมีการซื้อขายกันราคากิโลกรัมละเป็นหมื่น และจะมีการแบ่งค่าน้ำให้กับมัคคุเทศก์

ด้านนายถิรเดช กล่าวว่า สัตว์ทั้งหมดที่ตรวจยึดได้ในวันนี้ถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ซึ่งจะมีอัตรา โทษจำคุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เบื้องต้นจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนบก.ปทส.ดำเนินคดีข้อหาครอบครองและจำหน่ายสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตส่วนของกลางทั้งหมดจะนำเข้าทำการคัดแยกที่กรมอุทยานฯ ว่าเป็นชนิดใดบ้าง ก่อนส่งต่อศูนย์พักฟื้นกรมอุทยานก่อนนำปล่อยสู่ธรรมชาติต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend