ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

"อธิการบดี มธ." หนุน ม.44 เปืดทางคนนอกนั่งอธิการบดี

43 0
 อธิการบดี มธ. หนุน ม.44 เปืดทางคนนอกนั่งอธิการบดี

"สมคิด" หนุนคสช.ใช้ม.44 เปิดทางคนนอกนั่งเก้าอี้อธิการบดี

 9 ส.ค.60- นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อแก้ไขปัญหาการบริหารงานของสถาบันอุดมศึกษาที่เปิดทางให้คนนอกมหาวิทยาลัยมาทำหน้าที่อธิการบดีและผู้บริหารว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับการดำเนินการดังกล่าว เพราะเป็นการแก้ไขปัญหาของบางมหาวิทยาลัยที่มีอาจารย์จำนวนน้อยที่อยู่ภายใต้ข้อบังคับที่ไปกำหนดจะต้องเลือกอธิการบดีจากคนในเท่านั้น ซึ่งทำให้เกิดปัญหา ซึ่งมหาวิทยาลัยบางแห่งมีปัญหาว่าคนในมีจำนวนจำกัด เช่น กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฎ หรือ ราชมงคล มีอาจารย์ประมาณ 200-300 คน ต่างกับธรรมศาสตร์ จุฬาฯ หรือ มหิดลที่มีประมาณ 2,000 คน ดังนั้น ธรรมศาสตร์ หรือ จุฬาฯ จึงไม่เคยเลือกคนนอก เลือกคนในมาตลอด" นายสมคิด กล่าว

                นายสมคิด กล่าวว่า ปัญหาเรื่องคนนอกหรือคนในไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ซึ่งส่วนตัวเห็นด้วยกับมาตรา 44 เพราะปัญหาที่สำคัญ คือ ไม่ว่าจะเป็นคนนอกหรือคนในเขาสามารถทำงานให้มหาวิทยาลัยได้ดีหรือไม่ ถ้าคนในไม่ดีพอ หรือมีคนไม่พอ ก็ต้องไปเลือกคนนอกก็เป็นเรื่องปกติ อย่างในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส ส่วนใหญ่จะห้ามไม่ให้เอาคนในมหาวิทยาลัยมาเป็นอธิการบดี โดยจะต้องเอาคนนอกต่างมหาวิทยาลัยเท่านั้นถึงจะมาเป็นอธิการบดีได้ เนื่องจากกลัวว่าคนในจะมองแคบ

 

                "เวลาพูดว่าคนนอก ผมอยากพูดให้ชัดเจนว่าคนนอกของมหาวิทยาลัยทั้งหลายไม่มีใครเป็นคนนอกแท้ๆ ส่วนใหญ่จะมาจากอาจารย์พิเศษที่สอนในมหาวิทยาลัยนั้น หรือเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยและมาเป็นอธิการบดี ไม่มีคนนอกแท้ที่โดดมา เพราะคนนอกที่โดดมาไม่มีทางบริหารมหาวิทยาลัยนั้นไม่ได้" นายสมคิด กล่าว


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend