ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

"ป.ป.ช." ฟัน "อำพล วงศ์ศิริ" ผิดวินัยร้ายแรง

5.42K 225
ป.ป.ช. ฟัน อำพล วงศ์ศิริ ผิดวินัยร้ายแรง

"ป.ป.ช." ชี้มูล "อำพล" ผิดวินัยร้ายแรง ครั้งนั่ง "เลขาฯป.ป.ท." แต่งตั้งขรก.ระดับสูงมิชอบ ส่อแวว วืด "เลขาฯกกต."

แหล่งข่าวจากป.ป.ช. เปิดเผยว่า จากกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริง นายอำพล วงศ์ศิริ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ถูกกล่าวหาว่า ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ท. แต่งตั้งบุคคลดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักเลขาธิการ และ ผอ.สำนักนโยบายยุทธศาสตร์ สำนักงาน ป.ป.ท. โดยมิชอบนั้น

  

ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ประชุมคณะกรามการป.ป.ช. ได้พิจารณากรณีดังกล่าวและมีมติว่านายอำพลมีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรงในการปฏิบัติหน้าที่อันมิชอบด้วยกฎหมาย โทษไล่ออกหรือปลดออก ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 มาตรา 82(2) ประกอบมาตรา 85 (7) แล้วให้ส่งรายงานมติดังกล่าวไปให้กกต.ทราบเพื่อดำเนินการต่อไป

 

    แหล่งข่าว กล่าวว่า นายอำพลเป็นหนึ่งในผู้ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ทางกกต. มีมติชะลอการแต่งตั้งนายอำพลไว้ก่อนเพื่อรอผลการไต่สวนของป.ป.ช. อย่างไรก็ตามมติชี้มูลความผิดของป.ป.ช.ในกรณีดังกล่าวส่งผลถึงการขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งเลขาธิการกกต. ซึ่งกกต.คงได้พิจารณาเนื่องจากมีโทษสูงถึงไล่ออกหรือปลดออก


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend