ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2564

พันธมิตรโวย! ยกฟ้อง 4 จำเลย คดีสลายการชุมนุม

38.43K 5.49K

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 2 สิงหาคม ภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินยกฟ้องจำเลยทั้ง 4 คน ในคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ที่บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา เมื่อปี 2551 มวลชนกลุ่มพันธมิตรฯ ต่างชูป้ายสัญลักษณ์ และตะโกนว่า"ฆาตกรให้กับจำเลย" โดยตนไม่พอใจคำตัดสินของศาลฯ และรู้สึกเสียใจมาก เนื่องจากรอคอยความเป็นธรรมมากว่า 9 ปี โดยยืนยันว่ากลุ่ม พันธมิตรฯ ที่มารอฟังคำตัดสินนั้น อยู่ในเหตุการณ์เมื่อปี 2551 ด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิง กองร้อยน้ำหวาน เข้ามากันพื้นที่ ไม่ให้เข้าไปในศาลฯ โดยมีตำรวจเข้ามาเจรจาขอให้ยุติการเคลื่อนไหว

ด้านพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะได้เดินทางมาตรวจสอบความพร้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการดูแลรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย ณ ศปก.(ส่วนหน้า) ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. เดินทางมาฟังคำพิพากษาคดี สลายการชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ปี 2551

ทั้งนี้พบว่ามีกลุ่มมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจ ประมาณ 200 คน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองร้อยควบคุมฝูงชน หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบ รวมประมาณ 500 นาย ดูแลรักษาความสงบ เรียบร้อย เบื้องต้นเหตุการณ์ปกติ

นอกจากนี้ได้พิจารณาดำเนินคดีกับผู้ขับขี่รถตู้รับจ้าง จำนวน 21 คัน ที่รับจ้างนำมวลชนเดินทางมาที่ ศาลฎีกา ในวันที่ 1 สิงหาคม 2560 โดยได้กระทำผิดฐาน "ใช้รถในการขนส่งนอกเส้นทางหรือนอกสถานที่ที่ ได้รับอนุญาต โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนและใช้รถผิดประเภทโดยไม่ได้รับอนุญาต" ตาม พรบ.การขนส่งทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 27, 39, 128 และ มาตรา 137 ซึ่งพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง รับคำร้องทุกข์ไว้แล้ว อยู่ระหว่างการออกหมายเรียกและให้ผู้ประกอบการนำรถตู้จำนวน 21 คัน มาตรวจสอบ


เรื่องโดย กรกมล อักษรเดช | ภาพโดย ชาลินี ถิระศุภะ, รชานนท์ อินทรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend