ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เผยศักยภาพด้านเศรษฐกิจที่โลกต้องจับตามองในงาน "ASEAN-India Expo And Forum" 2-5 ส.ค. 60

4.45K 44
เผยศักยภาพด้านเศรษฐกิจที่โลกต้องจับตามองในงาน ASEAN-India Expo And Forum 2-5 ส.ค. 60

ความคล้ายคลึงระหว่างวัฒนธรรมในเอเชียอาคเนย์ แผ่นดินสุวรรณภูมิ กับชมพูทวีป หรือประเทศอินเดียนั้น เกิดจากสัมพันธ์ที่มีการสืบทอดกันมาเป็นเวลานับพัน ๆ ปี ศิลปะ วัฒนธรรม ความเชื่อเหล่านี้แผ่อิทธิพลมา ผ่านการติดต่อค้าขายกันระหว่างสองดินแดน และเป็นเช่นนี้มาจนถึงปัจจุบัน

จากแว่นแคว้นต่างๆ กลายเป็นประเทศในเอเชียอาคเนย์ รวมทั้งประเทศไทยที่ได้รวมตัวกันเป็น 10 ชาติในประชาคมอาเซียนโดยยังคงติดต่อค้าขายกับอินเดียเสมอมา

อย่างไรก็ตาม อาเซียนกับอินเดียเพิ่งมาเริ่มต้นความสัมพันธ์ทางการค้าอย่างเป็นทางการเมื่อปี2535 และต่อมาในปี 2555 ได้ยกระดับความสัมพันธ์สู่ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์หรือStrategic Partnership โดยทั้ง 2 ภูมิภาคนั้นล้วนมีวัตถุดิบและทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยจำนวนประชากรรวมกันถึงกว่า 2,000ล้านคน

ในวันนี้อาเซียนและอินเดียสามารถสร้างห่วงโซ่มูลค่าหรือ RegionalValue Chain ที่ยังมีโอกาสมหาศาลในการเติบโตอย่างยั่งยืน

ปี 2560 เป็นปีที่ครบรอบ 25ปีความสัมพันธ์อาเซียน-อินเดีย ตลอดจนความสัมพันธ์ของไทย - อินเดียก็ได้ดำเนินมาครบรอบ 70 ปีแล้วด้วย รัฐบาลไทยจึงเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงานฉลองความสัมพันธ์25 ปี อาเซียน อินเดีย

โดยกระทรวงพาณิชย์เป็นหน่วยงานหลักร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรและ 9 ประเทศสมาชิกอาเซียน จัดงานมหกรรมสินค้าและบริการแสดงศักยภาพกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนและอินเดีย"ASEAN-India Expo and Forum" 2-5 สิงหาคม 2560 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ASEAN-India Expo and Forum จะจัดขึ้นภายใต้แนวคิดหลัก "StrategicEconomic Partnership & Connectivityแบ่งออกเป็นสองกิจกรรมหลักได้แก่ Expo และ Forum 

ในส่วนของ Forum หรือ การสัมมนาจะประกอบด้วยเวทีอภิปรายและการเสวนาโต๊ะกลมในหัวข้อด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนและการท่องเที่ยวโดยมีวิทยากรเป็นผู้แทนระดับสูงจากภาครัฐและเอกชนของสมาชิกอาเซียนและอินเดียตลอด 2 วันเต็ม ระหว่างวันที่ 3-4สิงหาคม 2560 นี้โดยในวันแรกจะเป็นการอภิปรายและประชุมโต๊ะกลม

โดยผู้บริหารระดับสูง อาทิ นางอภิรดีตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ Mrs Nirmala Sitharaman รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมอินเดีย  นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูรรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา Mr Ramon M. Lopez,รัฐมนตรีกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของฟิลิปปินส์ Mr PanSorasak รัฐมนตรีพาณิชย์กัมพูชา Mr Amitabh Kant ซีอีโอสถาบัน Transforming India, Mr Rolf-DieterDaniel ประธาน European Association for Business andCommerce in Thailand; นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานสภาธุรกิจไทย-อินเดีย และ Dr Didar Singh เลขาธิการ Federationof Indian Chamber of Commerce and Industry ตลอดจนผู้บริหารระดับสูงจากFord ASEAN, Airbnb, DHLและอีกมาก

ผู้ร่วมอภิปรายในวันที่ 4 สิงหาคม ได้แก่ DrShamshad Akhtar, Under Secretary General of the United Nations and ExecutiveSecretary of ESCAP; Shri Nongthambam Biren Singh,Chief Minister of Manipur, India; Dato Ramesh Kodammal, ประธานร่วมASEAN-India Business Council นายชุตินทรคงศักดิ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศอินเดีย และ นายปริญญ์ พานิชภักดิ์กรรมการผู้จัดการบริษัท CLSA Securities (Thailand)

ทั้งนี้จะมีผู้เข้าร่วมฟังสัมมนาเป็นผู้บริหารภาครัฐและภาคเอกชนและบุคคลในระดับผู้นำประเทศจากประเทศสมาชิกอาเซียนและอินเดียรวมกว่า 500 คน

นอกจากกิจกรรมการประชุม One-on-One Meeting และ Business Matching ซึ่งบุคคลในระดับผู้นำประเทศ ตลอดจนผู้บริหารภาครัฐและภาคเอกชนจะได้พบปะแลกเปลี่ยนกันภายในงานแล้ว

งานนี้ยังจัดให้มีกิจกรรม YoungEntrepreneurs Networking สำหรับนักธุรกิจรุ่นเยาว์จากประเทศสมาชิกอาเซียนและอินเดียเพื่อเป็นการกระตุ้น สร้างแรงบันดาลใจ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และสร้างเครือข่ายระหว่างกัน

ส่วน Expo ซึ่งจัดแสดงภายใต้แนวคิด "Creativeand Digital" จัดแสดงศักยภาพของ 10 ประเทศสมาชิกอาเซียนและประเทศอินเดียประกอบด้วยโซน Country Pavilion โซนคูหาของ CorporateBrands และโซนคูหาสินค้าจากนานาประเทศรวมกว่า 250 คูหา ครอบคลุมพื้นที่ทั้งในส่วนของเพลนนารี่ ฮอลล์ และบริเวณชั้น 2ของฮอลล์ C

สำหรับ Thai Pavilion จะมีการจัดแสดงนิทรรศการสินค้าและบริการชั้นนำของไทยที่มีศักยภาพในตลาดโลกอาทิ ไทยคาแรคเตอร์ สินค้าแฟชั่นและตกแต่งบ้าน ผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหารรวมถึงสินค้าและบริการด้านสุขภาพและ Wellness

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ห้ามพลาด คือเวทีจัดการแสดงด้านวัฒนธรรมอันหลากหลายตระการตาและการฉายภาพยนตร์ยอดฮิตจากนานาประเทศ ณ บริเวณเอเทรี่ยมของศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์งานเปิดให้นักธุรกิจและบุคคลที่สนใจทั่วไปเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างวันที่ 2-5 สิงหาคม 2560 เวลา 10.00-20.00 น.คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานจำนวนมากกว่า 12,000 ราย

ใครสนใจส่วนไหนขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมได้ ฟรี! เพียงรีบลงทะเบียนวันนี้ ที่

www.ASEAN-INDIAexpo.com


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend