ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

วันนี้ในอดีต... วันเกิด‘เฮนรี ฟอร์ด’ผู้ก่อตั้ง‘ฟอร์ด มอเตอร์’

3.98K 58
วันนี้ในอดีต... วันเกิด‘เฮนรี ฟอร์ด’ผู้ก่อตั้ง‘ฟอร์ด มอเตอร์’

วันนี้ในอดีต30 ก.ค. 2406 วันเกิดของเฮนรี ฟอร์ด ผู้เปลี่ยนความคิดของคนในยุคนั้นที่มองว่า รถยนต์เป็นเรื่องไร้สาระ ไว้ใจไม่ได้

วันนี้ในอดีต 30 ก.ค. 2406   เป็นวันเกิดของ เฮนรี ฟอร์ด  ผู้ก่อตั้ง บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์  

เฮนรี ฟอร์ด  ก่อตั้ง บ.ฟอร์ด มอเตอร์ ขึ้นในปี  2446 ในขณะที่รถยนต์ยังเป็นสิ่งที่คนทั่วไปมองว่าเป็นอะไรที่ไร้สาระ ไว้ใจไม่ได้ และมีราคาสูงเกินไป แต่ด้วยความเฉลียวฉลาดราวกับอัจฉริยะของเขา ทำให้ความคิดของผู้คนในยุคนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ด้วยการผลิตรถที่มีรูปทรงดูดีขึ้น มีความแข็งแรงทนทานขึ้น และมีราคาลดลงไปกว่าเดิม สิ่งทั้งหมดที่เขาทำลงไปนี้ ทำให้วงการยนตรกรรมก้าวขึ้นมาเป็นอุตสาหกรรม และธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 ผลประโยชน์ที่เขาได้รับนั้นมีมากกว่าพันล้านเหรียญ

จากความสำเร็จเกินความคาดหมายทำให้เฮนรี ฟอร์ด นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จสูงสุดคนหนึ่งแล้ว เขายังได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่ปฎิวัติการดำเนินชีวิตของอเมริกันชนอีกด้วย เมื่อรถโมเดล ที (MODEL T) จากการออกแบบของเขาออกมาสู่สายตาในปี 2451 ส่งผลให้รถม้าที่ใช้กันอยู่ทั่วไปลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว และไม่นานนักก็แทบจะไม่มีให้เห็นอีกต่อไป ซึ่งนั่นเป็นเพียงช่วงเวลาในการเริ่มต้นธุรกิจของเขาเท่านั้นและนั่นก็คือ 'เฮนรี ฟอร์ด' ตำนานผู้ผลิตรถยนต์ เขาเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทและผลิตรถยนต์ยี่ห้อ "ฟอร์ด" ที่เรารู้จักกันดี  

เขาเกิดที่เมืองเดียร์บอร์น มลรัฐมิชิแกน ในวัยเด็ก ฟอร์ดมีแววชอบการประดิษฐ์คิดค้น และใช้ความชอบนี้ประดิษฐ์เครื่องจักร เครื่องมือต่างๆเพื่อช่วยทุ่นแรงในการทำงานบนไร่ของพ่อแม่

ฟอร์ด เกิดในตระกูลที่ยากจน แถมยังมีพี่น้องถึง 8 คน เขาจึงได้รับการศึกษาที่ไม่ดีนัก ในโรงเรียนเล็กๆ ที่มีเพียงห้องเรียนเดียวเท่านั้น ในวัยเด็กพ่อของฟอร์ดได้ให้นาฬิกามาเรือนหนึ่ง เขารื้อและประกอบมันขึ้นใหม่หลายต่อหลายครั้ง รวมถึงนาฬิกาของเพื่อนๆเขาด้วย จนในที่สุดเขาก็ได้เป็นช่างซ่อมนาฬิกา !!

แล้ววันหนึ่ง ฟอร์ด ได้เห็นรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนด้วยไอน้ำ ทำให้เขาเกิดความคิดที่อยากจะผลิตรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยแก๊สหรือน้ำมันขึ้นมา

หลังจากแม่เสียชีวิต พ่อของ ฟอร์ดได้มอบกิจการไร่ฟาร์มของครอบครัวให้เขาดูแล แต่ฟอร์ดกลับไม่รู้สึกยินดี เพราะนั่นไม่ใช่งานที่เขาชอบ เขาจึงออกจากบ้าน เมื่ออายุ 16 ปี เขามุ่งหน้าไปที่เมืองดีทรอยต์ เขาได้งานเป็นช่างฝึกหัดและได้ทำงานเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์

ปี  2434 เขาได้กลายเป็นวิศวกรให้กับบริษัทสถานีไฟฟ้า และเลื่อนเป็นหัวหน้าวิศวกรในอีก 2 ปีต่อมา ช่วงระยะเวลานี้เขามีเวลาว่างมากพอที่จะเรียนรู้และทดลองในเรื่องเกี่ยวกับเครื่องยนต์เบนซิน

ก่อนที่ ฟอร์ด จะประสบความสำเร็จ เขาต้องผ่านความล้มเหลวถึงสองครั้ง โดยบริษัทแรกที่เขาก่อตั้งขึ้นคือ บริษัทรถยนต์ดีทรอยต์ ฟอร์ดอยู่เบื้องหลังในการออกแบบและผลิตรถยนต์ โดยมีวิลเลี่ยม เอช เมอร์ฟี่ เป็นผู้สนับสนุนทางการเงินให้เขา แต่ผ่านมา 1 ปี บริษัทก็ล้มละลาย เพราะรถที่ผลิตออกมามีราคาแพงไป ฟอร์ดไม่ยอมแพ้ ขอโอกาสครั้งที่สองเรื่องเงินทุนกับเมอร์ฟี่อีกครั้งเพื่อก่อตั้งบริษัทใหม่ และเมอร์ฟี่ยินดีจะช่วยเหลือ แต่ท้ายที่สุดบริษัทก็ล้มเหลวอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ฟอร์ดไม่ยอมแพ้ เขาก่อตั้งบริษัทขึ้นใหม่อีกครั้งในชื่อ "ฟอร์ด มอเตอร์" เมื่อปี  2446 แต่ครั้งนี้มีแหล่งเงินทุนใหม่ที่ยินดีพร้อมจะช่วยเหลือเขาอย่างเต็มที่ และด้วยความช่วยเหลือนี้เอง ทำให้เขาสามารถออกแบบรถยนต์ราคาถูกและทนทาน และทำให้บริษัทของเขามั่นคงและโด่งดังจนมาถึงทุกวันนี้

เฮนรี ฟอร์ด อาจจะไม่ใช่นักประดิษฐ์รถยนต์ที่เก่งที่สุดในโลก แต่เขาไม่เป็นรองใครในการทำธุรกิจด้านรถยนต์ เพราะเขาสามารถผลิตรถยนต์ที่มีรูปทรงดูดีขึ้น มีความแข็งแรงและทนทานมากขึ้น และมีราคาลดลงไปกว่าเดิมเรื่อยๆ ในยุคที่คนทั่วไปมองว่ารถยนต์เป็นของอันตรายและไว้ใจไม่ได้ อีกทั้งมีราคาที่แพงมากไป

ในปี  2468 บริษัทสามารถผลิตรถยนต์ 10,000 คันต่อวัน ซึ่งพลังการผลิตนี้คิดเป็น 60% ของรถที่ผลิตออกมาทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา

นอกจากผลิตรถยนต์แล้ว บริษัทฟอร์ด ยังกระโดดเข้ามาทำธุรกิจผลิตเครื่องบินอีกด้วย ซึ่งเครื่องบินที่ประสบความสำเร็จของฟอร์ดมากที่สุดคือ Ford 4ATrimotor บรรทุกผู้โดยสารได้ทั้งสิ้น 12 คน ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของสหรัฐอเมริกาที่เครื่องบินสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้

เฮนรี ฟอร์ด เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 เมษายน  ปี 2490 ด้วยวัย 84 ปี แม้ ฟอร์ดจะจากไปนานแล้วแต่ชื่อของเขาก็กลายเป็นตำนานแห่งวงการผู้ผลิตรถยนต์แบบใหม่มาจนถึงทุกวันนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend