ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"วัฒนา" ยันชวนปชช.ให้กำลัง "ปู" ไม่ผิด ถือเป็นสิทธิเสรีภาพไม่ผิดกม.

2.18K 187
วัฒนา ยันชวนปชช.ให้กำลัง ปู ไม่ผิด ถือเป็นสิทธิเสรีภาพไม่ผิดกม.

"วัฒนา เมืองสุข" ยัน ชวน ประชาชนให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" ไม่ผิด หลัง "ศรีวราห์" แจ้งความกองปราบดำเนินคดี

29 ก.ค.60 - นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "พล.ต.อ. ศรีวราห์ฯ(พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ )ได้มอบหมายให้ตำรวจสันติบาลแจ้งความต่อกองปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับผมในข้อหาความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 กล่าวหาผมว่าได้โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊คส่วนตัว ในลักษณะยุยงให้เกิดความปั่นป่วนอีกทั้งยังวิพากษ์วิจารณ์ คสช."

นายวัฒนา ระบุว่า ตามรัฐธรรมนูญบุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ฯลฯ รวมถึงการติดต่อสื่อสารถึงกันไม่ว่าในทางใดๆ ข้อความที่ตนโพสต์คือการแสดงความเห็นว่า การไปให้กำลังใจนายกยิ่งลักษณ์ ถือเป็นเสรีภาพ

"การเชิญชวนประชาชนไม่ผิดกฎหมาย เพราะไม่ได้ชวนมาเปลี่ยนแปลงกฎหมายหรือล้มรัฐบาล หรือสร้างความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่อง หรือทำผิดกฎหมาย แต่เป็นการชวนมาเพื่อให้กำลังใจนายกยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นกิจกรรมตามประเพณีอันเป็นข้อยกเว้นของกฎหมายการชุมนุมสาธารณะ และที่อ้างว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์ คสช. ก็เป็นการแสดงความคิดเห็นต่อการทำงานของบุคคลสาธารณะ ที่กินเงินเดือนจากภาษีของประชาชนถือเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญเช่นกัน จึงไม่เป็นความผิดตามมาตรา 116 ตามที่กล่าวหา"

นายวัฒนา ระบุว่า ขอแจ้งไปยัง สตช. และ คสช. ว่าตนเป็นบุคคลสาธารณะ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและไม่เคยคิดหลบหนี ทางการรู้ที่อยู่ของตนดี และให้หมายเลขโทรศัพท์ไว้กับเจ้าหน้าที่แล้ว ดังนั้น หากประสงค์จะสอบสวนหรือแจ้งข้อหาให้ติดต่อมา ตนจะไปหาถึงที่

"สิ่งที่ผมทำไม่เป็นความผิดจึงขอบอกประชาชนอีกครั้งว่าวันที่ 1 และ 25 สิงหาคม ใครประสงค์จะไปให้กำลังใจนายกยิ่งลักษณ์ก็ไปได้ไม่ผิดกฎหมาย...ส่วนผมจะไปทั้งสองวัน ยกเว้นผมถูกจับและไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวผมก็จะส่งกำลังใจให้ท่านจากห้องขัง" 

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา นายวัฒนาได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งมีข้อความในลักษณะเชิญชวนให้ประชาชนออกมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ในวันที่ 1 สิงหาคมซึ่งเป็นการแถลงปิดคดีด้วยวาจาของนางสาวยิ่งลักษณ์ และวันที่ 25 สิงหาคมที่ศาลจะตัดสินคดี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend