ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ป.ป.ท.ชี้โกง 2 เด้ง โครงการจำนำข้าว

25.69K 1.43K

นับเป็นช่วงโค้งสุดท้าย สำหรับการชี้ชะตา ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ ป.ป.ช.กล่าวหาว่า ปล่อยปละละเลยให้ทุจริตโครงการรับจำนำข้าว อีกด้านรัฐบาล ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนความผิดทางอาญากับเจ้าหน้าที่ของรัฐระดับปฏิบัติ อยู่ในความรับผิดชอบของ ป.ป.ท. 990 คดี ความเสียหายที่รัฐจะต้องเรียกเงินมูลค่า 115,000 ล้านบาท จากเจ้าหน้าที่ อตก.-อคส.-โกดัง โรงสี และบริษัทเซอร์เวเยอร์ กระทั่ง ล่าสุด ป.ป.ท.ตรวจโกดังข้าว จ.สุโขทัย พบข้าวเสื่อมคุณภาพ เต็มโกดัง สมกับคำพูดที่ว่า จำนำข้าวโกงทุกขั้นตอน ติดตามจากรายงานคุณสรารัตน์ รัตนสุวรรณ

โครงการรับจำนำข้าว ที่ทุจริตทุกขั้นตอน นอกจากนักการเมืองที่ต้องรับผิดแล้ว ป.ป.ท.กำลังเร่งดำเนินคดีเจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า (อ.ค.ส) และ เจ้าหน้าที่องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) กลุ่มเจ้าของโกดัง และกลุ่มเซอเวย์เยอร์ คนเหล่านี้ต้องรับผิดทางสัญญา เมื่อข้าวที่เก็บรักษาไม่ตรงเสปค ก่อความเสียหายให้กับประเทศ 115,000 ล้านบาท สำหรับเจ้าหน้าที่รัฐระดับปฎิบัติ 158 คน ต้องเอาผิดทางวินัยและอาญา ส่วนภาคเอกชน 144 ราย ต้องร่วมชดใช้ทางแพ่งเพื่อให้เห็นภาพข้าวเสื่อมสภาพ ที่ชัดเจน ป.ป.ท.จึงไปพิสูจน์ กันที่คลังสินค้า ชินธนทรัพย์ หลัง 1 ในพื้นที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย

คลังสินค้าแห่งนี้ เข้าร่วมโครงการเก็บรักษาข้าวเปลือกกับ อคส.ตั้งแต่ปี 2555-2556 โดยเป็นข้าวแบบนาปี แต่จากการตรวจสอบที่ข้างกระสอบพบความผิดปกติคือ ระบุเป็นข้าวนาปรังของปี 2552 นอกจากนี้เมล็ดข้าวยังมีลักษณะเป็นข้าวสภาพเก่าและปลายข้าว ไม่ใช่ข้าวขาว 5% ตามที่ระบุในสัญญา

ข้าวในคลังสินค้า ชินธนทรัพย์ หลัง 1 บางส่วนเป็นข้าวเก่าฤดูการผลิตปี 2551 ถึงปี 2554 นำมาสวมสิทธิ์ เพราะคลังแห่งนี้ เข้าร่วมโครงการจัดเก็บข้าวขาว 5% ของฤดูการผลิตปี 2555/2556 นอกจากนี้ยังพบข้าวนาปรัง นำมาสวมเป็นข้าวนาปี สภาพข้าวทั้งเก่าปนปลายข้าว สภาพข้าวเสื่อมคุณภาพ เหมาะที่จะเป็นอาหารสัตว์ แต่ยังมีนักการเมือง และเจ้าของโกดังบางรายกำลังสร้างข่าวว่าข้าวในโกดังโครงการรับจำนำข้าว ไม่ใช่ข้าวเสื่อมคุณภาพ ทั้งๆ ที่ข้าวในโกดังผ่านการตรวจพิสูจน์ด้านคุณภาพ เป็นข้าวเกรด C ไม่เหมาะที่จะเป็นอาหารคน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend