ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เจฟฟ์ เบซอส" ผู้ก่อตั้งอเมซอน ขึ้นตำแหน่ง มหาเศรษฐีรวยที่สุดในโลก

5.71K 144
เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งอเมซอน ขึ้นตำแหน่ง มหาเศรษฐีรวยที่สุดในโลก

เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งอเมซอนดอทคอมในวัย 53 ปี เบียดแซงหน้าบิล เกตต์ เจ้าพ่อแห่งไมโครซอฟต์วัย 61 ปี ขึ้นเป็นมหาเศรษฐีร่ำรวยสุดในโลก มีความมั่งคั่งมากกว่า 9 หมื่นล้านดอลลาร์ หลังราคาหุ้นอเมซอนพุ่งทะลุถึง 1,083 ดอลลาร์ ขณะที่มาร์เก็ตแคปของหุ้นอเมซอนพุ่งขึ้นแตะระดับ 5 แสนล้านดอลลาร์ แต่ดูเหมือนว่า เจฟฟ์ เบซอส จะเป็นขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดในโลกได้พียงไม่กี่ชั่วโมงเมื่อราคาหุ้นอเมซอนร่วงลงปิดตลาดที่ 1,046 ดอลลาร์

ขณะที่ลอนดอนกำลังปวดหัวกับภาวะที่อาจจะต้องสูญเสียการเป็นศูนย์กลางทางการเงินของยุโรป โดยที่ตลาด LIBOR ที่เป็นศูนย์กลางของการกู้ยืมเงินระหว่างธนาคารจากทั่วโลกซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 350 ล้านล้านดอลลาร์ ต้องถูกลดบทบาทลงไป นอกเหนือจากผลกระทบของ Brexit ที่ทำให้อังกฤษต้องถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) อย่างสมบูรณ์ภายในปี 2021 ตลาด LIBOR กำลังเผชิญกับสถานการณ์ความไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงินของตลาดที่เกิดจากช่องโหว่ของข้อกำหนดกฎเหณฑ์ทางการเงินของหน่วยงานกำกับดูแลของทางการอังกฤษ

ความตึงเครียดที่มีมากขึ้นจากมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ หลังจากที่วุฒิสภาสหรัฐไฟเขียวร่างกฎหมายคว่ำบาตรรุนแรงขึ้น ทั้งที่มีต่อรัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ โดยมีการลงมติโหวตด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น 98 ต่อ 2 ซึ่งเป็นการลงมติของวุฒิสภามีขึ้นเพียง 2 วันหลังจากที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 419 ต่อ 3 ให้ผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว

1.เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งอเมซอนดอทคอมในวัย 53 ปี เบียดแซงหน้าบิล เกตต์ เจ้าพ่อแห่งไมโครซอฟต์วัย 61 ปี ขึ้นเป็นมหาเศรษฐีร่ำรวยสุดในโลก มีความมั่งคั่งของสินทรัพย์สูงถึง 9.08 หมื่นล้านดอลลาร์ หลังราคาหุ้นอเมซอนพุ่งทะลุถึง 1,083 ดอลลาร์ โดยส่งผลต่อมาร์เก็ตแคปของหุ้นอเมซอนพุ่งขึ้นแตะ 5 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่บิล เกตต์ มีความมั่งคั่งของสินทรัพย์ที่ 9.01 หมื่นล้านดอลลาร์

แต่ว่า เจฟฟ์ เบซอส ก็ก้าวขึ้นเป็นมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดในโลกได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากนั้นราคาหุ้นอเซอนที่มีการเคลื่อนไหวอย่างผันผวนเมื่อวันพฤหัสฯ จากราคาเปิดที่ 1,069 ดอลลาร์ โดยพุ่งขึ้นสูงสุดของวันที่ 1,083 ดอลลาร์ในช่วงเที่ยงวัน แต่เมื่อมีข่าวเชิงลบของผลประกอบการที่ออกมา จากภาวะต้นทุนดำเนินงานที่สูงขึ้นเนื่องจากการขยายคลังเก็บสินค้าอาจจะส่งผลต่อราคาขายสินค้าที่สูงขึ้นในอนาคต ส่งผลต่อราคาหุ้นอเมซอนร่วงลงต่ำสุดของวันที่ 1,040 ดอลลาร์ ก่อนที่จะไต่ขี้นมาปืดตลาดที่ 1,046 ดอลลาร์ ทำให้มาร์เก็ตแคปปรับตัวลงมาที่ 4.99 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่ P/E ratio อยู่ที่ 195.99 เท่า

2.ทั้งนี้มีรายงานว่า เจฟฟ์ เบซอส ซึ่งถือหุ้นอเมซอนถึง 17% มีควมมั่งคั่งที่พุ่งขึ้นถึง 40% หรือเป็นมูลค่าเพิ่มขึ้น 2.45 หมื่นล้านดอลลาร์ เพียงแค่นับจากต้นปีจนถึงปัจจุบัน หนุนให้เขาขึ้นมาเป็นมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดของโลกเคียงข้างบิล เกตต์ แล้ว โดยเฉพาะในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา การถือครองสินทรัพย์ของเจฟฟ์ เบซอส เป็นไปอย่างก้าวกระโดดจากปี 2012 ซึ่งอยู่ที่ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ มาถึงปี 2017 นี้อยู่ที่ 9 หมื่นล้านดอลลาร์ เป็นการเพิ่มขึ้นมากกว่า 3.5 เท่า

เปรียบเทียบกับบิล เกตต์ ที่ถือครองสินทรัพย์เพื่อขึ้นอย่าสม่ำเสมอจากระดับ 6 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2012 เพิ่มขึ้นเป็น 9 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2017 เป็นการเพิ่มขึ้น 50% ในช่วง 5 ปี

ส่วนมหาเศรษฐีอันดับสามของโลกคือ ผู้ก่อตั้ง Amancio Ortega เจ้าของร้านค้าปลีกด้านเสื้อผ้า ZARA ถือครองสินทรัพย์ 8.27 หมื่นล้านดอลลาร์ และอันดับสี่คือ วอร์เรน บัฟเฟตต์ แห้ง Berkshire Hathaway ถือครองสินทรัพย์ 7.45 หมื่ยล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เจฟฟ์ เบซอส อาจกลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดเท่าที่โลกนี้เคยมีมา โดยเขาจะเป็นคนแรกที่มีมูลค่าทรัพย์สินมากถึง 1 แสนล้านดอลลาร์ ส่วนอเมซอนก็อาจเป็นบริษัทแรกที่มีมาร์เก็ตแคปสูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ หากราคาหุ้นพุ่งแตะถึงระดับ 2,000 ดอลลาร์

3.แต่สำหรับกรุงลอนดอนขณะนี้กำลังปวดหัวกับภาวะที่อาจจะต้องสูญเสียการเป็นศูนย์กลางทางการเงินของยุโรป โดยที่ตลาด LIBOR ที่เป็นศูนย์กลางของการกู้ยืมเงินระหว่างธนาคารจากทั่วโลก ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 350 ล้านล้านดอลลาร์ ต้องถูกลดบทบาทลงไปภายในปี 2021

เพราะนอกเหนือจากผลกระทบของ Brexit ที่ทำให้อังกฤษต้องถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) อย่างสมบูรณ์หลังจากกระบวนการเจรจาภายกำหนดเวลา 2 ปีผ่านพ้นไป ตลาด LIBOR หรือ London Interbank Offered Rate กำลังเผชิญกับสถานการณ์ความไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงินของตลาด ที่เกิดจากช่องโหว่ของข้อกำหนดกฎเหณฑ์ทางการเงินของหน่วยงานกำกับดูแลของทางการอังกฤษที่คาดว่าจะส่งผลต่อสัญญาของธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ภายในปี 2021

4.ความตึงเครียดที่มีมากขึ้นจากมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ หลังจากที่วุฒิสภาสหรัฐไฟเขียวร่างกฎหมายคว่ำบาตรรุนแรงขึ้น ทั้งที่มีต่อรัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ โดยมีการลงมติโหวตด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น 98 ต่อ 2 ซึ่งเป็นการลงมติของวุฒิสภามีขึ้นเพียง 2 วันหลังจากที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 419 ต่อ 3 ให้ผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว

ทั้งนี้ร่างกฎหมายคว่ำบาตรฉบับนี้ได้เปิดทางให้สภาคองเกรสมีสิทธิอำนาจในการขัดขวางประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ให้ยกเลิกการคว่ำบาตรรัสเซีย เนื่องจากเนื้อหาในร่างกฎหมายระบุให้สภาคองเกรสจะมีอำนาจในการยกเลิกการตัดสินใจของประธานาธิบดี หากการตัดสินใจนั้นส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญต่อนโยบายต่างประเทศของสหรัฐในกรณีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัสเซีย

5.แต่นักลงทุนในตลาดยังคงจับตาใกล้ชิด เนื่องจากร่างกฎหมายนี้จะถูกส่งมอบไปยังประธานาธิบดีทรัมป์เพื่อลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป จนถึงขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการลงนามรับรองหรือใช้สิทธิ์วีโต้ร่างกฎหมายฉบับนี้หรือไม่ เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ประกาศตลอดมาว่าสหรัฐจะฟื้นฟูความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัสเซียนับตั้งแต่ช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง

โดยเฉพาะมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่นี้ พุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่รัสเซียที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาที่รัสเซียได้เข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว ส่วนการคว่ำบาตรอิหร่านและเกาหลีเหนือ ซึ่งพุ่งเป้าที่มุ่งตอบโต้การขยายโครงการนิวเคลียร์ของทั้งสองประเทศ

ทั้งนี้ ก่อนที่จะมีการลงมติคว่ำบาตรรัสเซียของวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐนั้น ทีมงานของประธานาธิบดีทรัมป์ได้เรียกร้องต่อสภาคองเกรสขอความยืดหยุ่นให้กับทำเนียบขาวที่จัดการกับเรื่องรัสเซีย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend