ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แนวรบ "ยิ่งลักษณ์" กับวันพิพากษาคดีจำนำข้าว

1.90K 78

25 สิงหาคมนี้ ศาลฏีกานักการเมือง นัดฟังคำพิพากษา คดีรับจำนำข้าวของ อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นับจากนี้เป็นต้นไป ฝ่ายสนับสนุนคุณยิ่งลักษณ์ จะเร่ง ปฏิบัติการ "แอร์วอล์" ปลุกพลังรัก และ สงสาร ติดตามได้จากรายงานชิ้นนี้

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว ที่อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ตกเป็นจำเลย 25 ส.ค.2560 นี้ ทำให้สื่อทุกสำนักพร้อมใจกันพาดหัวข่าว "วันชี้ชะตาปู ยิ่งลักษณ์" ซึ่งเป็นวันเดียวกัน กับนัดพิพากษา คดีทุจริตระบายข้าวของ บุญทรง เตริยาภิรมณ์ อดีต รมต.พาณิชย์ กับพวก 28 ราย

ทำให้สถานการณ์มวลชนเข้มข้นตามมาทันที เห็นได้จาก 21 ก.ค.ที่ผ่านมา การไต่สวนนัดสุดท้าย มีมวลชนนับพันคน มาให้กำลังใจอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ มีการประเมินว่าในวันฟังคำพิพากษา 2 คดีเกี่ยวกับโครงการจำนำข้าว จำนวนของมวลชนที่ ต้องเพิ่มกว่านี้หลายเท่า

นับจากวันนี้ จนถึง 25 ส.ค. คสช. จึงต้องเกาะติดการเคลื่อนไหวของพรรคเพื่อไทย และคนเสื้อแดงทุกกลุ่มก้อน แม้ว่าทางกายภาพ ฝ่ายความมั่นคงจะคุมพื้นสีแดงได้หมดการนัดระดมมวลชนของบรรดาแกนนำเสื้อแดง ในส่วนกลาง และภูมิภาค คงเกิดขึ้นได้ยาก แต่สิ่งที่ คสช. กังวล คือ แนวรบ "สื่อโซเชียลมีเดีย"

เห็นได้จากนัดแรกจนถึงนัดสุดท้าย ที่ศาลฏีกานักการเมืองไต่สวนพยานโจทก์และจำเลย อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ใช้พื้นที่ในแฟนเพจ Yingluck Shinawatra เคลื่อนไหวทางการเมืองแบบเนียนๆ เต็มไปด้วยกิจกรรมพบปะมวลชนในรูปแบบงานบุญ ทริปเล็กๆ แต่มีเป้าหมายลงพื้่นถามทุกข์สุกรากหญ้า และช่วงครบรอบวันเกิดยิ่งลักษณ์ มีการฉลอง 6 ล้านไลค์ ของเฟซบุ๊ก ยังได้เชิญชวนแฟนเพจมาร่วมสังสรรค์กันภายในบ้านพักด้วย

ขณะที่พรรคเพื่อไทย มีเครื่องมือสื่อสารถึงมวลชนทุกช่องทาง ผ่านสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม "ทะเวนตี้โฟร์ทีวี" แปลงร่างมาจาก "เอเชียอัพเดท" หรือ พีเพิลแชนแนลที่ปรับรูปแบบรายการข่าว รายการทอล์คการเมือง ไม่ได้ออกแนวปลุกระดมมวลชนเหมือนอดีต แต่เน้นการวิจารณ์ผลงานรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และยกย่องผลงานรัฐบาลยิ่งลักษณ์

ระยะหลัง "ทะเวนตี้โฟร์ทีวี" จะออกแนว "ยิ่งลักษณ์ทีวี" เพื่อเน้นย้ำความสำเร็จของโครงการจำนำข้าว มีสกู๊ปเสียงจากชาวนา ที่พร่ำหาโครงการจำนำข้าว ในทุกช่วงข่าว พร้อมทั้งเผยแพร่ ช่องยูทู้ป แฟนเพจ "คมข่าว" และแฟนเพจทะเวนตี้โฟร์ทีวี

สองแฟนเพจ นี้ ทำหน้าที่รายงานข่าวสารของ" ยิ่งลักษณ์ และอดีต ส.ส.เพื่อไทยในสัดส่วนที่มากกว่าข่าวสารจากแหล่งอื่นๆ และก่อนวันนัดหมายขึ้นศาลฯ ของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ในแต่ละครั้ง สื่อเครือข่ายพรรคเพื่อไทย จะปูกระแสด้วยสกู๊ปข่าว "เสียงเพรียกหา จำนำข้าว" ของชาวนาทุกภาค โดยเน้นภาพชาวนามาให้กำลังใจ

จากวันนี้ไปจนถึงวันพิพากษาคดีจำนำข้าว ช่องทะเวนตี้โฟร์ทีวี และสื่อโซเชียล จะเปิดยุทธการ "แอร์วอร์" เรียกหาความรัก ความสงสารจากมวลชน เพราะทีมกุนซือ รู้ดีว่าสื่อโซเชียลเข้าถึงคนทุกหย่อมหญ้า ที่ ไหนมีเน็ต ที่นั่นมีไลน์ มีเฟซบุ๊ค มี ยูทู้ป บทบาทของแกนนำเสื้อแดงแบบเดิมๆ จึงไม่มีความจำเป็น เมื่อมวลชนได้รับข่าวสารโดยตรง.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend