ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ครม.ไฟเขียวรถไฟฟ้าสาย "สีม่วงใต้" เล็งเปิดประมูล ต.ค.นี้

3.36K 113
ครม.ไฟเขียวรถไฟฟ้าสาย สีม่วงใต้ เล็งเปิดประมูล ต.ค.นี้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า วานนี้ (25 ก.ค.) คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ดำเนินงานก่อสร้างงานโยธาโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) หรือรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ วงเงิน 101,112 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน 15,913 ล้านบาท, ค่าสำรวจอสังหาริมทรัพย์ 32 ล้านบาท, ค่าก่อสร้างงานโยธา 77,385 ล้านบาท, ค่าสิ่งก่อสร้างทดแทนหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบ 1,335 ล้านบาท, ค่าจ้างที่ปรึกษาบริหารและควบคุมงานก่อสร้าง 2,865 ล้านบาท และเงินเผื่อเหลือเผื่อขาดของงานโยธา 3,582 ล้านบาท

โดยแหล่งเงินทุนจะมาจาก 2 ส่วน คือ 1. งบประมาณ 15,945 ล้านบาท จะนำไปใช้เป็นค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินและค่าสำรวจอสังหาริมทรัพย์ และ2. เงินกู้ 85,167 ล้านบาท จะใช้เป็นค่าก่อสร้างงานโยธา ค่าสิ่งก่อสร้างทดแทนหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบ ค่าจ้างที่ปรึกษา และค่าสำรองเผื่อเหลือเผื่อขาด

หลังจากนี้ รฟม.สามารถเริ่มดำเนินการประกวดราคาก่อสร้างงานโยธาได้ แต่ต้องรอให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติรับทราบรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ก่อน จึงจะลงนามสัญญากับผู้ชนะการประมูลได้

โดยเบื้องต้นตั้งเป้าหมายจะเริ่มเปิดประมูลหาผู้รับเหมาในเดือน ต.ค. นี้ และทราบผลภายในเดือน ส.ค. ปีหน้า จากนั้นจะก่อสร้างในปลายปี 2561 และเปิดให้บริการภายในปี 2566-2567 ขณะเดียวกันมีกรอบเวลาจะออก พรฎ.เวนคืนที่ดิน ภายในเดือน ส.ค. นี้

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้จะเป็นส่วนต่อขยายของรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ที่เปิดให้บริการตั้งแต่เดือน ส.ค. ปี 2559 โดยรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้จะมีทั้งหมดสถานี 17 แห่งและระยะทางรวม 23.6 กิโลเมตร แบ่งเป็นสถานีใต้ดิน 10 แห่ง และเส้นทางใต้ดินยาว 12.6 กิโลเมตร ขณะเดียวกันมีสถานียกระดับ 7 สถานี และทางยกระดับยาว 11 กิโลเมตร ซึ่งจะเชื่อมต่อการเดินทางตั้งแต่จ.นนทบุรี กรุงเทพฯ ฝั่งพระนคร-ฝั่งธนบุรี จนถึง จ.สมุทรปราการ

นอกจากนี้จะก่อสร้างอาคารจอดแล้วจร 2 จุด ได้แก่ สถานีบางปะกอก 1 อาคาร จอดรถได้ประมาณ 1,600 คัน และสถานีราษฎร์บูรณะ 2 อาคาร จอดรถได้ประมาณ 1,400 คัน รวมถึงมีการก่อสร้างอาคารซ่อมบำรุงขนาดย่อมที่สถานีครุใน

"คาดการณ์จำนวนผู้โดยสารค่อนข้างสูง อยู่ที่ 477,098 คน-เที่ยวต่อวัน เนื่องจากมีจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายอื่นถึง 4 จุด ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่สถานีเตาปูนและวังบูรพา, สายสีส้มที่สถานีอนุสาวรีประชาธิปไตย และใกล้กับสถานีวงเวียนใหญ่ของสายสีเขียว โดยอัตราผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ (EIRR) ของสายสีม่วงใต้จะอยู่ที่ 12.95%และผลตอบแทนทางการเงิน (FIRR) จะอยู่ที่ 4.59%" นายอาคมกล่าว

นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคมอยู่ระหว่างพิจารณาเสนอโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ หรือสายสีส้มตะวันตก ระยะทางประมาณ16กิโลเมตร วงเงิน109,342 ล้านบาท เพื่อเสนอให้ที่ประชุม ครม. พิจารณาในเร็วๆ นี้

แต่กระทรวงคมนาคมได้ศึกษาโครงการเพิ่มเติม เพราะ ครม. ได้ให้ข้อสังเกตว่าควรพิจารณาสัดส่วนแหล่งเงินทุนให้เหมาะสมเพื่อลดภาระของรัฐบาล เช่น ให้เอกชนลงทุนแบบรัฐเอกชน (PPP) 100%

"จากนโยบาย ครม. เราก็ต้องมาพิจารณาว่าจะทำอย่างไรต่อจะเดินหน้าเสนอโครงการก่อสร้างงานโยธาต่อ หรือจะรวมการเดินรถไปด้วย แบบเหมาไปเลย ต้องขอเวลาศึกษาเพิ่มเติม" นายอาคมกล่าว

นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกุล รองผู้ว่าการการถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ในฐานะรักษาการผู้ว่าการ รฟม. เปิดเผยว่า รฟม. อยู่ระหว่างพิจารณาแบ่งสัญญางานโยธารถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้เพื่อให้เปิดกว้างมากที่สุด โดยเดิมจะแบ่งสัญญางานโยธาประมาณ 3-4 สัญญา แต่ตอนนี้อยู่ระหว่างพิจารณาแบ่งสัญญางานก่อสร้างทางยกระดับเป็น 1 สัญญา และแบ่งสัญญางานก่อสร้างอุโมงค์ใต้ดินจะเป็น 3หรือ 4 สัญญา มูลค่าประมาณกว่า 10,000 ล้านบาทต่อสัญญา

ทั้งนี้ การตัดสินใจก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่การนำหัวเจาะอุโมงค์ลงใต้ดินด้วย แต่ก็จะพยายามร่างเงื่อนไขการประมูล (TOR) ให้เปิดกว้างเช่นเดียวกับการประมูลสายสีส้มตะวันออกที่ผ่านมา เช่น กำหนดมูลค่าผลงานของผู้เข้าประมูลให้ต่ำลง โดยเบื้องต้นคาดว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องการแบ่งสัญญาภายในเดือนนี้

จากนั้น รฟม. จะต้องเสนอร่างTORเสนอให้ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) พิจารณา เพราะโครงการจะกู้เงินจากADBประมาณ 10%จากนั้นจะกำหนดเงื่อนไขผู้เข้าประมูลและเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. เห็นชอบเพื่อเปิดประมูลต่อไป สำหรับเรื่องEIAนั้น ยังต้องหารือในเส้นทางที่อยู่ใกล้เกาะรัตนโกสินทร์ แต่คาดว่าไม่น่าเป็นปัญหามากนัก

อย่างไรก็ตาม รฟม. ค่อนข้างเป็นห่วงเรื่องพรฎ.เวนคืนที่ดิน เพราะปกติ ครม. จะเห็นชอบกฎหมายเวนคืนพร้อมกับโครงการ แต่ตอนนี้ พรฎ. ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงคมนาคมจึงต้องรอก่อน โดยเบื้องต้นจะต้องเวนคืนที่ดินประมาณ 100 ไร่และมีผู้ได้รับผลกระทบประมาณ 400 ครัวเรือน ซึ่งบริเวณที่มีการเวนคืนมากที่สุดคือ อาคารซ่อมบำรุงขนาดย่อมประมาณ 50 ไร่

สำหรับการหาผู้เดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้นั้น ตามปกติจะเริ่มเปิดประมูลเมื่อเริ่มก่อสร้างงานโยธาไปได้ครึ่งปี โดยยืนยัน รฟม. ไม่จำเป็นต้องจ้างบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือBEMผู้เดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงเหนือ เพราะสามารถกำหนดเงื่อนไขการประมูล (TOR) ให้เดินรถต่อเนื่องได้แม้จะไม่ใช่ผู้เดินรถรายเดียวกัน

นายธีรพันธ์ ยังกล่าวถึงโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกว่า ในแผนจะเสนอ ครม. ให้เปิดประมูลงานก่อสร้างโยธาก่อน จากนั้นจะเสนอให้เปิดประมูลเดินรถแบบPPPในช่วงปลายปีนี้ แต่ถ้าหากรัฐบาลจะรวบก่อสร้างงานโยธาและการเดินรถมาเปิดประมูลเป็นสัญญาเดียวกันแบบPPPก็จะมีลักษณะเหมือนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและชมพู และสัญญาจะมีมูลค่ากว่า 120,000 ล้านบาท


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend