ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จีนเตือนอินเดีย ให้แก้ปัญหาพรมแดน

2.42K 116

จีนปรามอินเดียไม่ให้เหิมเกริมและประเมินความมุ่งมั่นของจีนในการรักษาความมั่นคงบริเวณพรมแดนพิพาทเหนือเทือกเขาหิมาลัยต่ำเกินไป

พันเอกอู๋ เฉียน โฆษกกระทรวงกลาโหมของ แถลงย้ำข้อเรียกร้องให้อินเดียถอนทหารออกจากที่ราบสูง ด็อคลาม บนภูเขาหิมาลัย ซึ่งจีนเข้าไปสร้างถนนที่มุ่งสู่พรมแดนของอินเดีย และถ้อยแถลงนี้เกิดขึ้นในขณะที่ใกล้จะถึงวันครบรอบ 90 ปี ของการสถาปนากองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน หรือ PLA

พันเอกอู๋ กล่าวว่า เขาต้องการเตือนอินเดีย ไม่ให้เหิมเกริมและยึดติดกับจินตนาการมากจนเกินไป ประวัติความเป็นมา 90 ปี ของ PLA ได้พิสูจน์แล้วว่า แนวทางทางทหารที่จีนใช้ในการปกป้องอธิปไตยและความสมบูรณ์แห่งดินแดนนั้นแข็งแกร่ง และการทำให้ภูเขาทั้งลูกสั่นไหว ยังง่ายกว่าการสั่นคลอน PLA

อินเดียได้เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายถอยกันคนละก้าว ผ่านการถอนทหารและเจรจาเพื่อแก้ปัญหาการเผชิญหน้าที่เริ่มเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากทหารช่างของจีนเริ่มเข้าไปขยายถนนที่เริ่มจกเมืองย่าตงในทิเบต จนเกิดความวิตกว่า จะจุดชนวนสงครามพรมแดนความยาว 3,500 ก.ม. อย่างที่เคยเกิดการนองเลือดมาแล้ว เมื่อปี 2505

คาดว่า เรื่องนี้อาจถูกหยิบยกขึ้นมาหารือ เมื่อนายอาจิต โดวาล ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของอินเดีย ไปเข้าร่วมการประชุมด้านความมั่นคงของกลุ่ม BRICS ที่ประกอบด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีนและแอฟริกาใต้ ที่จีนเป็นเจ้าภาพ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend