ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

เตรียมกู้ซากเรือ "โอเชียน ดรีม" หลังจมนานกว่าปีเศษ

1.75K 88
เตรียมกู้ซากเรือ โอเชียน ดรีมหลังจมนานกว่าปีเศษ

ชลบุรี - เตรียมกู้ซากเรือ "โอเชียน ดรีม" ที่จมอยู่บริเวณหน้าเขื่อนกันคลื่นท่าเรือแหลมฉบัง นานกว่า 1 ปีเศษ เป็นครั้งสุดท้าย หลัง 2 แผนแรกล้มเหลว โดยครั้งนี้ต้องตัดชิ้นส่วนภายในตัวเรือออกเท่านั้น

จากกรณีเรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ชื่อ โอเชียน ดรีม (OCEAN DREAM) จากประเทศจีน จมบริเวณหน้าเขื่อนกันคลื่นท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ตั้งแต่วันนี้ 27 ก.พ.2559 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้เวลาล่วงเลยมานานกว่า 1 ปีเศษแล้ว แต่ยังไม่มีวี่แววเรือลำดังกล่าวจะถูกกู้ขึ้นมาได้ ที่ผ่านมา บริษัท ศรีราชา ออฟชอร์ เซอร์วิส จำกัด ได้รับมอบหมายจากกรมเจ้าท่า ให้เร่งดำเนินการกู้ซากเรือดังกล่าว เพราะหวั่นจะส่งผลกระทบต่อเรือขนส่งสินค้า หรือเรือประมงที่สัญจรผ่านไปมา

ล่าสุด วันนี้ (24 ก.ค.) นายมนตรี กิจสวัสดิ์โอสถ ตัวแทนบริษัทศรีราชา ออฟชอร์ เซอร์วิส จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้ถือว่าเป็นแผนสุดท้ายแล้ว ในการกู้ซากเรือ "โอเชียน ดรีม" เนื่องจาก 2 แผนแรกที่วางแผนกู้ไว้ล้มเหลว คือ ขุดพื้นทรายห่างจากตัวเรือประมาณ 2 เมตร และลึกประมาณ 3 เมตร เท่ากับตัวเรือ จากนั้นใช้เรือทักโบต จำนวน 8 ลำ ผูกเชือกกับเรือโอเชียน ดรีม พร้อมถังน้ำช่วยถ่วงเพื่อลากเรือให้ตกในร่องที่ขุดไว้หวังให้เรือที่ตะแคงอยู่ให้ตั้งตรง หลังจากนั้น จะต้องสูบน้ำในตัวเรือพร้อมใช้บอลลูนผูกข้างลำเรือเพื่อดันให้เรือลอยขึ้น แต่แผนดังกล่าวล้มเหลว จึงต้องวางแผนใหม่

ส่วนแผนที่ 2 คือ ใช้เวลาในการเตรียมงานนานประมาณ 4-5 เดือน โดยวิธีอ๊อกเชื่อมปิดทุกช่องภายในตัวเรือ จากนั้นจะสูบน้ำออกจากตัวเรือพร้อมใช้บอลลูนเพื่อยกให้เรือลอยขึ้นสู่ผิวน้ำ แต่เมื่อดำเนินการแล้วไม่สามารถอ๊อกเชื่อมทุกช่องทางที่ไม่ให้น้ำสามารถเข้าไปได้ ทำให้ไม่สำเร็จจึงต้องยกเลิกแผนดังกล่าวเช่นกัน

นายมนตรี กล่าวต่อไปว่า สำหรับในครั้งนี้เป็นแผนสุดท้ายแล้ว คือ ต้องตัดชิ้นส่วนที่เป็นห้องต่าง ๆ ภายในตัวเรือออกเท่านั้น จากนั้นต้องสูบน้ำภายในตัวเรือออกพร้อมใช้บอลลูนยกตัวเรือให้ลอยสู่ผิวน้ำ โดยขณะนี้แผนดังกล่าวได้ส่งให้กรมเจ้าท่าพิจารณาแล้วและเห็นด้วยกับแผนนี้ และพร้อมจะดำเนินการได้ทันที

ขณะนี้เตรียมว่าจ้างบริษัท เข้ามาตัดชิ้นส่วนภายในตัวเรือแล้ว และเมื่อหาได้ก็พร้อมลงมือได้ทันที คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการตัดชิ้นส่วนเรือเพียง 2 เดือนก็จะแล้วเสร็จ ที่สำคัญในช่วงนี้กรมเจ้าท่าก็เร่งให้ดำเนินการ เพราะหวั่นจะเกิดอุบัติเหตุจากเรือดังกล่าว เพราะมีเรือสินค้าและเรือประมงใช้เส้นทางบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก และในครั้งนี้จะต้องสำเร็จอย่างแน่นอน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend