ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"มาร์ค" ห่วง พท. ปลุกระดมมลชนกดดันศาล ตัดสินจำนำข้าว

2.96K 288
มาร์ค ห่วง พท. ปลุกระดมมลชนกดดันศาล ตัดสินจำนำข้าว

ทำเนียบ - 24 ก.ค. "มาร์ค" แนะ คสช. วันที่ 25 ส.ค. คุมเข้ม เพราะอาจมีเหตุวุ่นวาย มวลชน ไปให้กำลังใจ ปู วันตัดสินจำนำข้าว ปูดมีข้อมูลขนขนมาที่ศาลแล้ว

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษาคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ฐานปล่อยปละละเลยโครงการรับจำนำข้าวจนเกิดความเสียหายในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ว่า ตนคาดหวังว่าจะไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น แม้จะตัดสินพร้อมกับคดีของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ใน คดีประมูลขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐปลอม ซึ่งการให้กำลังใจหรือโต้ตอบทางการเมืองใดๆ คงไปห้ามไม่ได้ แต่จะทำอย่างไรให้วิธีการแสดงออกไปนำไปสู่การกดดัน และกระทบการพิจารณาของกระบวนการยุติธรรมที่กำลังเป็นไปตามระบบ หากเอาการเมืองไปกดดันก็จะเกิดปัญหาตามมา โดยสิ่งที่ตนไม่สบายใจคือกรณีที่สมาชิกพรรคเพื่อไทยบอกว่าผู้พิพากษาไม่ได้มีแค่ 9 คน แต่มีสิบล้านคนพิพากษา อย่างนี้ไม่ได้เป็นการให้กำลังใจ แต่อาจเป็นการข่มขู่ว่ามีมวลชนสนับสนุนอยู่ เพราะฉะนั้นทำผิดไม่ได้ ถ้าหากเป็นตนแล้ส จะพยายามขอร้องผู้สนับสนุนแสดงออกด้วยวิธีการที่เหมาะสม อย่าแสดงอาการอะไรที่เป็นการถูกตีความว่ากดดันศาล

"คำพูดของสมาชิกพรรคเพื่อไทยเป็นการกดดันล่วงหน้า เราแต่ละคนก็มีความเห็นที่แตกต่างกันไป ผมเองก็เป็นผู้หนึ่งที่ตรวจสอบโครงการจำนำข้าวและมีสมาชิกพรรคอีกหลายคนที่ตรวจสอบ เราก็มีความเชื่อว่าสิ่งที่นำนั้นผิด ทางพรรคเพื่อไทย หรือตัวคุณยิ่งลักษณ์ ก็อ้างว่าเป็นเรื่องนโยบายจึงไม่ใช่ความผิด วันนี้จึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ศาลพิจารณา ไม่ควรจะพิจารณาว่ามีคนสิบล้านคนเชียร์หรือไม่เชียร์ เราไม่ได้มาสำรวจว่าคนต้องการอะไร แต่กำลังพิจารณาว่า สิ่งที่ทำไปนั้นผิดกฎหมายหรือไม่ ถือเป็นหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรม โดยในอดีตก็มีทั้งพระ มีทั้งดารา ซึ่งต่อมาก็พิสูจน์ว่าทำผิดกฎหมาย ขณะที่ทำผิดคนยังศรัทธาชื่นชม คงทำให้บ้านเมืองไม่มีหลักเกณฑ์กติกา กลายเป็นความชอบไป ดังนั้นต้องแยกให้ออกระหว่างศรัทธาความนิยมทางการเมือง ผมไม่ปฏิเสธว่าคุณยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทยมีคนนิยมจำนวนมาก แต่เป็นหน้าที่ของศาลที่จะตัดสินผลออกมาอย่างไรทุกฝ่ายต้องให้การเคารพและยอมรับ ถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ประชาธิปไตยและการปรองดองสมานฉันท์เกิดขึ้นได้ "นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า หากนายอภิสิทธิ์ต้องคดีแบบนี้ และมีการตัดสินคดีในวันที่ 25 ส.ค. คิดจะหนีหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่คิดหนี และคิดว่าเราต้องกล้าที่จะรับผิดชอบ และไม่ควรจะคิดเรื่องการหนี ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ เขาก็ไม่ได้หนี และเข้าสู้กระบวนการต่อสู้มาโดยตลอด ซึ่งตนก็หวังว่าทุกคนจะยอมรับกระบวนการยุติธรรม หากหนีไปก็ต้องมาพูดถึงกฎหมายใหม่ที่มีการพิจารณาคดีลับหลังอีก

เมื่อถามอีกว่า ในวันที่ 25 ส.ค.มีการตัดสิน 2 คดี คิดว่าจะมีความวุ่นวายหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เราหวังว่าจะไม่มีความวุ่นวาย แต่ต้องบอกว่าขณะนี้มีข้อมูลในพื้นที่ต่างๆ แจ้งตนมาว่ามีการพูดถึงว่าอยากให้มีคนไปให้กำลังใจ ตนไม่แน่ใจว่าสามารถใช้คำว่าระดมได้หรือไม่ เพราะเขาพยายามอ้างว่าต่างคนต่างไป ไม่ได้เป็นการนัดหมายหรือชุมนุม แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีความวุ่นวาย ดังนั้นรัฐบาลและคสช.มีหน้าที่ดูแลให้เกิดความเรียบร้อย ไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น และฝ่ายคู่ความควรมีความรับผิดชอบต่อสังคมในการแสดงท่าทีให้ชัดเจน ว่าไม่ประสงค์ต้องการเห็นความวุ่นวายให้เกิดขึ้นอีก หากไม่ยอมรับกันก็มีความสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น สำหรับตารางเวลาในการตัดสินคดีของคนพรรคเพื่อไทยที่ไล่เลี่ยกันนั้น ทุกฝ่ายในสังคมมีหน้าที่สร้างความเข้าใจตรงกันว่า เป็นเรื่องของกระบวนการตามกฎหมายที่ดำเนินการมาเป็นขั้นตอน และเราก็ยังไม่ทราบว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร


เรื่องโดย จักรวาล ส่าเหล่ทู | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend