ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ดึงแบงก์พาณิชย์ปล่อยสินเชื่อช่วย "เอสเอ็มอี"

1.95K 54

รัฐมนตรีอุตสาหกรรม เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาแพ็คเกจการเงิน ดึงแบงก์พาณิชย์ปล่อยสินเชื่อ ช่วยเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งทุนเพิ่ม

รมว.อุตสาหกรรม อุตตม สาวนายน บอกว่า ในการประชุม ครม.วันพรุ่งนี้ กระทรวงฯ เตรียมเสนอที่ประชุมพิจารณาแพ็คเกจการเงิน เพื่อช่วยเหลือ ส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยเฉพาะรายย่อยให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น หลังจากได้หารือร่วมกับรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และสมาคมธนาคารไทย

โดยธนาคารพาณิชย์จะเข้ามามีส่วนร่วมในการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยมี บสย.ช่วยค้ำประกันพิเศษ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างทั่วถึง และเมื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนก็จะเป็นปัจจัยหนุนให้แนวโน้มการลงทุนในอนาคตดีขึ้นด้วย

ขณะที่การช่วยเหลือด้านการเสริมทักษะ เพิ่มองค์ความรู้ความเข้าใจเพื่อให้เข้าถึงเทคโนโลยี ขณะนี้ได้มีการพูดคุยกับต่างประเทศ ทั้ง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และเยอรมัน ให้เข้ามาช่วยสนับสนุนในเรื่องของเครื่องไม้เครื่องมือ รวมทั้งเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงถ่ายทอดนวัตกรรมใหม่ๆให้กับบุคลากรของไทย

สำหรับความคืบหน้าการขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซี ขณะนี้มีผู้ประกอบการทั้งไทยและต่างประเทศ แสดงความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในหลายอุตสาหกรรมเป้าหมาย เช่น อุตสาหกรรมการแพทย์และสุขภาพ รวมถึงประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจว่าอีอีซีจะเกิดขึ้นได้เมื่อไหร่

ส่วน พ.ร.บ.อีอีซี นายอุตตม บอกว่ากำลังดำเนินไปตามแผน โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาของกฤษฎีกา เมื่อผ่านการพิจารณาก็จะส่งกลับมาที่ ครม.ก่อนนำไปสู่ขั้นตอนการพิจารณาของ สนช. และประกาศเป็นกฏหมายบังคับใช้ต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend