ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ทรัมป์" มีอำนาจ! เล็งอภัยโทษคนใกล้ชิด ในคดีรัสเซีย

1.68K 67

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่า มีอำนาจให้อภัยโทษแก่คนใกล้ชิด ซึ่งถูกตรวจสอบเกี่ยวกับข้อกล่าวหาสมรู้ร่วมคิดกับรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ประธานาธิบดีทรัมป์โพสในทวิตเตอร์เมื่อวันเสาร์ยืนยันว่าเขามีอำนาจที่จะอภัยโทษ หลังจากหนังสือพิมพ์รายงานเมื่อกลางสัปดาห์ว่าทรัมป์และทีมงานกำลังหารือเรื่องการอภัยโทษให้กับคนในครอบครัวและที่ปรึกษา สืบเนื่องจากการสอบสวนข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ในทวีตของทรัมป์บ่งชี้ว่าเขายังไม่คิดว่าจำเป็นต้องใช้อำนาจอภัยโทษ ในเมื่อการสอบสวนขณะนี้เป็นเพียงการปล่อยข่าวรั่วโจมตี และเป็นข่าวล่วง

ตามอำนาจของประธานาธิบดีสามารถให้อภัยโทษแก่บุคคลตั้งแต่ก่อนถูกตัดสินว่ามีความผิดหรือก่อนถูกตั้งข้อหาคดีอาญา

แต่มาร์ค วอร์นเนอร์ วุฒิสมาชิกของพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองสภาผู้แทนราษฎร แสดงความกังวลว่า การให้อภัยโทษแก่บุคคลที่อาจมีส่วนกระทำผิดเกี่ยวกับข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016 อาจเป็นการกระทำที่ล้ำเส้น

กระแสข่าวที่ทรัมป์เตรียมใช้อำนาจอภัยโทษมีขึ้นขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายและจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขย รวมทั้ง พอล มานาฟอร์ท ประธานการรณรงค์หาเสียงของทรัมป์จะต้องเข้าให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการสภา และเมื่อเร็วๆนี้ทรัมป์ จูเนียร์เพิ่งเปิดเผยอีเมล์ที่บ่งชี้ว่า เขานัดพบกับทนายชาวรัสเซียและอยากได้ข้อมูลที่สามารถทำลายฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งของบิดาในช่วงหาเสียงเลือกต้้ง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend