ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

คสช. หวั่น ขนมวลชน ให้กำลังใจ "ปู" วันตัดสินคดีข้าว กดดันศาล

3.91K 388
คสช. หวั่น ขนมวลชน ให้กำลังใจ ปู วันตัดสินคดีข้าว กดดันศาล

คสช. หวั่น ขนมวลชน ให้กำลังใจ "ปู" วันตัดสินคดีข้าว กดดันศาล สั่ง กกล.รส. 4 ทัพภาค ติดตามความเคลื่อนไหว ส่ง ทหาร ลงพื้นที่ขออยู่บ้าน ติดตามข่าว ย้ำ ไม่ใช่สกัด วอน ทุกกลุ่มเคารพคำตัดสิน

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.แหล่งข่าว คสช. กล่าวถึง การเตรียมรับมือ มวลชนที่จะเดินทางมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังศาลเตรียมตัดสินคดีโครงการรับจำนำข้าวในวันที่ 25 ส.ค.นี้ว่า จากการประเมินสถานการณ์ของ คสช.ในช่วง 2- 3 วันที่ รวมถึง สถานการณ์หน้าศาลของเมื่อวานนี้ (วันที่ 21 ก.ค.) จะเห็นได้ว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ดูแลสถานการณ์ให้เกิดความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกให้กับมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจคุณยิ่งลักษณ์ ซึ่งก็ไม่ได้กระทบหรือเป็นอุปสรรคต่อการทำหน้าที่ของศาล ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ทำหน้าที่ได้อย่างดียิ่ง ในส่วนของมวลชนเองก็เคลื่อนไหวอยู่ภายใต้ขอบเขตและบทบาทของกฎหมาย และไม่มีสิ่งใดบอกเหตุว่าจะเกิดความไม่เรียบร้อยและวุ่นวาย

แหล่งข่าวคสช.กล่าวต่อว่า สำหรับในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ ซึ่งจะเป็นวันตัดสินของศาลเชื่อว่าจะมีประชาชนเป็นจำนวนมากให้ความสนใจ ซึ่งก็ได้มอบหมายให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ที่มีหน้าที่ดูแลพื้นที่ได้ดูแลความเรียบร้อยตั้งแต่การเดินทางมาของมวลชน พร้อมทั้งสร้างความเข้าใจการรับรู้ ให้ทุกคนอยู่ในความเรียบร้อยคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาหรืออุปสรรคใดๆทั้งสิ้น

แหล่งข่าวคสช.ยังเปิดเผยต่อว่า ในช่วงระยะเวลาต่อจากนี้ไปจนถึงวันที่จะมีการตัดสินคดีโครงการรับจำนำข้าว ทางกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย(กกล.รส.) จะจัดเจ้าหน้าที่ทหาร ลงไปประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้ชี้แจงกับประชาชนในทุกพื้นที่ เพื่อขอความร่วมมือให้ติดตามสถานการณ์อยู่ที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องเดินทาง มายังกทม. เพื่อไม่ให้เกิดการรบกวนในการทำหน้าที่ของศาล รวมถึงความคับคั่งในเรื่องของการจราจร

แหล่งข่าวคสช.ยังบอกอีกว่าขณะนี้ ยังชี้ชัดไม่ได้ ว่าจะมีการขนมวลชนเข้ามาในพื้นที่กทม.หรือไม่แต่เชื่อได้ว่าส่วนหนึ่งเดินทางมาเนื่องจากความรักความผูกพันที่มีต่อคุณยิ่งลักษณ์และมาให้กำลังใจ แต่ก็อยากจะขอความร่วมมือหากไม่มีความจำเป็นก็อยากให้อยู่บ้านติดตามข่าวสาร การเดินทางเข้ามาในพื้นที่กทม.เป็นจำนวนมากจะส่งผลกระทบทำเรื่องการจราจร ความแออัด

" ยังตอบไม่ได้ว่ามวลชนจะให้ความร่วมมือหรือไม่ ตลอดจนถึงการขนคนเข้ามาในพื้นที่ กทม. ซึ่ง คสช. ยังอยู่ในระหว่างการติดตามสถานการณ์และต้องรอให้เวลากระชั้นชิดเข้ามาอีกหน่อยถึงจะทราบความเคลื่อนไหวได้ เบื้องต้น ทางแม่ทัพภาคทั้ง 4 กองทัพภาคได้กำชับกกล.รส.ทุกพื้นที่ได้เฝ้าดูการเคลื่อนไหวของทุกกลุ่ม เพื่อให้สถานการณ์บ้านเมือง เกิดความสงบเรียบร้อยและหากมีกิจกรรมใดๆที่จะส่งผลให้มีการขนมวลชนเข้ามาในพื้นที่ กทม. กกล.รส.ต้องเข้าไปพบปะพูดคุยสร้างความเข้าใจ ขอร้องให้ยึดกระบวนการยุติธรรม ไม่ให้ใช้มวลชนมากดดัน หรือใช้คนหมู่มากปฏิบัติการให้อยู่เหนือกฎหมาย" แหล่งข่าว คสช.กล่าว

แหล่งข่าวคสช.ยังกล่าวยืนยันอีกว่า การส่งกำลังทหารลงพื้นที่ไป ขอความร่วมมือกับมวลชนที่จะเดินทางมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ในวันที่ 25 ส.ค.นั้ นั้นไม่ใช่การสกัดกั้น แต่เป็นการขอความร่วมมือ ซึ่งจะเดินทาง ไปพบผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น เพื่อให้ชี้แจงให้ประชาชนได้เข้าใจ ว่าไม่ว่าจะอยู่ในช่วงการตัดสินคดี หรือการสืบพยานก็ขอความร่วมมือให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบไม่เคลื่อนไหวหรือขนมวลชน จนทำให้เกิดความวุ่นวาย

แหล่งข่าวคสช. ยังเรียกร้อง ทุกกลุ่มทุกฝ่าย ได้เคารพ ในคำตัดสินของศาล ไม่ว่าผลการตัดสินจะออกมาเป็นอย่างไร ทุกคนก็ต้องเคารพและยึดถือตามนั้น เนื่องจากทุกคนอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายเดียวกัน ไม่ควรกลัวหรือกังวลในสิ่งที่ถูกต้อง ใครผิดก็ว่าไปตามผิดหากไม่ผิดก็ไม่ถูกลงโทษ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคำตัดสินของศาลต้องเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรมของประเทศ เมื่อมีกฎหมาย ทุกคนก็อยู่ภายใต้กรอบกฎหมายเดียวกันเจ้าหน้าที่ก็บังคับใช้กฎหมายไปในฐานที่ถูกต้อง หากเชื่อมั่นว่ามีความบริสุทธิ์ก็ไม่ต้องเกรงกลัว โดย พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาคสช. ได้เน้นย้ำ ให้ กกล.รส.ติดตามความเคลื่อนไหวของทุกกลุ่มทุกฝ่าย ในช่วงระยะเวลา 1 เดือนจนกว่าจะถึงวันตัดสินของศาล


เรื่องโดย จิตตราภรณ์ เสนวงค์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend