ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

จีนแบน "จัสติน บีเบอร์" ชี้พฤติกรรมไม่เหมาะสม

2.38K 155
จีนแบน จัสติน บีเบอร์ ชี้พฤติกรรมไม่เหมาะสม

สำนักงานวัฒนธรรมกรุงปักกิ่ง สั่งห้าม จัสติน บีเบอร์ นักร้องเพลงป็อปชื่อดังชาวแคนาดา จัดกคอนเสิร์ตในจีน เนื่องจากเห็นว่าเป็นศิลปินที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สำนักงานวัฒนธรรมกรุงปักกิ่ง ระบุว่า จัสติน บีเบอร์ เป็นนักร้องที่มีความสามารถ แต่ก็เป็นนักร้องต่างชาติอายุน้อยที่มีเรื่องอื้อฉาวและจีนหวังว่าเมื่อจัสติน บีเบอร์เป็นผู้ใหญ่ขึ้นจะปรับปรุงการกระทำและคำพูด จนเป็นนักร้องขวัญใจประชาชนอย่างแท้จริง

ความเคลื่อนไหวนี้ มีขึ้นหลังจากมีแฟนเพลงของบีเบอร์ สอบถามผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานฯเพราะเหตุใดนักร้องชื่อดังที่กำลังจะออกทัวร์คอนเสิร์ตในเอเชีย จึงไม่ไปเปิดการแสดงในจีนแผ่นดินใหญ่บ้าง

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนไม่ได้อธิบายชัดเจนว่าพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมดังกล่าวนั้นคือเรื่องอะไร 

ทั้งนี้ บีเบอร์ เคยได้รับอนุญาตให้เข้าไปเปิดคอนเสิร์ตในจีนแผ่นดินใหญ่มาแล้วเมื่อปี 2556 แต่ล่าสุด ถูกจัดเข้าไปอยู่ในบัญชีดำที่จีนมองว่าเป็นภัยคุกคามจากภายนอกประเทศ เช่นเดียวกับ องค์ดาไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของทิเบต และกลุ่มผู้แบ่งแยกดินแดนชาวไต้หวัน

นอกจากนี้ ยังมีศิลปินหลายรายที่ถูกทางการจีนขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าไปเปิดการแสดงในประเทศ เช่น วงโอเอซิส และวงมารูน 5 ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นเพราะเหตุผลเกี่ยวกับจุดยืนทางการเมืองมากกว่าเรื่องพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม 

แต่เหตุการณ์ล่าสุดนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่บีเบอร์ตกเป็นข่าวอื้อฉาวในเอเชีย โดยเมื่อปี 2557 เขาเคยสร้างความไม่พอใจให้ผู้ใช้โซเชียลมีเดีย หลังจากโพสต์ภาพถ่ายของตนเองขณะเยี่ยมชมศาลเจ้ายาสุคุนิ ในกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นสถานที่สักการะดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตในสงคราม รวมถึงอาชญากรสงครามหลายคนที่เกาหลีใต้และจีนต่อต้าน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย AFP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend