ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"พาณิชย์"ไฟเขียวปลากระป๋อง"อะยัม"ปรับขึ้นราคา 3 บาท

4.17K 158
พาณิชย์ไฟเขียวปลากระป๋องอะยัมปรับขึ้นราคา 3 บาท

"กระทรงงพาณิชย์" ไฟเขียวปลากระป๋องแมกเคอเรลยี่ห้อ "อะยัม" ปรับขึ้นราคา จากปัจจุบันที่ขายราคากระป๋องละ 33 บาท ขอปรับเพิ่มขึ้น 3 บาทเป็นกระป๋องละ 38 บาท

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมา ผู้ประกอบการสินค้าปลาแมกเคอเรลยี่ห้ออะยัม ได้ทำหนังสือมายังกรมเพื่อขอปรับขึ้นราคาสินค้าขนาดปริมาณ 155 กรัม จากปัจจุบันที่ขายราคากระป๋องละ 33 บาท ขอปรับเพิ่มขึ้นเป็นกระป๋องละ 38 บาท หรือขอปรับขึ้นเฉลี่ยกระป๋องละ 5 บาท เนื่องจากต้นทุนราคานำเข้าสินค้าจากต่างประเทศยังคงสูงต่อเนื่อง แต่ภายหลังกรมตรวจสอบต้นทุนสินค้าแล้วพบว่าราคาสินค้าที่เหมาะสมอยู่ที่กระป๋องละ 36 บาท จึงอนุมัติให้ปรับขึ้นราคาตามกำหนด หรือปรับขึ้นจากเดิมกระป๋องละ 3 บาท

"เอกชนทำหนังสือขอปรับขึ้นราคามาระยะหนึ่ง เพราะพบว่าต้นทุนการนำเข้าสูงขึ้น โดยสินค้าอะยัมนำเข้ามาจากมาเลเซีย ซึ่งเมื่อกรมตรวจสอบต้นทุนพร้อมประเมินราคาขายที่เหมาะสมแล้ว จึงอนุญาตให้ปรับขึ้นได้เฉลี่ยกระป๋องละ 3 บาท โดยหลังจากนี้กรมจะทำหนังสือแจ้งไปยังผู้ประกอบการในสัปดาห์หน้า เพื่ออนุมัติให้ปรับขึ้นในราคาดังกล่าวต่อไป"

นางนันทวัลย์กล่าวอีกว่า ในส่วนของกรณีการปรับขึ้นสินค้าดังกล่าว สาเหตุหลักมาจากต้นทุนการนำเข้า จึงทำให้รายการสินค้าที่มาจากการนำเข้าได้รับผลกระทบเพียงอย่างเดียว แต่ในส่วนของผู้ประกอบการไทยไม่ได้รับผลกระทบ ดังนั้นกรมจึงเชื่อว่าการปรับขึ้นราคาดังกล่าวจะไม่กระทบต่อผู้บริโภคของไทย เพราะปลากระป๋องมีหลายยี่ห้อที่จำหน่ายในประเทศ และที่สำคัญคือปลากระป๋องยี่ห้อของผู้ผลิตไทย เช่น ตราสามแม่ครัว ตราปุ้มปุ้ย ตราไฮคิว และตราโรซ่า ยังจำหน่ายในราคาเดิมไม่มีการปรับขึ้นราคา ซึ่งเฉลี่ยราคาตั้งแต่กระป๋องละ 17.50-18.50 บาท


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend