ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

สหรัฐ เล็งสั่งห้ามพลเมือง เยือน "โสมแดง"

1.35K 67
สหรัฐ เล็งสั่งห้ามพลเมือง เยือน โสมแดง

สองบริษัทนำเที่ยวเกาหลีเหนือเผย ได้รับแจ้งว่า สหรัฐเตรียมประกาศห้ามประชาชนมาเกาหลีเหนือในวันที่ 27 ก.ค. มีผลภายใน 30 วัน

"โครยอ ทัวร์" และ "ยัง ไพโอเนียร์ ทัวร์" สองบริษัทนำเที่ยวเกาหลีเหนือ เปิดเผยว่า เพิ่งได้รับแจ้งจากสถานทูตสวีเดนที่ดูแลกิจการสหรัฐในเกาหลีเหนือว่า รัฐบาลวอชิงตันจะประกาศคำสั่งห้ามพลเมืองเยือนเกาหลีเหนือในวันที่ 27 ก.ค. นี้ โดยมีผลบังคับใช้ในอีก 30 วันให้หลัง ผู้ใดฝ่าฝืนรัฐบาลจะยกเลิกหนังสือเดินทาง อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐยังไม่ยืนยันข่าวนี้

ยัง ไพโอเนียร์ ทัวร์ ซึ่งมีฐานปฏิบัติการในจีนเป็นบริษัทที่พานายออตโต วอร์มเบียร์มายังเกาหลีเหนือ ต่อมาถูกจับกุมและจำคุกเป็นเวลา 15 ปี แต่เดินทางกลับสหรัฐในเดือน มิ.ย.ด้วยอาการโคม่า แล้วเสียชีวิตในอีกหนึ่งสัปดาห์ต่อมา บริษัทจึงประกาศไม่นำนักท่องเที่ยวสหรัฐมาเยือนดินแดนโสมแดงอีก

 นายไซมอน ค็อกเคอริล จากโครยอทัวร์ กล่าวว่า บริษัทยังจัดนำเที่ยวและให้บริการชาวอเมริกันต่อไปจนกว่าคำสั่งจะมีผลบังคับใช้ แต่คำสั่งดังกล่าวไม่เพียงส่งผลต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ชาวเกาเหนือที่อยากรู้จักชาวอเมริกันก็ได้รับผลด้วย

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือผ่อนคลายกฎระเบียบให้แก่ชาวอเมริกันที่เดินทางเยือนประเทศเมื่อปี 2553 แต่ทางการสหรัฐ เริ่มพิจารณาเรื่องห้ามพลเมืองเดินทางไปเกาหลีเหนือเมื่อไม่นานมานี้ โดยเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ส.ส. 2 คนได้เสนอร่างกฎหมายควบคุมการเดินทางไปเกาหลีเหนือเพื่อตัดช่องทางที่เกาหลีเหนือจะได้รับเงินตราต่างประเทศจากนักท่องเที่ยวอเมริกันที่เดินทางไปที่นั่น

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ยังเปิดเผยว่า เมื่อเดือนที่แล้ว นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ได้พิจารณาเรื่องคำสั่งห้ามเดินทางนี้มาตั้งแต่เดือน เม.ย. และเร่งผลักดันให้มีผลบังคับใช้หลังการเสียชีวิตของนายวอร์มเบียร์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Associated Press
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend