ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

เช็คบิลย้อนหลัง แก๊งนำเข้ารถหรูเลี่ยงภาษี

1.88K 106
เช็คบิลย้อนหลังแก๊งนำเข้ารถหรูเลี่ยงภาษี

ผู้นำเข้ารถหรูเลี่ยงภาษีอ่วมหนัก ดีเอสไอขอข้อมูลส่งออกรถหรูย้อนหลังจากอังกฤษ ระบุจำนวนไม่ได้ แค่มากที่สุดเท่าที่จัดเก็บในสารบบ รอศุลกากรส่งรายการประเมินภาษี 101 คัน

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.60 พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้นำคณะเดินทางไปประเทศอังกฤษ เพื่อขอข้อมูลการขายและการส่งออกรถยนต์มายังประเทศไทยทั้งหมด โดยเป็นการขอข้อมูลย้อนหลังให้มากที่สุดเท่าที่ทางการอังกฤษจะสามารถค้นหาในสารบบได้

สำหรับความคืบหน้าในการดำเนินคดีหลบเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรูและซุปเปอร์คาร์ที่ประเทศอังกฤษได้ส่งข้อมูลมาให้ก่อนหน้านี้ ดีเอสไอได้ทยอยส่งให้กรมศุลกากรประเมินภาษีล็อตที่ 2 ในส่วนที่ชำระภาษีไม่ครบถ้วนรวม 300 คัน ล่าสุดได้รับข้อมูลว่ากรมศุลกากรได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นประเมินภาษีรถยนต์ กลุ่มแรกในล็อตนี้ จำนวน 101 คัน คาดว่าจะสามารถส่งข้อมูลกลับมาให้ดีเอสไอดำเนินการทางอาญาเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ในสัปดาห์หน้า ตนจะเรียกประชุมพนักงานสอบสวนคดีการนำรถจดประกอบไปยื่นจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก โดยพบหลักฐานการทำปลอมเอกสารการประมูลรถยนต์ราชการของกรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) ทั้งที่ไม่มีการประมูลจริง

สำหรับกรณีที่กลุ่มบริษัทที่นำเข้ารถทั้งนิชคาร์ กรุ๊ป และกลุ่มเอสทีที ออโต้คาร์ จำกัด แถลงข่าวว่าได้รับความเสียหายจากการดำเนินคดีล่าช้าของดีเอสไอนั้น พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นถือเป็นความจำเป็น ข้อเท็จจริงที่ปรากฏต้องยอมรับว่ารถทุกคันที่นำเข้าหนีภาษีมาคันละ 20-30 ล้านบาท ในขั้นตอนการส่งหมายเรียกให้รับทราบข้อกล่าวหา ฝ่ายผู้นำเข้าก็ขอเลื่อนเข้าพบ แต่กลับไปร้องที่อื่นว่าดีเอสไอดำเนินการคดีล่าช้า และปัจจุบันพบว่ากลุ่มผู้นำเข้าเดินหน้าในแนวทางเดียวกัน คือรวมตัวกันและขอพบผู้มีอำนาจ เพื่อขอเลี่ยงภาษี ซึ่งในส่วนนี้ดีเอสไอดำเนินการให้ไม่ได้ เพราะมีหน้าที่ต้องดำเนินคดี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend