ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นศ.จบใหม่หากมี 3 ทักษะ + ประสบการณ์ จะหางานได้ง่ายและเงินเดือน start สูง!!!

9.88K 496
นศ.จบใหม่หากมี 3 ทักษะ + ประสบการณ์ จะหางานได้ง่ายและเงินเดือน start สูง!!!

ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารด้านปฏิบัติการเว็บไซต์ Jobthai.com แสงเดือน ตั้งธรรมสถิตย์ บอกว่า ในปีนี้คาดว่าจะมีจำนวนนักศึกษาจบใหม่ทั่วประเทศกว่า 468,000 คน โดยบริษัทและหน่วยงานต่างๆ ยังคงต้องการแรงงานจากนักศึกษาจบใหม่

ซึ่งข้อมูลผ่านเว็บไซต์หางานของ jobthai นั้น จะเห็นได้ว่า บริษัทและหน่วยงานต่างๆ ยังคงต้องการแรงงานจากนักศึกษาจบใหม่ทั้งจากระดับ ป.ตรีและอาชีวศึกษา เป็นจำนวนกว่า 16,000 อัตรา โดยสาขาอาชีพที่นักศึกษาป.ตรีจบใหม่สนใจสมัครงานมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ 

1. งานธุรการ/จัดซื้อ2. งานผลิต/ควบคุมคุณภาพ 3. งานวิศวกรรม 

ส่วนสายงานที่มีอัตราการแข่งขันสูงสำหรับนักศึกษาป.ตรีที่จบใหม่นั้น ได้แก่ 

1. งานด้านทรัพยากรบุคคล จำนวน 1 อัตรา ต่อ 44 คน

2. งานสื่อสารมวลชนจำนวน 1 อัตรา ต่อ 25 คน

3. งานวิทยาศาสตร์/วิจัยพัฒนาจำนวน 1 อัตรา ต่อ 24 คน

4. งานโลจิสติกส์/ซัพพลายเชน จำนวน 1 อัตรา ต่อ 15 คน

5.งานอาจารย์/วิชาการ จำนวน 1 อัตรา ต่อ 13 คน

ทั้งนี้ ในเรื่องของเงินเดือนนักศึกษาป.ตรีจบใหม่ จะอยู่ในระดับอัตราเฉลี่ยเริ่มต้นที่ 11,000-25,000 บ. ขณะที่อาชีวศึกษาจบใหม่ จะมีอัตรเงินเดือนเฉลี่ยเริ่มต้นที่ 11,000-15,000 บ. 

ซึ่งรายละเอียดของเงินเดือนแต่ละบุคคลนั้น อาจจะได้รับสูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยที่คาดไว้ หากนักศึกษาจบใหม่ มีประสบการณ์ฝึกงานในด้านนั้นๆ มาก่อน หรือมีทักษะในด้านต่างๆ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยี ภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น จีน หรือมีไอเดียความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับการทำงานในปัจจุบันของยุค thailand 4.0 

สำหรับผลสำรวจความคิดเห็นของฝ่ายทรัพยากรบุคคลจากองค์กรต่างๆ ทั่วประเทศ พบว่าปัญหาที่พบเจอจากการทำงานร่วมกับคนรุ่นใหม่ หรือ นักศึกษาจบใหม่ ได้แก่ 

1. ชอบเปลี่ยนงานบ่อย2. ไม่มีความอดทนต่อแรงกดดันหรือคำวิจารณ์3. ปรับตัวเข้ากับสังคมการทำงานได้ยาก 4. มั่นใจตัวเองสูง 5. ไม่อยู่ในกฎระเบียบขององค์กร 

นี่จึงถือเป็นอีก 1 ข้อมูลหลักที่นอกเหนือจากข้อมูลของการหางานผ่านเว็บไซต์แล้ว นักศึกษาจบใหม่ก็ส่มารถพัฒนาศักยภาพตนเองให้เหมาะสมกับการก้าวไปสู่สังคมการทำงานได้


เรื่องโดย กนกวรรณ มณีแสงสาคร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend