ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

พลิกปูม...ศิริชัย วัฒนโยธิน

25.49K 341
พลิกปูม...ศิริชัย วัฒนโยธิน

สำหรับประวัติ นายศิริชัย วัฒนโยธิน จบการศึกษานิติศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง และหลักสูตรเนติบัณฑิตไทย จากสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา และปริญญาโทนิติศาสตร์มหาบัณฑิต จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยปัจจุบันอายุ 64 ปี

โดยเมื่อสอบเข้าเป็นผู้พิพากษาแล้ว ก็ได้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ก้าวหน้าตามลำดับชั้น ประกอบด้วย ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลประจำกระทรวง , ผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 2 , ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช, ผู้พิพากษาศาลแพ่ง, ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลแพ่ง, ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ , ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ , ประธานแผนกคดีเยาวชนและครอบครัวในศาลอุทธรณ์ภาค 5 , ผู้พิพากษาศาลฎีกา , ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา , รองประธานศาลฎีกาคนที่ 4 เมื่อปี 2557 กระทั่งได้ขยับตำแหน่งอาวุโสขึ้นเป็น ประธานศาลอุทธรณ์ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.58 ซึ่งนับเป็นตำแหน่งที่มีอาวุโสอันดับ 2 รองจากประธานศาลฎีกา ประมุขตุลาการ

ซึ่งนอกจากการดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาระดับชั้นต่างๆ แล้ว ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ก็ยังได้รับเลือกดำรงตำแหน่งคณะกรรมการบริหารต่างๆ ในสำนักงานศาลยุติธรรมด้วย เช่น อนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (อ.ก.ต.) ประจำชั้นศาลชั้นฎีกา , คณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) ประจำชั้นศาลชั้นฎีกา , กรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ประจำชั้นศาลชั้นฎีกา และ ก.ต. ประจำชั้นศาลชั้นอุทธรณ์

โดยระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ผู้พิพากษาพิจารณาตัดสินคดีนั้น นายศิริชัย ยังเคยได้รับเลือกจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาให้เป็น 1 ใน 9 องค์คณะพิจารณาสำนวนคดีในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หลายคดี อาทิ คดีที่ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีหมายเลข 26 ของประเทศ พร้อมพวกรวม 4 คน เป็นจำเลย ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ กรณีสั่งการสลายการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่ม พธม.เมื่อวันที่ 7 ต.ค.51ซึ่งปิดล้อมอาคารรัฐสภาจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต แต่เนื่องจากระหว่างนั้นในปี 2558 ได้รับเลื่อนตำแหน่งเป็น ประธานศาลอุทธรณ์ จึงต้องพ้นจากการปฏิบัติหน้าที่องค์คณะดังกล่าวไป

คดีที่อัยการสูงสุด ได้ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ กรณีไม่ยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ส่งผลทำให้รัฐได้รับความเสียหายร่วม 5 แสนล้านบาทแต่เนื่องจากระหว่างนั้นในปี 2558 ได้รับเลื่อนตำแหน่งเป็น ประธานศาลอุทธรณ์ จึงต้องพ้นจากการปฏิบัติหน้าที่องค์คณะดังกล่าวไปเช่นกัน

โดยมี 1 คดีที่นายศิริชัย นอกจากจะได้รับเลือกเป็นองค์คณะแล้ว ยังได้รับเลือกเป็นเจ้าของสำนวนด้วย คือคดีคดีปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง ร.ท.สุชาย เชาว์วิศิษฐ อดีตประธานกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทยฯ , นายวิโรจน์ นวลแข อดีตกรรมการผู้จัดการ และกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทย , กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัทในเครือกฤษดามหานคร และ 3 บริษัทในเครือกฤษดามหานคร เป็นจำเลย รวม 26 ราย ซึ่งองค์คณะฯ มีมติพิพากษาลงโทษจำคุกและปรับจำเลยดังกล่าวขณะที่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่เป็น "ประธานศาลอุทธรณ์" ได้กำหนดแนวทางบริหารคดีในศาลลดจำนวนที่ค้างสะสม ซึ่งในปี 2559 ศาลอุทธรณ์ได้รับเลือกให้เป็น ศาลดีเด่นในกลุ่มศาลสูง ประจำปีงบประมาณ 2559


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend