ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ทีมบินรับตัว "เณรคำ" ถึงสหรัฐฯแล้ว

12.26K 812

อัยการ และ ดีเอสไอ บินถึงสหรัฐแล้ว พร้อมรับตัว "เณรคำ" กลับไทย หากมีการอุทธรณ์ จะยื่นคัดค้านทันที ขณะที่ พระลูกศิษย์ที่ศรีสะเกษยังมั่นใจ อดีตเจ้าสำนักทำในสิ่งที่ถูกต้อง

อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ อำนาจ โชติชัย บอกถึงความคืบหน้าการติดตามตัว นายวิรพล สุขผล อายุ 38 ปี หรือ เณรคำ อดีตประธานสงฆ์และผู้ก่อตั้งสำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ ผู้ร้ายข้ามเเดนข้อหาพรากผู้เยาว์, กระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี, ฉ้อโกงประชาชน และฟอกเงิน / หลังศาลแคลิฟอร์เนียมีคำสั่งให้ส่งตัวนายวิรพลกลับมาดำเนินคดีในไทย ว่า ทางการสหรัฐอเมริการีบแจ้งให้ทางการไทยทราบ และให้ไทยส่งเจ้าหน้าที่ไปคอยรับตัวนายวิรพลทันที เพื่อความพร้อมในทุกๆ ด้าน ทั้งการจัดเตรียมเอกสารต่างๆ โดยเฉพาะการเข้าเมือง ต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง การจองตั๋วเครื่องบิน ซึ่งได้ส่งพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ 3 คน และเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ จำนวนหนึ่งเดินทางไปสหรัฐ ทราบว่า ขณะนี้เดินทางไปถึงแล้ว

คุณอำนาจ บอกว่า ตอนนี้ มีความพร้อม 100% ในการรับตัว นายวีรพล แต่ต้องติดตามดูว่าจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาลแคลิฟอร์เนียหรือไม่ เพราะที่ผ่านมา นายวิรพล ต่อสู้คดีเรื่องส่งผู้ร้ายข้ามแดนมาตลอด หาก ยื่นอุทธรณ์ เราก็พร้อมจะคัดค้าน ซึ่งศาลสูงสหรัฐคงต้องใช้เวลาพิจารณาระยะหนึ่ง แต่ฝ่ายอัยการได้เปรียบทางคดี ที่ศาลแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นศาลชั้นต้นมีคำสั่งให้ส่งนายวิรพลกลับมาดำเนินคดีในไทยแล้ว

ส่วนขั้น ตอนหากได้รับตัวกลับมา พอมาถึงประเทศไทย ผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองแล้ว พนักงานสอบสวนดีเอสไอจะรับตัวนายวิรพลไปสอบสวนว่าจะให้การรับสารภาพหรือปฏิเสธ พร้อมกับทำประวัติอาชญากร ก่อนจะคุมตัวส่งให้พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษรวบรวมผลการสอบสวนครั้งสุดท้ายประกอบคำฟ้องที่เตรียมไว้ แล้วยื่นฟ้องต่อศาลอาญาได้ในทันที

คดีของ เณรคำ นอกจากมีคดีอาญาที่ถูกกล่าวหาแล้ว ยังถูกอัยการคดีพิเศษ 3 เป็นโจทก์ ฟ้องขอให้ศาลแพ่งมีคำสั่งให้ทรัพย์สินหลายรายการของนายวิรพลและพวก ที่มีชื่อในทรัพย์สินรวม 8 คน มูลค่ากว่า 40 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดินด้วย ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบพยานของศาลแพ่ง

ส่วนบรรยากาศภายในวัดสามัคคิยาราม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ หรืออดีตสำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม ว่า เป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาแวะเวียนกราบไหว้พระแก้วมรกตจำลององค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกบ้างเป็นครั้งคราว ขณะที่ยังมีภาพถ่ายของหลวงปู่เณรคำติดอยู่บางจุดของวัด โดยปัจจุบันวัดแห่งนี้มีพระจำพรรษาอยู่ภายในวัด 4 รูป และไม่ค่อยมีกิจนิมนต์มากนัก

พระกชพงค์ สุจิณโณ เจ้าอาวาสวัดสามัคคิยาราม และอดีตพระลูกศิษย์ บอกว่า ส่วนใหญ่ผู้ที่มาทำบุญวัดแห่งนี้จะเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านใกล้เคียง สำหรับชื่อวัดนั้นได้เปลี่ยนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ส่วนที่ยังมี รูปเณรคำ ให้เห็นอยู่ภายในวัดนั้น เพราะยังมีผู้ที่ศรัทธาอยู่ จึงไม่จำเป็นที่ไปทำลายศรัทธา / ส่วนการส่งตัวอดีตเณรคำกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยนั้น หากเป็นจริงคงได้เห็นความชัดเจน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend