ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

จับผู้ต้องหาค้ายาเสพติด-อาวุธปืน ผ่าน "ไลน์"

4.34K 138

จับผู้ต้องหาค้ายาเสพติด-อาวุธปืน ผ่านทางช่องทาง"ไลน์" ขายแทบทุกชนิด สมาชิกในกลุ่มร่วม 100 คน รับทำมานาน 4-5 เดือนแล้ว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 กรกฎาคม พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พร้อมด้วยพ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. , พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ สายันประเสริฐ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบก.สปพ. , พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท , พ.ต.อ.จักรเพชร เพชรพลอยนิล ผกก.สายตรวจ , พ.ต.อ.นิวัตน์ พึ่งอุทัยศรี ผกก.คฝ.2 บก.อคฝ. , พ.ต.ท.รัฐชยุตม์ วัชรโกมลมาศ รอง ผกก.สายตรวจ และเจ้าหน้าที่ทหารนำโดย พ.ท.ปฏิวัติ เฟื่องประภัสสร์ ผบ.ร.2 พัน 1 รอ.ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ค้ายาเสพติด นายวายุทธ ทำยา อายุ 20 ปี ได้ที่ห้องเลขที่ 42/34 โครงการบ้านเอื้ออาทรบางแขน-คลองถนน1 ถนนเพิ่มสิน 24/1 แขวงคลองถนนเขตสายไหม กรุงเทพฯ

พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้าจำนวน 4,800 เม็ด มอร์ฟีน จำนวน 2 ขวด อัลปราโซแลม (Alprazolam) จำนวน 2,000 เม็ด, โคลนาซีแพม (Clonazepam) จำนวน 1,000 เม็ด พร้อมทั้งสมุดบัญชีธนาคารอีก 6 เล่ม บัตรเอทีเอ็มและอาวุธปืน 3 กระบอก ประกอบด้วยปืน 11 มม. 2 กระบอก ปืนขนาด 9 มม. 1 กระบอก เครื่องกระสุน 103 นัด โดยแจ้งข้อหา "จำหน่ายยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า)) โดยผิดกฎหมาย, มียาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า)) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย , มียาเสพติดให้โทษ ประเภท 2 (มอร์ฟีน) ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, มีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 (อัลปราโซแลม)ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 4 (โคลนาซีแพม)ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้โดยไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากการทำงานของตำรวจในการสืบสวนจับกุมผู้ค้ายาเสพติดออนไลน์ ผ่านเครือข่าย ไลน์ และการจัดส่งพัสดุภัณฑ์ผ่านผู้ให้บริการเช่น ไปรษณีย์ไทย เคอรี่ เอ็กเพรส ได้แพร่ขยายออกไปเป็นวงกว้าง ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศได้พร้อมใจกัน ร่วมมือประสานข้อมูลซึ่งกันและกันผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ เช่นกัน สำหรับในการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการจับกุมผู้ต้องหา ที่ สภ.ปากพะนัง จว.ชุมพร และ สภ.ศรีชมพู จว. ขอนแก่น พบว่ามีพัสดุภัณฑ์ถูกจัดส่งมาจากที่เดียวกัน และบุคคลคนเดียวกัน จึงได้ส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมตรวจสอบ และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับนายวายุทธ ถือเป็นผู้ค้ายาเสพติด ยาบ้า ยาไอซ์ กัญชา มอร์ฟีน และวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ได้แก่ อัลปราโซแลม,โคลนาซีแพม ผ่านการใช้แอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊ค และ ไลน์ รายใหญ่ โดยตั้งกลุ่ม ไลน์ ของตนเองใช้ชือว่า "Wayuts" ประกาศขายยาเสพติดดังกล่าว อย่างโจ่งแจ้ง ให้กับลูกค้าประจำซึ่งเป็นสมาชิกอยู่ในกลุ่มของตนเองถึงเกือบร้อยคน นอกจากยาเสพติด ซึ่งมีให้ลูกค้าเลือกในหลากหลายราคา ยังมีวัตถุออกฤทธิ์และประสาทโคลนาซีแพม ซึ่งกำลังแพร่ระบาดในกลุ่มวัยรุ่นเรียกว่า "โรเช่" ซึ่งโคลนาซีแพมเป็นเหมือนยานอนหลับที่ออกฤทธิ์สูงกว่ายานอนหลับ 10 เท่า ออกฤทธิ์นานมากกว่า 60 ชั่วโมง และส่งผลเสียกับร่างกาย อาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ถูกวัยรุ่นบางกลุ่มเอามาใช้กินเพื่อให้เมา และสามารถซื้อหาได้จากทางออนไลน์ ในราคาเม็ดเพียง 35 บาท

สอบสวนนายวายุทธ รับสารภาพว่า ตนเองชอบมั่วสุมพูดคุยอยู่ในกลุ่มไลน์ที่พูดคุยและขายของผิดกฎหมาย ทั้งยาเสพติด ยาเมา อาวุธปืน ซึ่งตนเองอยู่มากกว่า 20 กลุ่ม จนคิดตั้งตัวเป็นผู้ซื้อขายยาเสพติดและวัตถุออกฤทธิ์ต่าง ๆ เอง สำหรับยาเสพติดที่ซื้อมาขาย ก็ซื้อมาคราวละมาก ๆ จากคนที่รู้จักในกลุ่มไลน์ แล้วเอามาแบ่งขายให้กับลูกค้าในกลุ่มของตน โดยทำแบบนี้มา 4-5 เดือนแล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบบัญชีธนาคารของบุคคลอื่นที่นายวายุทธฯ ครอบครองอยู่พบว่ามีเงินหมุนเวียนในบัญชีนับสิบล้านบาท และมีกำไรจากการซื้อขายยาเสพติดนับล้านบาท ซึ่งจะได้ขยายผลในการตรวจยึดทรัพย์ตามกฎหมายต่อไป


เรื่องโดย ดลระวี สุดพุ่ม | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend