ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ศาลอินเดียสั่งห้ามทิ้งขยะรัศมี 500 ม.แม่น้ำคงคา

6.16K 122
ศาลอินเดียสั่งห้ามทิ้งขยะรัศมี 500 ม.แม่น้ำคงคา

ศาลสูงสุดด้านสิ่งแวดล้อมของอินเดียสั่งห้ามประชาชนทิ้งขยะและสิ่งปฏิกูลในรัศมี 500 เมตรของแม่น้ำคงคา ซึ่งถือเป็นส่วนที่สกปรกที่สุดของแม่น้ำสายสำคัญของประเทศ

คณะตุลาการด้านสิ่งแวดล้อมแห่งชาติของอินเดีย หรือเอ็นจีที มีคำพิพากษาเมื่อวันพฤหัสบดี (13 ก.ค.) ห้ามประชาชนทิ้งสิ่งปฏิกูลทุกประเภทภายในรัศมี 500 เมตรและห้ามการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างใดก็ตามภายในรัศมี 100 เมตรของแม่น้ำคงคา ในช่วงระหว่างเมืองหริดวาร ในรัฐอุตตราขัณฑ์ กับเมืองอุนเนาในรัฐอุตตรประเทศ ซึ่งเส้นทางน้ำในบริเวณดังกล่าวถือเป็นส่วนที่ "สกปรกที่สุด" ของแม่น้ำคงคา

ผู้ที่ฝ่าฝืนอาจต้องเสียค่าปรับสูงถึง 50,000 รูปี หรือราว 27,000 บาท นอกจากนี้ ศาลยังมีคำสั่งให้ทางการรัฐอุตตราขัณฑ์และรัฐอุตตรประเทศจัดทำข้อกำหนดที่ชัดเจน สำหรับการปฏิบัติศาสนกิจริมแม่น้ำคงคาด้วย อย่างไรก็ตาม คำพิพากษาของเอ็นจีทียังไม่ถือเป็นที่สิ้นสุด หมายความว่าย่อมมีการอุทธรณ์ได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด

คำพิพากษาของเอ็นจีทีมีขึ้นเพียง 1 สัปดาห์ หลังศาลฎีกาในกรุงนิวเดลีพลิกคำตัดสินของศาลชั้นต้นในรัฐอุตตราขัณฑ์ที่ต้องการให้แม่น้ำคงคงและแม่น้ำยมุนามีสถานะเป็น "นิติบุคคล" และได้รับการคุ้มครองเฉกเช่นมนุษย์

แม่น้ำคงคาถือเป็นแม่น้ำสายยาวที่สุดในอินเดีย ด้วยระยะทาง 2,525 กิโลเมตร มีต้นน้ำอยู่ทางตะวันตกของเทือกเขาหิมาลัย ในรัฐอุตตราขัณฑ์ ส่วนแม่น้ำยมุนาเป็นหนึ่งในสาขาของแม่น้ำคงคา มีความยาว 1,376 กิโลเมตรไหลผ่านหลายพื้นที่ทั้งรัฐอุตตราขัณฑ์ รัฐหิมาจัลประเทศ รัฐอุตตรประเทศ รัฐหรยาณา และกรุงนิวเดลี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend