ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

โรงโม่หิน....ปมสังหารยกครัว 8 ศพ

6.27K 222

คดียิงฆ่ายกครัว 8 ศพ นายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ การสืบสวนเริ่มตีวงแคบเข้าเรื่อยๆ ประเด็นที่ตำรวจให้ความสนใจมากที่สุดเป็นประเด็นความขัดแย้งในการก่อสร้างโรงโม่หิน พื้นที่เขามโนราห์ ม.2 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ติดตามจากรายงาน

โครงการโรงโม่หิน เขามโนราห์ เริ่มต้นเมื่อ หจก.โรงโม่ตรัง ภูทอง ที่มีนายนรินทร์ เก่งธนทรัพย์ เป็นเจ้าของ ได้ประทานบัตรดำเนินกิจการเหมืองหินปูนในพื้นที่เขามโนราห์ ระยะเวลา10 ปี ตั้งแต่ ต.ค. 2555 - ต.ค.2565

ระหว่างดำเนินการโดยการทำรายงานสิ่งแวดล้อม ได้มีการจัดตั้ง บ.อ่าวลึก ศิลาทอง จำกัด เมื่อ พ.ค.2556 โดยนายนรินทร์ เก่งธนทรัพย์ นายเชษฐดนัย ถิ่นพังงา และนายวรยุทธ สังหลัง โดยมีนายดนัยเชษฐ์ เป็นกรรมการผู้จัดการฯ

บริษัทมอบหมายให้นายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ กรรมการบริษัทฯ เป็นตัวแทนในการติดต่อกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องและจัดการกับปัญหามวลชนในพื้นที่ที่คัดค้าน จนกระทั่งเดือน เม.ย.2559 กรมศิลปากร ได้ขึ้นทะเบียนเขามโนราห์เป็นแหล่งโบราณคดี เพราะพบภาพเขียนบนเขาหินปูนบนหน้าผาเขามโนราห์ และนำสู่การระงับโครงการให้ปทานบัตรทำเหมืองหินบริเวณเขามโนราห์จนถึงปัจจุบัน

แม้ว่าปทานบัตรทำเหมืองหินบนเขามโนราห์จะถูกยกเลิก แต่ยังมีความพยายามในการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อ 17 มี.ค.2560 ที่ผ่านมา พบว่า นายเชษฐดนัย ถิ่นพังงา ได้จดทะเบียน บ.กระบี่ ภูทรัพย์อนันต์ จำกัด โดยจดทะเบียน ประเภทธุรกิจ ประกอบกิจการอุตสาหกรรมโรงโม่หิน ทุนจดทะเบียน 1,000,000 บาท

ซึ่งบริษัทกระบี่ ภูทรัพย์อนันต์ จำกัด มีชื่อของเพื่อนหญิงคนสนิทของนายวรยุทธ สังหลัง คือ น.ส.นุกูล ขันทอง ร่วมเป็นกรรมการอยู่ด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend