ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

เปิดปม....โรงโม่หิน

5.94K 232

แม้ว่าชุดสืบสวน จะยังไม่ฟันธงว่า ปมสังหารโหด 8 ศพ มาจากความขัดแย้งเรื่องการก่อสร้างโรงโม่หิน บนเทือกเขามโนราห์ แต่มีข้อมูลหลายชุดที่บ่งชี้ว่า อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้อง รวมไปถึงเตรียมสอบเส้นทางการเงินของผู้ใหญ่บ้านด้วย ติดตามได้จากรายงานชิ้นนี้

เทือกเขามโนราห์ ในพื้นที่ ต.บ้านกลาง อ.เมืองกระบี่ จะกลายเป็นชนวนเหตุปมสังหารครอบครัวของผู้ใหญ่บ้าน 8 ศพ หรือไม่อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลในเชิงลึก หลังจากภูเขาแห่งนี้ ผู้ใหญ่บ้าน เคยชักชวนให้เพื่อนเข้าไปซื้อกิจการต่อจากบริษัทแห่งหนึ่ง ในราคาราว 25 ล้านก่อนจะมอบหมายให้ผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้ดูแลกิจการ แต่บริษัทไม่สามารถเข้าดำเนินการได้ เพราะกรมศิลปากร ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณคดี หลังพบภาพเขียน จนมีชาวบ้านออกมาคัดค้าน เมื่อปี 2558 เพราะการระเบิดภูเขาสร้างโรงโม่หิน จะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของชาวบ้าน จึงเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ

ตลอดเดือนเศษ ก่อนที่ผู้ใหญ่บ้านและครอบครัว จะถูกสังหารโหด ความขัดแย้งเรื่องสร้างโรงโม่หิน กลายเป็นกรณีพิพาท และทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยชุดสืบสวนได้ข้อมูลว่า ผู้ใหญ่บ้านให้การสนับสนุน โรงโม่หินในหมู่ 2 ต.บ้านกลาง โดยมีเรื่องผลประโยชน์ 50 ล้านบาท เรื่องการทำประชาพิจารณ์ แต่กลับถูกชาวบ้านคัดค้าน จนมีการฟ้องร้องกันอยู่ในขณะนี้ โดยบริษัทฟ้องร้องต่อศาลปกครองว่า มีสิทธิในการเข้าดำเนินการ หลังได้รับประทานบัตรมาแล้วอย่างถูกต้อง

ข้อมูลพบว่าบริษัท ได้มอบเงินอีกจำนวนหนึ่งให้ผู้ใหญ่บ้าน เป็นค่าใช้จ่ายให้สามารถเปิดดำเนินการโรงโม่หินได้ แต่ล่วงเลยไปกว่า 2 ปี ยังไม่สามารถดำเนินการได้ ส่วนเงินก้อนโตกลับไม่ส่งคืนบริษัท จึงอาจจะเป็นปมเหตุสร้างความขัดแย้งในครั้งนี้

ชุดสืบสวนตรวจสอบข้อมูลย้อนกลับไปที่กรมป่าไม้ พบว่าไม่มีการให้ใบอนุญาตกิจการโรงโม่หินในพื้นที่อ่าวลึก จ.กระบี่ เพราะตามขั้นตอนผู้ประกอบการ ต้องขออนุญาตเข้าทำประโยชน์เพื่อการทำเหมืองแร่และกิจการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ป่าไม้ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 โดยกรมป่าไม้จะต้องออกใบอนุญาตแผ้วถางป่า อายุไม่เกิน 1 ปี และเรียกเก็บค่าใช้จ่ายไร่ละ 1,200 บาท

แต่พื้นที่เทือกเขามโนราห์ ยังไม่เข้าสู่กระบวนการได้รับอนุญาตจากกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ จึงทำให้กรมป่าไม้ ไม่สามารถออกใบอนุญาตให้เข้าแผ้วถางพื้นที่ได้ โดยในปี 2556 สำนักการอนุญาต กรมป่าไม้ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจ พื้นที่สัมปทานเหมืองแร่หิน หลังสำรวจพบภาพเขียนสี และวัตถุโบราณ อายุกว่า 3,000 ปี จังหวัดจึงแจ้งให้กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานฯ ทบทวนการอนุญาตประทานบัตร ก่อนมีคำสั่งระงับการอนุญาตแผ้วถางป่า กระทั่งมีการฟ้องร้องและคัดค้านของกลุ่มอนุรักษ์

เพราะพื้นที่เป็นเทือกเขาติดกันกว่า 100 ไร่ เป็นพื้นที่ป่าที่สมบูรณ์มีต้นไม้ขนาดใหญ่ เป็นป่าต้นน้ำของคลองอ่าวลึก แหล่งน้ำผลิตประปาหมู่บ้าน และของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาอ่าวลึก รวมทั้งข้อสังเกตการทำประชาคมหมู่บ้าน ที่ผ่านมาไม่โปร่งใส

ชุดสืบสวน จึงพุ่งเป้าเรื่องโรงโม่หิน ที่รับเงินจากกลุ่มนายทุน มีนักการเมืองท้องถิ่น ผู้มีอิทธิพลหนุนหลัง แต่สุดท้ายโรงโม่หินไม่สามารถเปิดได้ จนเกิดความขัดแย้ง มีการตามทวงเงิน ที่มอบให้กับผู้ใหญ่บ้าน แต่เพื่อให้เกิดความชัดเจน ชุดสืบสวนจึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยข้อง เข้าตรวจเส้นทางการเงินเพื่อหาชนวนเหตุที่แท้จริง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend