ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

วันนี้ในอดีต...'ศาลกรุงเฮก' ตัดสิน ‘จีน’ แพ้คดีทะเลจีนใต้

1.86K 241
วันนี้ในอดีต...ศาลกรุงเฮก ตัดสิน ‘จีน’ แพ้คดีทะเลจีนใต้

วันนี้ในอดีต 12 ก.ค. 2559 ศาลกรุงเฮกตัดสินว่า จีนไม่มีสิทธิที่จะอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ แต่ จีน ไม่ยอมรับคำตัดสินดังกล่าว

วันนี้ในอดีต...12 ก.ค. 2559 ศาลอนุญาโตตุลาการถาวร (Permanent Court of Arbitration) ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ พิจารณาคดีฟิลิปปินส์ฟ้องจีน เรื่องกรณีพิพาทในทะเลจีนใต้ และศาลอนุญาโตตุลาการฯตัดสินว่า จีนไม่มีสิทธิทางประวัติศาสตร์ที่จะอ้างกรรมสิทธิ์ทรัพยากรในทะเลจีนใต้และ "เส้นประ 9 เส้น" (Ninedash line) ที่จีนระบุในแผนที่ของตนมาตั้งแต่ 69 ปีก่อน เพื่ออ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ เกือบทั้งหมดราว 90% เป็น "โมฆะ"

ส่วนเกาะเทียมที่จีนถมสร้างขึ้น ก็ไม่เข้าข่ายเป็นเกาะที่จะมีประชากรอยู่อาศัยได้ยั่งยืน จีนจึงไม่อาจอ้าง เขตเศรษฐกิจจำเพาะ 200 ไมล์ทะเลรอบๆเกาะได้ และควรยุติการก่อสร้างสิ่งต่างๆไว้ก่อนขณะที่ยังมีคดีฟ้องร้องแย่งกรรมสิทธิ์กันอยู่

คำพิพากษายังระบุว่า จีนละเมิดสิทธิในอธิปไตยใน เขตเศรษฐกิจจำเพาะ ของฟิลิปปินส์ ทั้งด้วยการเข้าไปสำรวจปิโตรเลียม แทรกแซงการทำประมงและสำรวจทรัพยากรธรรมชาติของฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะที่หมู่เกาะปะการัง "สการ์โบโรห์" ส่วนการถมสร้างเกาะเทียมและการทำประมงมากเกินไปของจีนก็ทำลายสิ่งแวดล้อมของ "หมู่เกาะสแปรตลีย์" ทำให้แนวปะการังและสัตว์น้ำหายากเสี่ยงสูญพันธุ์

สำหรับองค์คณะผู้พิพากษา มีด้วยกัน 5 คน ล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญกฎหมายทางทะเลระหว่างประเทศ โดยฟิลิปปินส์แต่งตั้งผู้พิพากษา1 คน เป็นชาวเยอรมัน แต่จีนปฏิเสธที่จะใช้สิทธิ์แต่งตั้งผู้พิพากษาของตน 1 คน และไม่เข้าร่วมกระบวนการพิจารณาคดีตั้งแต่แรก โดยอ้างว่า ศาลอนุญาโตตุลาการถาวร ไม่มีอำนาจตัดสินคดีนี้

ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ปฏิเสธไม่ยอมรับคำตัดสินคราวนี้ โดยบอกว่าประชาชนของตนมีประวัติศาสตร์มากกว่า 2,000 ปีอยู่ในทะเลจีนใต้ และเกาะต่างๆ ของตนก็มีสิทธิที่จะอ้างเขตเศรษฐกิจจำเพาะ อีกทั้งจีนได้ประกาศต่อโลกให้ทราบถึงแผนที่เส้นประของตนมาตั้งแต่ปี 1948 แล้ว

"อธิปไตยทางดินแดนและสิทธิตลอดจนผลประโยชน์ทางทะเลต่างๆ ของจีนในทะเลจีนใต้ ไม่ว่าในสถานการณ์เช่นใดก็จะไม่ได้รับผลกระทบกระเทือนจากคำตัดสินเหล่านี้ จีนคัดค้านและไม่มีวันยอมรับการกล่าวอ้างหรือการกระทำใดๆ บนพื้นฐานของคำตัดสินเหล่านี้" กระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุ

แม้คำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวร จะมีผลผูกมัดทางกฎหมายและถือเป็นที่สิ้นสุดห้ามอุทธรณ์ใดๆอีก แต่ ศาลอนุญาโตตุลาการถาวร ไม่มีอำนาจบังคับให้คู่กรณีปฏิบัติตามคำตัดสินได้ จึงไม่ต่างจาก "เสือกระดาษ"


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend