ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เกาหลีใต้เผยคลิป 'หญิงบำเรอ' ทหารญี่ปุ่นครั้งแรก

21.28K 226
เกาหลีใต้เผยคลิปหญิงบำเรอ ทหารญี่ปุ่นครั้งแรก

คณะนักวิจัยเกาหลีใต้เผยคลิป "หญิงบำเรอ" ซึ่งถูกบังคับเป็นทาสบำเรอกามให้กับทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือเป็นคลิปแรกในประวัติศาสตร์ที่ถูกเปิดเผย

คณะนักวิจัยทีได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลเกาหลีใต้ค้นพบคลิปวีดิโอดังกล่าวที่หอจดหมายเหตุสหรัฐในมหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซล โดยในคลิปความยาว 18 วินาทีนี้จะเห็นภาพผู้หญิงหลายคน กำลังยืนเรียงแถวพูดคุยกับทหารจีนนายหนึ่ง ซึ่งมีตำแหน่งผู้กองแห่งกองกำลังร่วมจีน-สหรัฐ

คณะนักวิจัยเชื่อว่าผู้หญิงในคลิปนี้ ส่วนใหญ่มาจากเกาหลีใต้ แต่ก็มีบางส่วนมาจากจีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน และบอกว่าคลิปนี้ถ่ายไว้โดยทหารจากกองกำลังร่วมสหรัฐ-จีน ซึ่งประจำการในมณฑลยูนนานที่เคยถูกยึดครองโดยญี่ปุ่น

กลุ่มนักเคลื่อนไหวในเกาหลีใต้คาดการณ์ว่า มีผู้หญิงราว 200,000 คนถูกบังคับให้ขายบริการในซ่องสำหรับกองทัพญี่ปุ่นในสมัยนั้น

ประเด็นทาสบำเรอกามส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นมานานหลายปี โดยเกาหลีใต้เรียกร้องให้ญี่ปุ่นขอโทษอย่างจริงใจมากกว่านี้และจ่ายเงินชดเชยให้กับบรรดาเหยื่อในสมัยนั้น

จนกระทั่งปี 2558 ทั้งสองประเทศได้บรรลุข้อตกลงประนีประนอมเรื่องนี้ร่วมกัน โดยรัฐบาลญี่ปุ่นได้แถลงขอโทษต่อเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างเป็นทางการและยอมจ่ายค่าชดเชย 1,000 ล้านเยน หรือเกือบ 300 ล้านบาทให้กับเหยื่อทุกคน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend