ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"พ่อ" เลี้ยงมาแบบชีวิต "ลูกผู้ชาย" จากใจ "หนุ่ม" ศรราม ถึง "ป๋าเดียร์" ชุมพร เทพพิทักษ์

24.20K 3.21K
พ่อ เลี้ยงมาแบบชีวิต ลูกผู้ชายจากใจ หนุ่ม ศรราม ถึง ป๋าเดียร์ ชุมพร เทพพิทักษ์

"พ่อ" เลี้ยงมาแบบชีวิต "ลูกผู้ชาย" จากใจ "หนุ่ม" ศรราม ถึง "ป๋าเดียร์" ชุมพร เทพพิทักษ์ กับหน้าที่สุดท้ายของ "ลูก"

         "เกิด แก่ เจ็บ ตาย" เป็นวัฏจักรของ "ชีวิต" ไม่มีอะไร ยั่งยืน คงทน และถาวร คำว่าตลอดไป อาจไม่มีจริง แต่สิ่งที่หลงเหลือไว้จากคนรุ่นหนึ่ง ส่งต่อไปยังคนอีกรุ่นหนึ่ง ทิ้งเอาใน "ความทรงจำ" สิ่งนั้นต่างหากที่ "คงอยู่" ตลอดไป ตราบเท่าที่ยังซึมซับ ความรัก ความดี และความผูกพันอันแน่นแฟ้น ของคนที่จากไป ให้ยังคงอยู่ในใจของคนที่ต้องอยู่ต่อไป

         "ความสูญเสีย" เป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ในความสูญเสีย ย่อมมีสิ่งดีงามซ่อนอยู่เสมอ เพราะคนบนฟ้าไม่ได้โหดร้ายกับ "คนเป็น" ขนาดนั้น เหมือน "ลูก" ที่ต้องเสีย "พ่อ" ผู้เป็นที่รักอย่าง "หนุ่ม" ศรราม เทพพิทักษ์พระเอกคนนี้กำลังก้าวผ่านช่วงเวลาหนึ่งในความทรงจำอันเจ็บปวด ทว่าในความเจ็บปวดได้ซุกซ่อนความสวยงามบางอย่างเอาไว้ เพราะอย่างน้อยในชีวิต "ลูกผู้ชาย" เชื่อว่าหนุ่มได้ทำหน้าที่ "ลูก" ที่ดีต่อ"ป๋าเดียร์" ชุมพร เทพพิทักษ์ ผู้เป็น "พ่อ" ในแบบอย่างของ "ลูกกตัญญู" อย่างครบถ้วนแล้ว

         ย้อนกลับไป ในชีวิตของ "พ่อ" และ "ลูก" คู่นี้  จากคำว่าหน้าที่ของ "พ่อแม่" สุดยิ่งใหญ่ เพราะเป็นผู้สร้างอย่างแท้จริง เป็นผู้สร้าง "คนแรก" ที่ทำให้ลูกซึมซับ ปลูกฝังนิสัยด้วยความตั้งใจก็ดี หรือไม่ตั้งใจก็ดี ให้ลูกเติบโตมากลายเป็นคนที่มีทัศคติต่อโลก ต่อคนอื่น และต่อตัวเอง อย่างไร เพราะฉะนั้นบทบาทหน้าที่นี้จึงสำคัญมาก

         เราถึงได้เห็นความเป็นคนตลก ขี้เล่น มีความเป็นสุภาพบุรุษ และเป็น "คนจริง" อย่างที่ "หนุ่ม" ศรราม เป็น และสิ่งที่เราจะเห็นเสมอ คือผู้ชายคนนี้มีความ "กวน" ตั้งแต่เลเวลน้อยนิด ไปจนถึงมากมาย แต่ในความกวนนั้น ยังตั้งอยู่ในกาลเทศะที่ดีของสังคม             "พ่อจะเลี้ยงผมมาแบบผู้ชาย ผู้ชายนะ มีอะไรจะพูดกันตรงๆ จะเลี้ยงแบบเพื่อน แต่ก็จะต้องมีสัมมาคารวะ ต้องรู้จักระเบียบวินัย รู้จักความตรงต่อเวลา ส่วนใหญ่ผมกับพ่อจะโทรหากันนะ เพราะว่าเราทำงานเหมือนกัน อาจจะมีถ่ายละคร หรือถ่ายภาพยนตร์เหมือนกัน แต่ทางฝั่งคุณพ่อ ผมจะมีคนไปดูแล  1 คนที่อยู่ด้วย แต่เรื่องของการขับรถคุณพ่อจะเป็นห่วงผมมาก ในเวลากลางคืนอาจจะมีโทรศัพท์มาหาผมว่า ผมถ่ายละครเสร็จหรือยัง" หนุ่มกล่าวจากบทสัมภาษณ์ในปี พ.ศ. 2555

         ในส่วนของ "ป๋าเดียร์" ชุมพร ได้พูดถึงความห่วงใยของลูกชาย ที่มีต่อตัวเองเอาไว้เมื่อปี พ.ศ. 2555 จากรายการ "คันปาก" ทาง "ช่อง 7" ว่า "ในเรื่องงานเรื่องการ เขาก็บอกให้ผมเลิกทำ จะเลิกทำได้ยังไง เดี๋ยวก็มีบท หมอผีเอย สัปเหร่อเอย หรือละครของ "ดาราวีดีโอ" เอย บางทีอาหรั่ง (ไพรัช สังวริบุตร) โทรมาหาผมบอกว่าให้ผมเล่นเป็น หมอผี เป็นโน่น เป็นนี่ ก็สุดแท้แต่ ผมก็เล่นไป แก้เหงา ไปเล่นแบบสบายๆ ถามว่าตอนนี้ป๋าเรียกร้องอยากอุ้มหลานมั้ย ไม่มี แต่ถามว่าป๋าห่วงหนุ่มยังไง         ป๋าซักเสื้อผ้าให้หนุ่มตอนเรียนอยู่ "เซนต์คาเบรียล" จนกระทั่งเขาเรียนจบรัฐศาสตร์ ผมก็ยังต้องดูแล เวลาที่ผมมีลูก ผมก็ต้องห่วง เพราะฉะนั้นถ้าหนุ่มมีลูก เขาก็ต้องห่วงลูกเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น  ไม่จำเป็น จะเป็นใครก็ได้ ถ้าเรารู้จักค่าของความรัก และรู้คุณค่าของความรัก เมื่อนั้นมันก็จบ" ชุมพรกล่าว

        ข้อความเหล่านี้เป็นแค่บางส่วนในชีวิตจริง ของ "พ่อลูก" คู่นี้ ความห่วงใยจาก ลูก ถึง พ่อ หรือจาก พ่อ ถึง ลูก มีให้เห็นอยู่เสมอ แม้แต่ในเวลาที่ "พ่อ" ป่วยหนัก เมื่อประมาณวันที่ 25 ธ.ค. 2559 ด้วยอาการเส้นเลือดในสมองตืบ "หนุ่ม" ศรราม คือคนสำคัญในการดูแลพ่อ         พร้อมกับมีการแจ้งอาการป่วยของ "พ่อ" ให้หลายคนที่เป็นห่วงและถามไถ่เข้ามาผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวของหนุ่ม @sornram_theappitak เหมือนในวันที่ 16 มกราคม 2560  "หนุ่ม" ได้โพสต์ข้อความว่า         "ขออนุญาตแจ้งเรื่องอาการป่วยของ ป๋าเดียร์ ชุมพร เทพพิทักษ์ ครับผม ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา ป๋ามีอาการเส้นเลือดใหญ่ในสมองตีบ จึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล และคุณหมอได้ทำการรักษาอาการตามขั้นตอนอย่างเต็มที่ ขณะนี้ป๋าพักอยู่ในห้องไอซียู จึงไม่สะดวกให้เข้าเยี่ยม เนื่องจากกลัวการติดเชื้อและโรคแทรกซ้อนครับผม ซึ่งขณะนี้อาการดีขึ้นตามลำดับครับ  ผมและครอบครัวเทพพิทักษ์ ขอกราบขอบพระคุณทุกความห่วงใยและทุกกำลังใจของทุกๆท่านที่มีต่อผมและครอบครัว ขอบพระคุณมากๆครับ ศรราม เทพพิทักษ์ #ขอทำหน้าที่ลูกอย่างเต็มกำลังความสามารถ #รักป๋ามากกว่าชีวิต #ไอ้หมา" 

        ในช่วงที่ต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบาก ตัวหนุ่มไม่ได้ออกมาพูดกับสื่อมวลชนมากนัก แต่มีผู้สื่อข่าวไปสัมภาษณ์ "กบ" สุวนันท์ คงยิ่ง นางเอกคู่ขวัญ และน้องสาวคนสนิท ที่ได้ตอบแทนหนุ่มเพียงเล็กน้อย เพราะความเกรงใจ พร้อมกับส่งกำลังกำลังใจไปหาพี่ชายคนสนิทว่า          "กบคุยกับพี่หนุ่มตลอด แต่ขออนุญาตให้พี่หนุ่มเป็นคนตอบเองดีกว่านะ เจอหน้าเขากบก็จะให้กำลังใจ กอดพี่เขาตลอด บอกพี่เขาว่าสู้ๆ นะกบรู้ว่าพี่หนุ่มคือลูกที่กตัญญูมาก รักพ่อรักแม่มาก เชื่อว่าที่พี่หนุ่มทำทุกวันนี้ก็เพื่อพ่อเพื่อแม่ ก่อนหน้านี้เรามีโอกาสได้คุยกันอยู่หลายครั้ง เลยรู้ว่าทั้งชีวิตของพี่หนุ่มเขาทำเพื่อครอบครัวของเขาจริงๆ พอถึง ณ วันนี้กบเชื่อว่ากำลังใจจากคนรอบข้างสำคัญที่สุด พี่หนุ่มยังเข้มแข็งอยู่         ล่าสุดที่คุยกันก็มีน้ำตาคลอให้เห็นอยู่บ้าง น้องคนหนึ่งก็ให้กำลังพี่ชายอย่างเต็มที่ที่สุดเช่นกัน เท่าที่เราจะทำได้ ส่วนตัวกับยังไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมอาเดียร์ เพราะว่าคุณหมอเขาห้ามเยี่ยม" กบเปิดใจ

        คำพูดที่ได้ยินกันมาเสมอคือ "ถ้า พ่อแม่ ยังอยู่ ต้องดูแลให้ดี" คือคำพูดที่เป็นความจริงแท้ เพราะถัดจากวินาทีนี้ไป ชีวิตย่อมไม่มีอะไรแน่นอนแล้ว และผู้ชายชื่อ "หนุ่ม" ศรราม คือหนึ่งใน "ลูก" ที่ทำหน้าที่ดูแล "พ่อเดียร์" ชุมพร จนวินาทีสุดท้าย

ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์ 


เรื่องโดย คมชัดลึกออนไลน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend