ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สมชัย" สวนกลับ "มีชัย" กลัวเสียหน้าเหรอ?

7.93K 227
สมชัย สวนกลับ มีชัย กลัวเสียหน้าเหรอ?

"สมชัย" เย้ย "มีชัย" กลัวเสียหน้า หลังบอกกกต.ไม่ควรส่งศาลรธน.ตีความพ.ร.ป.กกต. ชี้ ม. 210 (1) ให้อำนาจศาลวินิจฉัยร่างกฎหมายได้

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ระบุว่า กกต.ไม่สามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งได้เอง ต้องรอกฎหมายมีผลใช้บังคับ ว่า 

ตนคิดว่าสิ่งที่นายมีชัย ให้ความเห็นว่ากกต.ไม่ควรส่งศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยเรื่อง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกกต.ขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ใน 6 ประเด็น น่าจะมาจากการที่กลัวว่าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสอดคล้องกับความเห็น กกต.แล้ว. กรธ.อาจเสียหน้า 

แต่ในกรณีนี้ กกต.ในฐานะผู้รักษากฎหมาย มิได้คิดถึงว่าตัวเองจะอยู่หรือจะไปช้าหรือเร็วขึ้น แต่ต้องการมิให้กฎหมายมีปัญหาในการตีความภายหลัง จนเกิดเป็นปัญหาต่อบ้านเมืองในอนาคต จึงมีความจำเป็นต้องสร้างความชัดเจนด้วยการส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย"

ส่วนประเด็นว่า กกต.มีอำนาจในการส่งหรือไม่ในขณะที่ยังเป็นร่างกฎหมายนั้น ในมาตรา 210 (1) ของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันได้เขียนไว้ชัดเจนว่าศาลรัฐธรรมนูญมีหน้าที่และอำนาจในการพิจารณาและวินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของกฎหมายหรือร่างกฎหมาย 

ดังนั้น แม้เป็นร่างกฎหมายยังไม่ได้ประกาศใช้ ศาลรัฐธรรมนูญก็มีขอบเขตอำนาจในการวินิจฉัยได้"นายสมชัย กล่าว


เรื่องโดย ชนิกานต์ พุ่มหิรัญ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend