ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ล้ำโลก! โดรนไซส์มินิสั่งการด้วยมือ

29.58K 777
ล้ำโลก! โดรนไซส์มินิสั่งการด้วยมือ

โดรนจะเป็นก้าวสำคัญทำให้เทคโนโลยีทางอากาศ กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่การทำงานจนถึงการท่องเที่ยว หรือในช่วงเวลาสำคัญกับเพื่อนและครอบครัว

ไม่รู้โลกจะล้ำไปไหน มันคือ DJI Spark โดรนเซลฟี่แค่ใช้ฝ่ามือสั่งการบังคับทิศทาง ลำตัวขนาดเท่ากระป๋องน้ำอัดลมถูกเหยียบ เล็กกว่า DJI Mavic เดิมถึงครึ่งนึง เริ่มทยอยวางขายตามโชมรูมแล้ว ราคาน่าคบหา ต่างกับ Mavic ครึ่งนึง

ผมเอาติดตัวไปทำข่าวภาคสนามคนเดียว พกไมค์ไวเลส พกไม้เซลฟี่ พกขาตั้งกล้อง 3 ขา บวกโดรนลำนี้อีกตัวจะเป็นไรไป พกติดตัวไปได้ ไม่เก้ๆกังๆ เหมือนตัวใหญ่แลกความเร็ว เนื้องานมันก็จะดิบๆหน่อย แต่ดีจีไอ สปาร์คจะเข้ามาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ของผู้ที่รักการถ่ายภาพในทุกรูปแบบ และช่วยจุดประกายในเรื่องของจินตนาการการถ่ายภาพทางอากาศ

"โดรน" จากค่ายดีเจไอ รุ่น สปาร์ค (Spark) นวัตกรรมที่ถูกออกแบบให้เป็นอุปกรณ์การถ่ายภาพวิดีโอและถ่ายภาพทางอากาศ ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด สะดวกในการพกพา กำหนดทิศทางได้ผ่านจีพีเอส พร้อมใช้งานได้ภายในไม่กี่วินาที ฟังก์ชั่นใช้งานที่โดดเด่น คือ สามารถบังคับทิศทางการบินได้ด้วยท่าทางจากฝ่ามือของผู้ใช้และสามารถควบคุมได้ด้วยรีโมทคอนโทรลหรือโทรศัพท์มือถือ สปาร์ค มี 5 สี ให้เลือก คือ สีขาว สีฟ้า สีเขียว สีแดง และสีเหลือง

ด้วยเทคโนโลยีอันทรงพลังของ DJI โดรนไซซ์มินิอย่าง "Spark" สามารถเลือกควบคุมได้ 3 ช่องทางคือ สมาร์ทโฟน รีโมทคอนโทรล หรือท่าทางมือเพียงอย่างเดียว การปฏิวัติวงการโดรนครั้งแรกกับการสั่งการผ่านการเคลื่อนไหวของมือ กับโหมดการบินอัจฉริยะแบบ QuickShot พร้อมคำสั่งใน 4 ท่าบังคับคือ Rocket คำสั่งให้บินสูงขึ้นไปเรื่อยๆ Dronie คำสั่งให้บินถอยออกและขึ้นบนพร้อมจับภาพ Circle คำสั่งให้บินเป็นวงกลม และ Helix คำสั่งให้บินขึ้นและหมุนรอบตัววัตถุ ไม่เพียงเท่านั้นเพียงกดปุ่ม QuickShot โดรน Spark จะบินไปตามเส้นทางการบินที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ในขณะเดียวกันก็สามารถบันทึกวิดีโอและจับภาพต่างๆ ตลอดเส้นทางบิน พร้อมตัดต่อวิดีโอเป็นแบบ 10 วินาทีจากเที่ยวบินพิเศษของคุณโดยอัตโนมัติ พร้อมแชร์บนโซเชียลมีเดียให้ทุกคนได้สัมผัสช่วงเวลาแสนพิเศษของคุณ ไม่เพียงเท่านั้นโดรน Spark ยังประกอบด้วยโหมดการควบคุมอัจฉริยะอื่นๆ

แต่ถ้าไม่ถนัดในการใช้มือควบคุม ก็สามารถใช้สมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อแอปของ DJI มาควบคุมได้ รวมไปถึงสามารถใช้ DJI Goggles สั่งควบคุมมุมของการถ่าย หรือถ้าชินกับการใช้รีโมทบังคับอยู่แล้ว จะใช้รีโมทก็คงไม่ผิดอะไร รีโมทเฉพาะรุ่น Spark ราคาประมาณห้าพันบาท

- จับความเคลื่อนไหวของมือ หรือ ใช้รีโมทเลือกเอา- มีให้เลือก 5 สี- หนัก 300 กรัม- เด็ดตรงที่บังคับด้วยท่าทาง- บินขึ้นเรียกกลับจากฝ่ามือ- ภาพถ่ายละเอียด 12 ล้านพิกเซล- วิดีโอ 1080p ระยะไกล 2 กิโลเมตร- มี Gimbal ทำให้กล้องเคลื่อนไหวสมูทมาก+กันสั่น- บินนาน 12-16 นาที- ทนแรงลม 50 km/hrs

สำหรับการบินเก็บภาพนั้น Spark สามารถทานต่อกระแสลมในระดับ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถบินแบบติดตามตัวบุคคล หรือวัตถุได้ สามารถสั่งให้โดรนบินกลับมาได้ เมื่อเจออุปสรรคข้างหน้า รวมถึงมีโหมดป้องกันเครื่องบิน เพื่อให้การทำการบินของเครื่องบินนั้นปลอดภัยจากวัตถุแปลกปลอมมากขึ้น

แต่ข้อเสียของ Spark ก็มีอยู่บ้าง อย่างเรื่องของระยะการบิน ที่บินได้นานสุดแค่ 16 นาทีเท่านั้น ซึ่ง Mavic ทำได้ถึง 29 นาทีโดยเฉลี่ย ระยะทางของการบินแค่ 2 กิโลเมตร ถ้า Mavic ทำได้ถึง 7 กิโลเมตร รวมไปถึงกล้องที่มาพร้อมกับโดรน ก็มีความละเอียดถึงระดับ Full-HD และจำนวนเฟรมเรตสูงสุดได้ที่ 30 เฟรมต่อวินาที ต่างจาก Mavic ที่รองรับได้ถึง 4K และมอเตอร์กิมบอลที่มากับโดรน ก็แค่ 2 แกน จึงไม่เหมาะที่จะมาถ่ายทำในเชิงของงานโปรดักชั่น แต่เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไปที่อยากมีโดรนเล็กๆ ราคาเล็กๆ ติดไว้สักตัว เพื่อถ่ายภาพหรือวิดีโอมาเก็บไว้เป็นของตัวเอง

สปาร์ค (Spark) โดรนไซซ์มินิรุ่นล่าสุด โดยบริษัท ดีเจไอ (DJI) ได้แต่งตั้งซินเน็คฯ เป็นตัวแทนจำหน่าย สำหรับสปาร์ค ถูกออกแบบให้เป็นโดรน ถ่ายภาพวิดีโอและถ่ายภาพทางอากาศมีขนาดเล็ก น้ำหนัก 300 กรัม กำหนดทิศทางผ่าน GPS พร้อมใช้งานได้ภายในไม่กี่วินาที บังคับทิศทางการบินได้ด้วยท่าทางจากฝ่ามือของผู้ใช้และสามารถควบคุมได้ด้วยรีโมตคอนโทรลหรือโทรศัพท์มือถือ ราคา 20,000 - 28,000 บาท

 


เรื่องโดย วุฒินันท์ นาฮิม | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend