ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

เหยื่อแชร์ลูกโซ่ร้องกองปราบ! ถูกหลอกลงทุนแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ สูญรวม 100 ล้าน

17.40K 1.15K
เหยื่อแชร์ลูกโซ่ร้องกองปราบ! ถูกหลอกลงทุนแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ สูญรวม 100 ล้าน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) นายธัชยนท์ พรใบหยก และ นายพัฐจักร เทพษร ทนายความกลุ่มผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่ ไอเมคโอเวอร์(I make over) เดินทางเข้าแจ้งความกับร.ต.อ.สมโชค ปานพิมพ์ รองสว.(สอบสวน) กก.3บก.ป. ให้ดำเนินคดีกับ นายปฏิ แก้วรุนดำ หรือ เจนกิจ และ น.ส.วนาพร พังจุนัน เจ้าของวงแชร์ I make over ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน และผิดพระราชกำหนดกู้ยืมเงิน หลังถูกหลอกให้ลงทุนแลกเปลี่ยนเงินตรา โดยอ้างว่าจะมีค่าตอบแทนให้ร้อยละ 40 ต่อเดือน

นายธัชยนท์ เปิดเผยว่า เปิดกลุ่มไลน์ดังกล่าวเชิญชวนให้ร่วมลงทุนในลักษณะซื้อแลกเปลี่ยนอัตราเงินจากต่างประเทศ โดยจะจ่ายเงินปันผลร้อยละ 10 ต่อสัปดาห์ หรือร้อยละ 40 ต่อเดือน นอกจากนี้ยังมีค่านายหน้าให้กับบุคคลที่เชิญชวนเข้ามาร่วมลงทุน ร้อยละ 5 จากเงินทุนของผู้ที่ถูกชักชวน และยังได้รับเงินปันผลอัตราเดียวกับผู้ร่วมลงทุนด้วย โดยแชร์ลูกโซ่กลุ่มนี้เริ่มเปิดให้ลงทุนจำนวน 2 กลุ่ม กลุ่มละ 500 คน ในเดือนธันวาคม 2559 และมีการจ่ายเงินปันผลตลอดมา จนกระทั่งเดือนมีนาคม 2560 ก็ไม่มีการจ่ายเงินปันผล และปิดช่องทางการติดต่อ ก่อนทราบภายหลังว่าหลบหนีออกนอกประเทศ

ด้านนายพัฐจักร กล่าวว่า จากการพูดคุยกับกลุ่มผู้เสียหาย ทำให้พบข้อมูลว่ามีผู้ร่วมลงทุนเสียหายมากสุด 20 ล้านบาท โดยคดีนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ 26 คน จากทั้งหมดกว่า 700 คน โดยผู้เสียหาย ยอมรับว่า สาเหตุที่ตัดสินใจลงทุนเพราะมีหลักฐาน ยืนยันว่า ได้เงินปันผลจริง

เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องดังกล่าวไว้ตรวจสอบ พร้อมสอบปากคำ รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อนำเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป


เรื่องโดย คณาธิศ ศรีหิรัญเดช | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend