ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ยิ่งลักษณ์" สู้ไม่ถอยคดีจำนำข้าว ลุ้นร้องศาลเผชิญสืบโรงสีข้าวอ่างทอง

3.41K 193
ยิ่งลักษณ์ สู้ไม่ถอยคดีจำนำข้าว ลุ้นร้องศาลเผชิญสืบโรงสีข้าวอ่างทอง

"ยิ่งลักษณ์" สู้ไม่ถอยคดีจำนำข้าว เตรียมร้องศาลฎีกานักการเมืองลงพื้นที่ เผชิญสืบโรงสีข้าวอ่างทอง พาณิชย์ตรวจไม่พบทุจริต ขณะที่ทนายยื่นเพิ่มเวลาไต่สวน 2 นัดสุดท้ายไม่พอพยานเหลือร่วม 20 ปาก

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองถ.แจ้งวัฒนะ วันที่ 29 มิ.ย.60 เวลา 09.30 น.ศาลนัดไต่สวนพยานจำเลยนัดที่ 13 คดีที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว จนทำให้รัฐเสียหาย กว่า 5 แสนล้านบาท

โดยก่อนเข้าฟังการไต่สวนพยานจำเลย น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกฯ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงการต่อสู้คดีว่า จะขอความเป็นธรรมต่อศาลให้ไต่พยานของจำเลยครบทุกปาก เพราะยังมีพยานสำคัญอีกจำนวนมากที่ต้องเข้าไต่สวนต่อศาลอีก 2 นัดที่เหลือ

ล่าสุดทนายความได้ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขอขยายเวลาไต่สวนพยานเพิ่มเติม เพราะยังเหลือพยานอีก 20 ปากทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ดุลพินิจของศาลที่จะพิจารณาหรือไม่

และวันนี้ก็ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลออกไปเผชิญสืบโรงสีข้าวและคลังข้าวจังหวัดอ่างทอง 16 แห่งด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ก็ได้เข้าไปตรวจสอบแล้วแต่ไม่พบความเสียหายและการทุจริต จึงน่าจะเป็นหลักฐานใหม่ที่จะยืนยันว่าโครงการรับจำนำข้าวของตนเองไม่ได้ทุจริตและเน่าเสียอย่างที่ถูกล่าวหา

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวอีกว่าก่อนหน้านี้ ตนเคยร้องในประเด็นนี้ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.แล้วแต่ก็ไม่ได้หยิบมาพิจารณา

ทั้งนี้เรื่องการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกฯ ยังได้กล่าวถึงโรดแมปการเลือกตั้งด้วยว่า อยากให้ปัญหาต่างๆ คลี่คลายไปได้ และมีความชัดเจนเรื่องการเลือกตั้งส่วนกรณีที่ทหารเตรียมจัดตั้งพรรคการเมืองนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวเพียงว่า เชื่อว่าประชาชนทุกคนอยากได้ผู้นำประเทศที่มาจากการเลือกตั้งและมาจากระบอบประชาธิปไตย ซึ่งจะเป็นผู้ที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้กล่าวว่า โรดแมปจะเดินหน้าอย่างไรและการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นหรือไม่ หากสิ่งใดที่ยังเป็นปัญหาควรรีบแก้ไขและพิจารณาให้รอบคอบสอดรับกับประชาธิปไตย และนำไปสู่การเลือกตั้งได้

ส่วนประเด็นไพรมารี่โหวตพรรคเพื่อไทยได้ยื่นหนังสือไปยัง ประธาน กกต. , กรธ และสนช.แล้ว เพื่อแสดงถึงความเป็นห่วงการใช้ไพรมารี่โหวต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการไต่สวนพยานจำเลยนัดที่ 13 วันนี้ทนายความเตรียมพยาน 3 ปาก เข้าไต่สวนประกอบด้วย นายอดุลย์ ยุววิทยาพานิชย์ ที่ปรึกษารองประธานกรรมการองค์การคลังสินค้าด้านกฎหมายและเป็นคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการจีทูจี

และ น.ส.นิรัชฌา ไกยสวน บุตรสาวของชาวนาที่เสียชีวิตจากการผูกคอตายที่ จ.ร้อยเอ็ด กับนายบุญช่วย หอมพญา บิดาของชาวนาที่เสียชีวิตจากการตายผูกคอตาย ที่ จ. นนทบุรี ที่จะยืนยันว่าเสียชีวิตจากปัญหาส่วนตัว


เรื่องโดย เกศินี แตงเขียว | ภาพโดย ปราโมทย์ พุทไธสง - Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend