ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564

ประสานเจ้าหน้าที่มาเลเซียตามจับโจรสลัดปล้นเรือน้ำมันไทย

2.77K 201

ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 2 (ศรชล.เขต 2)ทัพเรือภาคที่ 2 เจ้าหน้าที่กรมศุลกากร และกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานเข้าตรวจสอบสอบเรือบรรทุกน้ำมัน CP41 ที่ถูกโจรสลัดปล้นในน่านน้ำประเทศมาเลเซีย ประสานหน่วยงานความมั่นคงทางทะเลประเทศมาเลเซียให้ทราบ เพื่อติดตามจับกุม

ความคืบหน้าเหตุการณ์โจรสลัดปล้นเรือบรรทุกน้ำมันของไทยชื่อ เรือCP41ในเขตน่านน้ำประเทศมาเลเซียขณะขนน้ำมันดีเซล3ล้าน5ลิตรจากประเทศมาเลเซียมาส่งที่จ.สงขลา และดูดน้ำมันไป1ล้าน5แสนลิตร แต่โชคดีที่ลูกเรือทั้ง17คนปลอดภัยเหตุเกิดเมื่อวันที่23มิถุนายนที่ผ่านมา และขณะนี้เรือCP41เดินทางกลับถึงจ.สงขลาและจอดอยู่ที่เกาะหนู

ล่าสุดในวันนี้ (26มิ.ย.) พลเรือโท พรชัยปิ่นทอง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่2ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต2 (ศรชล.เขต2) ได้ส่งเรือหลวงตากใบ ทัพเรือภาคที่2พร้อมทีมสหวิชาชีพทั่งเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เข้าดำเนินการตรวจเยี่ยมและสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทราบว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่23มิถุนายน ที่ผ่าน เวลา21.10น. เรือบรรทุกน้ำมันCP41กำลังเดินทางถึงในตำบลที่Lat 03 55.27 NLong 103.52.81 Eเข็ม339ความเร็ว10.5 Knotsในน่านน้ำประเทศมาเลเซีย ได้มีกลุ่มชายไม่ทราบสัญชาติอย่างน้อย6-7คน ขึ้นมาบนเรือและได้จับนายยามและลูกยามบนสะพานเดินเรือ รวมทั้งลูกเรือที่เหลือรวม17คน มัดมือแล้วให้มานั่งรวมกันในสะพาน

โดยกลุ่มชายดังกล่าวมีอาวุธมีดยาวปลายแหลม ยาวประมาณ70ซม. ครบทุกคน และมีปืนพกสั้น จำนวน2กระบอกโดยขู่บังคับลูกเรือห้ามขัดขืน หรือต่อสู้และได้ทำลายอุปกรณ์เดินเรือ วิทยุติดต่อสื่อสาร รวมทั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ (Ship Security Alert System: SSAS))เพื่อไม่ให้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานความมั่นคงใกล้เคียง จากนั้นได้ดำเนินการรื้อค้นทรัพย์สินมีค่า ของเรือและลูกเรือและนำติดตัวไปหลายรายการ รวมทั้งได้ทำการสูบถ่ายน้ำมันดีเซลของเรือไปไม่ต่ำกว่า1ล้าน5แสนลิตรแล้วจึงหลบหนีไปกับเรือที่มาขนถ่ายน้ำมัน โดยยังคงขังลูกเรือทั้งหมดไว้ด้วยกันที่ห้องคอนโทรล ต่อมานายเรือได้พยายามออกมาจากห้องคอนโทรล เมื่อสังเกตแล้วไม่เห็นกลุ่มโจรสลัดแล้ว จึงเรียกลูกเรือคนอื่นออกจากห้องคอนโทรล นำเรือเดินทางเข้าสู่น่านน้ำไทยและโชคดีที่ไม่ได้ทำร้ายร่างกายลูกเรือ

และขณะนี้เรือ CP41 ยังคงจอดอยู่ที่เกาะหนูแหลมสมิหลา เพื่อเตรียมนำเรือเข้าจอดที่ท่าเทียบเรือของบริษัทน้ำมันในอ.สิงหนคร จ.สงขลาเพื่อขนถ่ายน้ำมันที่เหลือส่งคลังน้ำมันต่อไป

พลเรือโท พรชัยปิ่นทอง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 เปิดเผยว่า เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ประสานหน่วยงานความมั่นคงทางทะเลประเทศมาเลเซียให้ทราบแล้ว เพื่อติดตามจับกุมเรือโจรสลัดที่ปล้นเรือบรรทุกน้ำมันของไทยในน่านน้ำมาเลเซียต่อไป และประสานความร่วมกันระหว่างหน่วยงานความมั่นคงทางทะเลของทั้ง 2 ประเทศ ในกรณีเกิดเหตุการณ์ปล้นเรือบรรทุกน้ำมันและเรือสินค้า ของไทย ที่เดินเรือผ่านน่านน้ำในพื้นที่ของประเทศมาเลเซีย รวมทั้งได้แจ้งเตือนให้เรือบรรทุกน้ำมันและเรือสินค้าที่เดินเรือเข้าพื้นที่เฝ้าระวังและแจ้งพิกัดเรือให้หน่วยงานความมั่นคงทางทะเลทั้งสองประเทศทราบเป็นระยะเพื่อให้สามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันหากถูกโจรสลัดปล้นเรือ


เรื่องโดย สันติภาพ รามสูต | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend