ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

นักท่องเที่ยวกว่าแสน ร่วมงานผีตาโขน

7.29K 409
นักท่องเที่ยวกว่าแสน ร่วมงานผีตาโขน

ยิ่งใหญ่! นักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศนับแสนคนร่วมงานบุญหลวงและชมการละเล่นผีตาโขน มีหน้ากากผีนานาชาติจาก 7 ประเทศร่วมงาน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 มิ.ย.60 ณ หน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย จ.เลย พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ปี 60 โดยมีนายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นายคุมพล บรรเทาทุกข์ ผวจ.เลย หน.ส่วนราชการ และ นทท.กว่าแสนคนตลอดถนนสายแก้วอาสา ร่วมเปิดงานรอชมขบวนแห่ที่อลังการยิ่งใหญ่และขบวนผีตาโขน ร่วม 1,000 ตัว และหน้ากากผีนานาชาติ 7 ประเทศ ร่วมงาน จนสภาพการจราจรติดขัด 2-3 ก.ม. คาดว่าเงินสะพัดหลายร้อยล้านบาท

งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน อ.ด่านซ้าย จ.เลย จัดขึ้นในวันที่ 24-26 มิ.ย. บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้ายและวัดโพนชัย และถนนแก้วอาสา อำเภอด่านซ้าย กิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่พิธีเบิกพระอุปคุต พิธีบายศรีสู่ขวัญเจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม ขบวนแห่ผีตาโขน ขบวนแห่เจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม พิธีบายศรีสู่ขวัญพระเวส ขบวนพิธีอัญเชิญพระเวสสันดรเข้าเมือง พิธีจุดบั้งไฟบูชาพญาแถน พิธีทิ้งหน้ากากผีตาโขน พิธีเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ พร้อมด้วยการแสดงบนเวทีที่ยิ่งใหญ่ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมือง งานแฮนด์เมด งานหัตถกรรม งานศิลปะ และงานไอเดียสร้างสรรค์ต่างๆ จากชาวด่านซ้าย และชาวเมืองเลย และการแสดงดนตรีและแสดงโชว์ต่างๆ จากกลุ่มเยาวชน

สำหรับงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน เป็นส่วนหนึ่งของ "งานบุญหลวง" ซึ่งถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีของ ท้องถิ่นโดยรวมเอา "งานบุญพระเวส" (ฮีตเดือนหก) เข้าไว้เป็นงานบุญเดียวกัน งานบุญพระเวสนั้นเป็นงานบุญที่จัดขึ้นเพื่อฟังเทศน์มหาชาติ ทั้ง 13 กัณฑ์ ซึ่งถือ ว่าได้รับอานิสงส์แรง กล้าบันดาลให้พบพระศรีอริยเมตไตรย์ในชาตินี้ ส่วนงานบุญบั้งไฟเป็นงานบุญที่จัดขึ้นเพื่อบูชาอารักษ์ หลักเมืองและถือเป็นประเพณีการแห่ขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล ในงานบุญหลวงนี้จะมีกองทัพ "ผีตาโขน" หรือ "ผีตามคน" หน้ากากที่มีลักษณะเด่นของศิลปะการแต่งแต้มลวดลายและสีสันที่งดงาม ออกวาดลวดลายทั่วเมืองด่านซ้ายร่วมสร้างความสนุกสนานครื้นเครงในขบวนแห่ด้วย


เรื่องโดย บุญชู ศรีไตรภพ | ภาพโดย ประเสริฐ เทพศรี - Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend