ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

ภาสพล ขุดค้นข่าว คนจับช้าง"ชัยภูมิ"รุ่นสุดท้าย รวมพลถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิต พร้อมแนะวิธีจับช้างป่า

13.59K 1.13K
ภาสพล ขุดค้นข่าว คนจับช้างชัยภูมิรุ่นสุดท้าย รวมพลถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิต พร้อมแนะวิธีจับช้างป่า

นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด เล่าถึงเรื่องราวของหมอช้างว่า ปัจจุบันหลายคนอาจไม่ทราบว่าเขาจับช้างในป่าอย่างไร คนกลุ่มนี้เป็นผู้รู้ที่อยู่ในวงการช้าง ผู้ที่จะจับช้างป่าได้ ไม่ใช่เรื่องธรรมดา ต้องมีความรู้เกี่ยวกับช้าง โดยจะต้องมีครูบาอาจารย์ที่อนุมัติให้ไปจับช้าง และขยับตำแหน่งขึ้นไปจนถึงขั้นเป็นหมอเฒ่า

วันนี้จึงมีหมอช้างรุ่นโบราณ จาก จ.ชัยภูมิ ที่เคยไปจับช้างที่ประเทศเวียดนามมาแล้ว มาถ่ายทอดประสบการณ์ ในการจับช้างในอดีต ถือว่าเป็นรุ่นสุดท้าย ใน ต.บ้านค่ายหมื่นแผ้ว อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ

นายศศิพงษ์ ราชวังเมือง ผู้เชี่ยวชาญวิชาคชลักษณ์ อดีตพระตำราหลวง สำนักพระราชวัง ยังเปิดเผยถึงวิธีการดูแลช้างสำคัญของพระเจ้าอยู่หัว ต้องดูแลอย่างดี หมายความว่าเป็นพิเศษ ความสะอาด อาหาร อาการป่วย ต้องคอยถามควาญตลอดว่า "พระเศวตฯ" เป็นอย่างไร สดชื่นหรือไหม ก็จะมีการลงบันทึกไว้ ทำแบบนี้ทุกวัน ถ้าเกิดช้างเจ็บป่วยก็ต้องบอกผู้บังคับบัญชา ให้แจ้งไปยังหมอ หรือ สัตวแพทย์ การดูแลสมบัติของพระมหากษัตริย์ที่เป็นสิ่งมีชีวิต อะไรที่เป็นพระราชทรัพย์ต้องดูแลอย่าให้สูญหาย นายศศิพงษ์ บอกต้องดูแลให้ "พระเศวตฯ" ต้องมีชีวิตที่ยาวนาน

นายสมหวัง จิตมา ได้เล่าถึงประสบการณ์ในการจับช้างป่าว่า ตนเคยไปจับช้างป่าที่เวียดนามกับทีมงาน 6 คน ได้มีการทำพิธีแบบในไทย เวลาเข้าป่าจะใช้อีกภาษาหนึ่ง เพราะมีความเชื่อว่า ถ้าพูดภาษาคน ช้างจะรู้

นายลายทองเหรียญและหมอช้าง ตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว จังหวัดชัยภูมิ ได้แนะนำการใช้อุปกรณ์ในการจับช้างว่า อุปกรณ์ที่ใช้ในการจับช้างก็จะมีหลากหลายอย่าง แต่ละอย่างจะมีความเชื่อ และประวัติความเป็นมา รวมถึงแนะนำวีธีการใช้งาน

ด้านนายสันชัย พรมสิทธิ์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว อ.เมือง จังหวัดชัยภูมิ ได้กล่าวเชิญชวนผู้สนใจมาร่วมงานประจำปีที่จัดขึ้นเพื่อแสดงความเป็นมาของช้างที่บ้านค่ายชัยภูมิ


เรื่องโดย ภาสพล โตหอมบุตร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend